Theo hãng tin AP, quân đội Hoa Kỳ bị mất hoặc bị đánh cắp hàng nghìn vũ khí quân sự bao gồm rocket, mìn, các loại thuốc nổ khác...
Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức thượng đỉnh Putin - Biden Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức thượng đỉnh Putin - Biden
Động thái trái ngược của Nga - Hoa Kỳ liên quan thượng đỉnh Động thái trái ngược của Nga - Hoa Kỳ liên quan thượng đỉnh
Hàng nghìn thiết bị nổ
Quân đội Hoa Kỳ, thiết bị nổ, đánh cắp thiết bị, thiết bị quân sự, vũ khí Hoa Kỳ

Quân đội Hoa Kỳ đã ghi nhận hàng nghìn trường hợp thiết bị nổ 'bốc hơi' khỏi nơi lưu trữ. Nhiều vũ khí mất tích được coi là 'bị trộm' với các binh sĩ giả mạo dữ liệu để bao che điều này.

Đối với các cơ sở quân sự đặc thù, AP đã nhận được dữ liệu cho thấy đã xảy ra nhiều vụ đánh cắp thiết bị nổ trong giai đoạn 2010-2020. Quân đội ghi nhận gần 1.900 thiết bị nổ bị mất, bao gồm chủ yếu là thuốc nổ TNT. Gần một nửa trong số những thiết bị nổ này sau đó đã được tìm thấy.

Trong đó, số liệu của Thủy quân Lục chiến không rõ ràng nên không thể thống kê cụ thể. Lực lượng Không quân báo cáo mất khoảng hơn 22kg thuốc nổ C4. Hải quân Hoa Kỳ ghi nhận số lượng thuốc nổ mất ít nhất, chỉ 20 lựu đạn cầm tay bị đánh cắp, trong đó đã tìm thấy 18 quả.

Qua điều tra, AP chỉ ra hơn 2.000 súng cầm tay quân sự bị mất từ năm 2010. Một số vũ khí bị mất đã xuất hiện trong các vụ tội phạm dân sự, được bán cho tội phạm hoặc các băng đảng đường phố.

“Chúng tôi muốn con số giảm còn không, như vậy không có vũ khí nào mất mát. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc chúng tôi coi nhẹ việc đã xảy ra” - Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung Tá Uriah Orland tuyên bố.

Phóng sự điều tra trên khiến người trong cuộc phải đặt dấu hỏi về vấn đề theo dõi, quản lý hồ sơ, thông tin liên quan đến lượng chất nổ trong kho tại các cơ sở quân sự Hoa Kỳ, độ chính xác của các báo cáo thống kê số lượng vũ khí và mức độ hiệu quả của các quy trình an ninh hiện hành.

Và để ngăn chặn lỗ hổng này, Quốc hội Mỹ dự định yêu cầu quân đội báo cáo chi tiết số vụ vũ khí bị mất hoặc đánh cắp hàng năm.

Tạp chí Hoa Kỳ: Xe tăng T-72 tiếp tục là Tạp chí Hoa Kỳ: Xe tăng T-72 tiếp tục là "chỗ dựa đáng tin cậy" của Nga
Chiến cơ F-16 Hoa Kỳ bất ngờ đánh rơi 2 thùng nhiên liệu trước khi hạ cánh Chiến cơ F-16 Hoa Kỳ bất ngờ đánh rơi 2 thùng nhiên liệu trước khi hạ cánh
In bài viết

Truyền hình