Hải quân Nga sẽ chính thức được tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân Yasen-M Kazan vào quý I năm 2021.
Nga thông báo tàu ngầm bí ẩn Losharik sẽ trở lại Nga thông báo tàu ngầm bí ẩn Losharik sẽ trở lại
Tàu ngầm hạt nhân Nga dự kiến tăng gấp đôi số lượng tên lửa, nhiều đối thủ phải Tàu ngầm hạt nhân Nga dự kiến tăng gấp đôi số lượng tên lửa, nhiều đối thủ phải "bạt vía"

Theo RIA, việc trang bị chính thức đã được Hải quân Nga ấn định sau khi chiếc tàu này đã hoàn thành xuất sắc các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước cuối cùng tại Biển Trắng bằng màn thử sức với tên lửa chống hạm Onyx.

"Con tàu đã hoàn thành chu kỳ thử nghiệm và sẵn sàng được bàn giao cho hạm đội. Vào quý I năm 2021, lá cờ Andreev sẽ được kéo lên đã cho thấy điều đó", nguồn tin cho biết. Khi chính thức được trang bị, Hải quân Nga sẽ sở hữu chiếc tàu ngầm có khả năng tấn công đáng sợ với kẻ thù.

Nga chuẩn bị tiếp nhận tàu ngầm lặn sâu hơn ngư lôi, tầm bắn xa gấp đôi Tomahawk của Mỹ
Tàu ngầm hạt nhân Nga. Ảnh: RIA

Theo thiết kế, cùng với khả năng lặn sâu tới 520m (sâu hơn khả năng tấn công của mọi loại ngư lôi Mỹ), tàu lớp Yasen-M được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng phóng thẳng đứng có thể phóng P-800 Oniks, tên lửa hành trình Kalibr-M hoặc tên lửa siêu thanh Zircon với số lượng lên tới 40 quả.

Cùng với đo, con tàu còn được trang bị ống phóng lôi 533mm. Số vũ khí trên cho phép tàu ngầm lớp Yasen-M một mình đương đầu với cả biên đội tàu chiến đối phương.

Giới quân sự Nga cho rằng, chỉ với Kalibr--M có tầm bắn bắn trên 4.000km, tàu ngầm hạt nhân Nga có tầm bắn xa gấp đôi "sứ giả chiến tranh" Tomahawk của Mỹ.

Điều đặc biệt ở Kalibr-M là ngoài đầu đạn thông thường, dòng tên lửa này còn mang được cả đầu đạn hạt nhân.

Một đặc điểm quan trọng là tên lửa Kalibr là chúng có thể chọc thủng bất cứ hệ thống phòng không – phòng thủ tên lửa nào. Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150 m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm, trong khi đó tốc độ của Tomahawk chỉ là cận âm.

Quỹ đạo đường bay tên lửa Kalibr rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.

Tàu hộ tống Gremyashchy chính thức vào biên chế Hải quân Nga, chuẩn bị tới Hạm đội Thái Bình Dương Tàu hộ tống Gremyashchy chính thức vào biên chế Hải quân Nga, chuẩn bị tới Hạm đội Thái Bình Dương
Tàu ngầm hạt nhân Nga bắn tên lửa hành trình vào mục tiêu trên Biển Trắng Tàu ngầm hạt nhân Nga bắn tên lửa hành trình vào mục tiêu trên Biển Trắng
In bài viết

Truyền hình