Nhiều cơ quan an ninh Mỹ đã ra tuyên bố chung nói rằng 'nhiều khả năng' Nga đứng sau hàng loạt các vụ tấn công mạng nghiêm trọng tại Mỹ vào tháng trước.
FBI nghi ngờ Iran đứng sau vụ kêu gọi tấn công các quan chức phục vụ bầu cử Tổng thống Mỹ FBI nghi ngờ Iran đứng sau vụ kêu gọi tấn công các quan chức phục vụ bầu cử Tổng thống Mỹ
Iran bác cáo buộc về vụ Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad bị tấn công dồn dập bằng rocket Iran bác cáo buộc về vụ Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad bị tấn công dồn dập bằng rocket

Trong một tuyên bố chung được công bố hôm 5/1, các cơ quan bao gồm Văn phòng giám đốc Tình báo quốc gia, Cục Điều tra liên bang (FBI), Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), và Cơ quan An ninh mạng và an ninh hạ tầng (CISA) thuộc Bộ An ninh nội địa cho biết, Chính phủ Mỹ “vẫn đang điều tra vụ việc”. Và vụ tấn công mạng có thể là một “nỗ lực để thu thập thông tin tình báo” chứ không nhằm mục đích phá hoại.

FBI khẳng định các vụ tấn công mạng vào chính quyền Mỹ có liên quan đến Nga
Ảnh minh họa: AP

"Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng đây là một nỗ lực thu thập thông tin tình báo. Chúng tôi đang thực hiện tất cả các bước cần thiết để hiểu toàn bộ phạm vi của chiến dịch này và phản ứng phù hợp", tuyên bố cho biết.

Cũng theo nội dung tuyên bố, tin tặc “có thể là người gốc Nga, liên quan đến hầu hết hoặc tất cả các vụ tấn công mạng nhắm vào cơ quan chính phủ và phi chính phủ được phát hiện gần đây”.

Các cơ quan này cũng cho rằng họ vẫn đang tiếp tục điều tra và có thể sẽ có thêm những nạn nhân là các cơ quan chính phủ.

Liên quan vụ tấn công mạng này, trước đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng khẳng định Nga đứng sau, tuy nhiên ông Trump lúc đó đã cho rằng có thể đó là Trung Quốc.

Được biết, tin tức về vụ tấn công mạng bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng 12 sau khi gã khổng lồ an ninh mạng FireEye, phát hiện ra hệ thống mạng của họ đã bị xâm phạm. Ngay sau đó, có thông tin cho rằng một số cơ quan chính phủ cũng đã bị tin tặc xâm nhập.

Công tác quản lý trại giam quan tâm đến các vấn đề về giới và phạm nhân nữ Công tác quản lý trại giam quan tâm đến các vấn đề về giới và phạm nhân nữ
Ông Biden tuyên bố Ông Biden tuyên bố "làm ra lẽ" vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ
In bài viết

Truyền hình