Theo Chuyên gia Baranets, hiện có 9 cơ sở trên lãnh thổ Ukraine là các căn cứ quân sự của NATO.
Nga thông báo đình chỉ hoạt động phái bộ ngoại giao, NATO phản ứng ra sao? Nga thông báo đình chỉ hoạt động phái bộ ngoại giao, NATO phản ứng ra sao?
Hé lộ hình ảnh bên trong căn cứ bí mật của CIA ở Kabul Hé lộ hình ảnh bên trong căn cứ bí mật của CIA ở Kabul
NATO đặt 9 căn cứ quân sự bí mật ở trên đất Ukraine?
Hợp tác quốc phòng giữa NATO và Ukraine đang được thắt chặt. Nguồn minh họa

Nhận định nói trên đã được đưa ra bởi nhà phân tích của tờ báo Komsomolskaya Pravda - Đại tá dự bị Viktor Baranets.

Chuyên gia Baranets nhắc lại rằng, việc bố trí các cơ sở quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine bị hiến pháp nước này cấm. Tuy nhiên điều khoản trên không áp dụng đối với đội quân nước ngoài được triển khai theo phương thức luân phiên. Và chính quyền Ukraine đã khai thác kẽ hở này bằng cách triển khai các đơn vị tác chiến của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương trên đất của họ.

Được biết, kể từ năm 2015, khoảng 300 cố vấn quân sự người Hoa Kỳ đã huấn luyện các quân nhân thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine tại Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế, đặt tại thao trường Yavoriv ở vùng Lviv.

Bên cạnh đó, trong khu vực Nikolaev còn có một căn cứ của hải quân tuyệt mật của Hoa Kỳ, việc tiếp cận địa điểm này bị cấm ngay cả đối với binh sĩ Quân đội Ukraine.

Dự báo, trong thời gian sắp tới, một căn cứ chính thức của Hải quân Anh sẽ xuất hiện tại cảng Odessa. Ngoài ra Ukraine còn tiếp nhận thêm nhiều giảng viên Hoa Kỳ làm việc tại trung tâm đào tạo liên hợp số 235 đặt tại vùng Nikolaev.

Ngoài ra ở khu vực Kherson, tại thao trường huấn luyện liên hợp số 241, chuyên gia Hoa Kỳ cũng đang huấn luyện biệt kích Ukraine về khả năng phá hoại cũng như đột nhập.

Không chỉ có vậy, Quân đội Hoa Kỳ còn đóng tại Đảo Serpents gần biên giới Romania và trong một trại huấn luyện dành cho các tay súng bắn tỉa gần Mariupol.

Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua chiến cơ Su-35, Su-57 của Nga Thổ Nhĩ Kỳ để ngỏ khả năng mua chiến cơ Su-35, Su-57 của Nga
Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11 Nga thông báo cắt đứt quan hệ với NATO từ tháng 11
In bài viết

Truyền hình