Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố thông tin về việc xây dựng một căn cứ quân sự mới trên quần đảo Kuril, khép kín tuyến phòng thủ Viễn Đông của nước này.
Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công UAV đầu tiên trên thế giới trang bị vũ khí laser Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công UAV đầu tiên trên thế giới trang bị vũ khí laser
Hoa Kỳ đấu giá bộ sưu tập vũ khí của Napoléon Bonaparte Hoa Kỳ đấu giá bộ sưu tập vũ khí của Napoléon Bonaparte
Nga khép kín tuyến phòng thủ Viễn Đông, triển khai vũ khí ở trạng thái sẵn sàng
Nga triển khai tổ hợp tên lửa bờ biển Bastion trên quần đảo Kuril. Nguồn: Star

Theo thông tin được công bố, mỗi một bệ phóng của tổ hợp Bastion mang theo hai tên lửa chống hạm siêu thanh Oniks - loại tên lửa có thể tự tìm mục tiêu để tiêu diệt nhờ sự trợ giúp của hệ thống radar, hoặc có thể tấn công theo chỉ định từ bên ngoài. Tầm bắn của tên lửa Oniks đạt 300km. Mỗi bệ phóng có 24 tên lửa, khoảng cách mỗi lần phóng 2,5 giây.

Trong chiến dịch quân sự ở Syria, Nga sử dụng hệ thống Bastion rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất.

Với việc hoàn tất căn cứ quân sự mới trên quần đảo Kuril, Nga đã khép kín tuyến phòng thủ Viễn Đông.

Theo Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Nga Andrei Ryabukhin, quần đảo Kuril là một tuyến phòng thủ tự nhiên, nếu một trong các hòn đảo thuộc quần đảo này để trống thì việc phòng thủ trên những hòn đảo khác sẽ trở nên vô nghĩa.

Quần đảo Kuril trở thành phòng tuyến đủ tin cậy, bảo đảm an ninh cho hạm đội tàu ngầm nguyên tử đóng ở Kamchatka, duy trì hoạt động kinh tế thương mại ở vùng Viễn Đông.

Hồi đầu năm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, để tăng cường cho tuyến phòng thủ Viễn Đông, năm ngoái Nga đã đưa tổ hợp tên lửa S-300V4 đến quấn đảo Kuril, đưa tổ hợp S-400 đến Sakhalin và đưa tiêm kích Mig-31BM đến Chukotka. Lực lượng này sẽ được bố trí dọc theo tuyến đường biển phương Bắc, từ quần đảo Kuril, đến Kamchatka và Chukotka. Đảm bảo an ninh cho khu mỏ khí đốt ở Sakhalin, đây là nơi cung cấp khí hóa lỏng cho toàn thế giới của Nga.

“Xét từ góc độ địa chính trị, quần đảo Kuril có ý nghĩa rất lớn đối với Nga. Nếu mất Kuril, cánh cửa ra đại dương đối với Nga coi như khép lại, các quan hệ kinh tế thương mại cũng bị phá vỡ, toàn bộ vùng duyên hải Viễn Đông của Nga luôn bị đe dọa tấn công, Nga sẽ bị nhốt trong biển Okhotsk" - Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ordzhonikidze cho biết.

Tổng thống Putin ca ngợi Ấn Độ là đại cường quốc Tổng thống Putin ca ngợi Ấn Độ là đại cường quốc
Hàng nghìn thiết bị nổ Hàng nghìn thiết bị nổ "bốc hơi" khỏi kho lưu trữ của quân đội Hoa Kỳ
In bài viết

Truyền hình