Hãng tin TASS (Nga) ngày 7/9 cho biết, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã xác định vụ tấn công đường ống dẫn khí đốt ở Crimea hôm 23/8 do Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine chủ mưu.
Khi nào khí đốt sẽ được bơm vào đường ống Nord Stream 2? Khi nào khí đốt sẽ được bơm vào đường ống Nord Stream 2?
Báo Mỹ cảnh báo Ukraine sẽ bị Nga trừng phạt sau khi Nord Stream 2 hoàn thành Báo Mỹ cảnh báo Ukraine sẽ bị Nga trừng phạt sau khi Nord Stream 2 hoàn thành

Cuộc điều tra của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cáo buộc tình báo quốc phòng Ukraine đã chủ mưu vụ tấn công phá hoại đường ống khí đốt ở Ukraine vào ngày 23/8 vừa qua.

"Trong quá trình điều tra, đã xác định rằng cuộc tấn công phá hoại đã được tổ chức bởi chi nhánh Kherson của Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine (đơn vị được gọi là Tavria) với sự hỗ trợ của nhóm Mejlis of the Crimean Tatar, sống ngoài vòng pháp luật ở Nga” - tuyên bố của FSB nêu rõ.

Nga 'tố' Ukraine đứng sau vụ phá hoại đường ống khí đốt ở Crimea
Nga tố Ukraine đứng sau vụ phá hoại đường ống khí đốt ở Crimea. Ảnh: Sputnik

Theo FSB, vào tháng 6/2021, các thủ phạm đã thực hiện chuyến đi đến thành phố Kherson của Ukraine theo chỉ dẫn của một trong những thủ lĩnh Mejli (cơ quan đại diện ngoài vòng pháp luật Nga của người Tatar ở Crimea).

Tại đây, các sĩ quan tình báo Ukraine đã huấn luyện các phần tử này về chất nổ. FSB nói rõ, tình báo quân sự Ukraine hứa sẽ trả cho họ khoảng 2.000 USD cho cuộc tấn công. Một thiết bị nổ đã bí mật được đưa đến Crimea vào tháng 7 và cuộc tấn công được lên kế hoạch vào Ngày Quốc khánh Ukraine.

Theo Cơ quan An ninh Nga, cuộc tấn công được ủy quyền bởi Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov và được tổ chức bởi Riza Yagyayev-Veliulayev, một nhân viên tình báo Ukraine đã bỏ trốn khỏi Crimea sau cuộc tấn công thất bại năm 2016, cùng một sĩ quan tình báo quân đội Ukraine Viktor Zelinsky.

FSB cho biết, các nghi phạm bị bắt giữ vì thực hiện vụ tấn công đường ống dẫn khí đốt ở Crimea hôm 23/8 đã ra đầu thú.

Liên quan diễn biến, hôm 4/9, các sĩ quan FSB đã bắt giữ ba cư dân Crimea, bao gồm Phó Chủ tịch Mejlis, Nariman Dzhelyatov, người đóng vai trò trung gian, và các nghi phạm Asan và Aziz Akhmetov.

Theo hãng tin Reuters, Ukraine hiện chưa có bình luận.

Thổ Nhĩ Kỳ trấn an đồng minh sau khi vũ khí bán cho Ukraine Thổ Nhĩ Kỳ trấn an đồng minh sau khi vũ khí bán cho Ukraine
Ukraine mất hoàn toàn hệ thống vận chuyển khí đốt sau khi Nord Stream 2 đi vào vận hành? Ukraine mất hoàn toàn hệ thống vận chuyển khí đốt sau khi Nord Stream 2 đi vào vận hành?
In bài viết

Truyền hình