Nga tuyên bố đã nắm trong tay những bằng chứng cho thấy, vũ khí hóa học sẽ trở thành "phương tiện" nhằm thay đổi cục diện ở Syria.
Nga cáo buộc Ukraine âm mưu diệt chủng Crimea Nga cáo buộc Ukraine âm mưu diệt chủng Crimea
FBI khẳng định các vụ tấn công mạng vào chính quyền Mỹ có liên quan đến Nga FBI khẳng định các vụ tấn công mạng vào chính quyền Mỹ có liên quan đến Nga

Bộ Quốc phòng Nga mới đây cảnh báo, nhóm thánh chiến Mặt trận Al-Nusra đang chuẩn bị kích động việc sử dụng vũ khí hóa học để buộc tội nhà nước Syria.

Cụ thể, ngày 8/3, Phó giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga tại Hmeimim, Alexander Karpov cho biết có thông tin về việc các tay súng IS chuẩn bị kích động leo thang quân sự ở khu vực Idlib. Một trong số đó là loại vũ khí đặc biệt nguy hiểm, vũ khí hóa học. Vị Phó giám đốc này cho biết, các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học có thể sẽ xảy ra.

Nga khẳng định đã có bằng chứng về âm mưu sử dụng vũ khí hóa học ở Syria
Nga cảnh báo, một vụ dàn dựng về tấn công vũ khí hóa học đang được khủng bố lên kế hoạch. Ảnh minh họa/SF

Phó giám đốc Alexander Karpov tiết lộ thêm, những tên khủng bố đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công hóa học ở làng Kabanah. Kế hoạch nhằm mục đích đổ lỗi cho chính phủ Syria. Theo đó, chính phủ Syria sẽ bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Nga cảnh báo về điều này. Trong quá khứ, nhiều lần Nga đã đưa ra cảnh báo về việc các chiến binh sẽ “gài bẫy” chính phủ Syria bằng một kế hoạch tinh vi liên quan đến các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Cách đây gần một tháng, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố, nhóm thánh chiến Mặt trận Al-Nusra đang vận chuyển các thùng chứa vật liệu nguy hiểm, có khả năng trong các thùng này chứa khí clo.

Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải tại Syria, đại tá Vyacheslav Sitnik cho biết thêm, thông tin mà trung tâm cho thấy đã có một kế hoạch về sự chuẩn bị để dàn dựng một vụ tấn công hóa học. Đã có những người bị thương bị chụp ảnh lại, hậu quả của cuộc tấn công vũ khí hóa học cũng đã được ghi lại. Các tay súng đã vận chuyển container chứa vật liệu độc hại có thể là khí clo trên xe tải đến thị trấn Termanin ở vùng nông thôn phía bắc Idlib.

Theo dữ liệu phía Nga có được, các nhóm khủng bố ở Idlib có các phòng thí nghiệm chuyên sản xuất và điều chế các vật liệu hóa học nguy hiểm. Những phòng thí nghiệm này do các những người được đào tạo châu Âu phục trách. Những tên này sẽ xử lý các loại vật liệu gây hại và sử dụng chúng trong các cuộc tấn công "bịa đặt".

Cũng liên quan diễn biến, một thông tin đáng chú ý là các cuộc tấn công dàn dựng này sẽ do nhóm thánh chiến Mặt trận Al-Nusra thực hiện với sự hỗ trợ của tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng”.

Nga và Syria ký thỏa thuận Nga và Syria ký thỏa thuận "cấm" triển khai vũ khí lên không gian
Ông Biden khẳng định không lo ngại khi con trai đang bị cơ quan liên bang điều tra về thuế Ông Biden khẳng định không lo ngại khi con trai đang bị cơ quan liên bang điều tra về thuế
In bài viết

Truyền hình