Nga hoàn thành 2 căn cứ quân sự tại Bắc Cực, đơn vị phòng thủ tên lửa đã được triển khai
Điều ít biết về dự án tàu ngầm hạt nhân SSN (X) của Hải quân Hoa Kỳ Điều ít biết về dự án tàu ngầm hạt nhân SSN (X) của Hải quân Hoa Kỳ
Tàu ngầm USS Connecticut Hoa Kỳ bị hư hỏng đã rời San Diego Tàu ngầm USS Connecticut Hoa Kỳ bị hư hỏng đã rời San Diego
Nga hoàn thành 2 căn cứ quân sự tại Bắc Cực, đơn vị phòng thủ tên lửa đã được triển khai
Căn cứ quân sự ở vùng cực Bắc của Nga còn có cả hệ thống tên lửa, radar và đường băng mở rộng của nó có thể tiếp nhận mọi loại máy bay. Ảnh: AP

Phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Quốc phòng với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Sergey Shoigu nói: “Việc xây dựng hai căn cứ quân sự đã được hoàn thành và các đơn vị phòng thủ tên lửa, bảo vệ bờ biển đã được triển khai trên các đảo".

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, việc xây dựng lại 5 sân bay cho tất cả các loại máy bay ở Bắc Cực cũng sắp hoàn thành.

"Các biện pháp này cho phép chúng tôi bảo vệ biên giới phía bắc Liên bang Nga khỏi các hoạt động quân sự của nước ngoài”, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh.

Được biết, thời gian qua, Nga đã tìm cách gia tăng ảnh hưởng trên các khu vực rộng lớn ở Bắc Cực trong cuộc cạnh tranh với Hoa Kỳ, Canada, Đan Mạch và Na Uy trong bối cảnh băng tan do hiện tượng ấm dần lên toàn cầu đã đem lại cơ hội khai thác tài nguyên và các tuyến vận tải biển.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trích dẫn các bản đánh giá cho rằng, giá trị của vùng Bắc cực giàu khoáng sản này có thể lên tới 30.000 tỷ USD. Nga cũng hy vọng có thể phát triển và kiểm soát Tuyến đường biển phương Bắc trong bối cảnh hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến băng tan, tạo điều kiện cho tàu thuyền lưu thông dễ dàng hơn.

Ngoài ra, tiềm năng thương mại mà Nga quan tâm ở khu vực này còn nằm ở việc xuất khẩu lượng lớn dầu mỏ và khí đốt bên dưới vùng biển ở đây.

Pháp có thể mất thêm hợp đồng đóng tàu hàng tỷ USD vào tay Hoa Kỳ Pháp có thể mất thêm hợp đồng đóng tàu hàng tỷ USD vào tay Hoa Kỳ
Siêu tàu ngầm hạt nhân Leopard sắp sửa tái gia nhập Hạm đội Phương Bắc Siêu tàu ngầm hạt nhân Leopard sắp sửa tái gia nhập Hạm đội Phương Bắc
In bài viết

Truyền hình