Kaliningrad đóng vai trò như một căn cứ, cho phép tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga và các hệ thống phòng không tầm xa như S-400 có thể tiến sâu hơn vào châu Âu.
CEO hãng xe lớn nhất thế giới không ngại Apple cạnh tranh CEO hãng xe lớn nhất thế giới không ngại Apple cạnh tranh
Lộ diện quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mua Lộ diện quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mua "bảo bối không đối thủ" Pantsir-S1 của Nga

Lãnh thổ Kaliningrad là một trong những khu vực quân sự hóa nặng nhất của Nga, nằm bên bờ biển Baltic giữa Ba Lan và Litva. Nó bị ngăn cách với đất liền Nga bởi các vùng đất của các quốc gia thành viên NATO là Litva và Latvia và không giáp với bất kỳ khu vực nào khác của Nga, khiến lãnh thổ này có khả năng bị phương Tây tấn công trong trường hợp xảy ra chiến tranh lớn.

Kaliningrad đóng vai trò như một căn cứ, cho phép tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga và các hệ thống phòng không tầm xa như S-400 có thể tiến sâu hơn vào châu Âu và được bảo vệ bởi một số hệ thống vũ khí có khả năng nhất của Nga.

Các trung đoàn pháo binh và xe tăng đã được triển khai tại đây từ tháng 12 năm 2020.

Lộ diện đơn vị không quân Nga mà NATO 'ái ngại' nhất
Su -27 đánh chặn máy bay ném bom B-1 trên biển Baltic. Ảnh: Internet

Lực lượng tăng cường vào tháng 12 bao gồm xe tăng chiến đấu T-72B3M, một trong những thiết kế mới nhất trong kho của Nga, máy bay chiến đấu Su-30SM. Kaliningrad cũng đóng vai trò là trụ sở Hạm đội Baltic của Nga, được bảo vệ vững chắc bởi các hệ thống tên lửa hành trình chống hạm tầm xa P-800 trên đất liền, có khả năng bao phủ phần lớn biển Baltic.

Tuy nhiên, một trong những lực lượng quan trọng nhất được triển khai ở Kaliningrad là phi đội máy bay chiến đấu hạng nặng Su-27, vốn đã gây ra rắc rối đáng kể cho NATO trong nhiều năm.

Hơn 150 chiếc vẫn còn hoạt động cho đến nay. Không giống như “người kế nhiệm” Su-30, được thiết kế cho hiệu suất toàn diện bao gồm khả năng thực hiện các vai trò đối không và tấn công mặt đất, Su-27 được thiết kế hoàn toàn để không chiến với khả năng không đối đất hạn chế được bổ sung cho các biến thể sau này.

Trong khi thông tin chi tiết chính xác về lực lượng Su-27 ở Kaliningrad vẫn còn khan hiếm, một phần Su-27 được triển khai là thuộc biến thể Su-27SM3, biến thể có khả năng nhất từng được phát triển.

Việc triển khai đến một vùng lãnh thổ được bao quanh bởi các quốc gia thành viên NATO có nghĩa là các máy bay Su-27 đóng tại Kaliningrad, thường là Su-27SM3, thường đánh chặn hoặc đụng độ với máy bay phương Tây. Những sự cố như vậy đặc biệt thường xuyên kể từ khi quan hệ giữa Nga và thế giới phương Tây xấu đi sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014.

Sau đó, một máy bay giám sát RC-135 của Không quân Mỹ được cho là đang theo dõi các tín hiệu điện tử ở Kaliningrad đã bị đánh chặn bởi một đơn vị Su-27 khá lớn bao gồm ít nhất ba chiếc Su-27SM3.

‘Quái điểu’ Su-57 Nga lộ diện mạo mới, sức mạnh hủy diệt ‘Quái điểu’ Su-57 Nga lộ diện mạo mới, sức mạnh hủy diệt
Ông Biden khẳng định không lo ngại khi con trai đang bị cơ quan liên bang điều tra về thuế Ông Biden khẳng định không lo ngại khi con trai đang bị cơ quan liên bang điều tra về thuế
In bài viết

Truyền hình