Theo RT, Hoa Kỳ vừa thông qua một thương vụ bán vũ khí lớn cho Hy Lạp trị giá tới 9,4 tỷ USD, trực tiếp thách thức một thỏa thuận sơ bộ tương tự mà Pháp và Athens từng công bố trước đây.
UAE ký thương vụ lịch sử, mua 80 chiến đấu cơ Rafale của Pháp giá hàng chục tỷ USD UAE ký thương vụ lịch sử, mua 80 chiến đấu cơ Rafale của Pháp giá hàng chục tỷ USD
Hải quan đã phối hợp bắt giữ hơn 481 tỷ đồng hàng hóa vi phạm trong tháng 11/2021 Hải quan đã phối hợp bắt giữ hơn 481 tỷ đồng hàng hóa vi phạm trong tháng 11/2021
Pháp có thể mất thêm hợp đồng đóng tàu hàng tỷ USD vào tay Hoa Kỳ
Hình ảnh thiết kế khinh hạm Hellenic của Lockheed Martin. Ảnh: RT

RT dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đã phê duyệt các thỏa thuận tiềm tàng trên vào ngày 10/12. Theo đó, Hoa Kỳ sẽ cung cấp một số tàu Chiến đấu Mặt nước Đa nhiệm vụ (MMSC) bên cạnh một kế hoạch riêng trị giá 2,5 tỷ USD để hiện đại hóa các tàu khu trục lớp MEKO của Hy Lạp.

“Thương vụ đề xuất này sẽ hỗ trợ chính sách đối ngoại và các mục tiêu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách giúp cải thiện an ninh của một đồng minh NATO - đối tác quan trọng đối với sự ổn định chính trị và tiến bộ kinh tế ở châu Âu” - Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết.

Theo đó, các nhà cung cấp vũ khí Lockheed Martin, Raytheon, VSE Corporation của Hoa Kỳ và BAE Systems của Anh sẽ đóng vai trò là nhà thầu chính.nếu được thực hiện, kế hoạch tăng cường hạm đội khinh hạm của Hy Lạp sẽ bao gồm việc lắp đặt một số hệ thống mới, chẳng hạn như pháo 127 ly mới và thiết bị sonar cải tiếng.

Thỏa thuận mới cũng sẽ bao gồm 4 tàu MMSC trang bị Hệ thống quản lý chiến đấu COMBATSS-21 dựa trên Aegis, 200 tên lửa RAM BLK 2, 32 tên lửa phóng thẳng đứng chống tàu ngầm (ASROC), 32 Ngư lôi hạng nhẹ MK-54... - cộng với thiết bị hỗ trợ, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, hậu cần... nhằm đảm bảo các tàu mới nhanh chóng đi vào hoạt động.

Tuy vậy, số phận của thương vụ này vẫn chưa rõ ràng.

Được biết, thỏa thuận tiềm năng trên được công bố sau khi Pháp thông báo hồi tháng 9 rằng họ đã đạt được một thỏa thuận tương tự với Hy Lạp để cung cấp tới 3 khinh hạm mới với giá 3,4 tỷ USD và một lựa chọn giảm giá cho con tàu thứ tư. Nhà sản xuất nhóm tàu này là Naval Group - một tập đoàn công nghiệp do nhà nước sở hữu đa số.

Naval Group cũng chính là công ty để vuột hợp đồng hàng chục tỷ USD chế tạo tàu ngầm diesel cho Australia.

Tàu ngầm Borei - Tàu ngầm Borei - "kẻ giết người thầm lặng" của Nga?
Tàu ngầm hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ rời Guam sau sự cố ở Biển Đông Tàu ngầm hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ rời Guam sau sự cố ở Biển Đông
In bài viết

Truyền hình