Quan chức Nga Dmitry Kozak nói rằng, các lực lượng Nga có thể can thiệp để "bảo vệ" công dân của mình và “mọi thứ phụ thuộc vào quy mô của cuộc xung đột”.
Mỹ dọa sẽ tấn công nếu Nga quyết can thiệp vào Donbass Mỹ dọa sẽ tấn công nếu Nga quyết can thiệp vào Donbass
Động thái đầu tiên của Nga sau đòn 'tấn công' hàng loạt của Ukraine? Động thái đầu tiên của Nga sau đòn 'tấn công' hàng loạt của Ukraine?

Một quan chức hàng đầu Nga đã cảnh báo có thể can thiệp để giúp đỡ các cư dân nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine, một khi Ukraine tấn công lực lượng ly khai.

Nga cảnh báo có thể can thiệp Ukraine ngay lập nếu tấn công lực lượng ly khai
Nga cảnh báo có thể can thiệp Ukraine ngay lập tức nếu Kiev có động thái tấn công lực lượng ly khai. Ảnh minh họa/ AP

Cụ thể, theo BBC phiến quân ly khai do Nga hậu thuẫn và lực lượng quân đội Ukraine đã đụng độ ở khu vực miền đông Ukraine và quân đội Nga đã sẵn sàng tiếp cận biên giới với Ukraine.

Ông Kozak đồng thời cảnh báo rằng, bất kỳ một sự leo thang nào cũng có thể đánh dấu một "sự khơi mào cho một dấu chấm hết" đối với Ukraine - "không phải là một phát súng vào chân, mà là vào mặt".

Liên quan tình hình, cả Mỹ và Đức đều bày tỏ quan ngại trước sự gia tăng căng thẳng giữa đôi bên. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, hiện binh sĩ Nga đang ở Ukraine cao nhất kể từ năm 2014, khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra. Bà Psaki mô tả tình hình hiện tại là "rất đáng lo ngại".

Được biết, đến nay, Nga vẫn không tiết lộ chi tiết về quân số, nhưng theo quân đội Ukraine khẳng định vào cuối tháng 3 thì có khoảng 20.000 binh lính Nga đã được di chuyển tới biên giới Ukraine, cùng với nhiều loại vũ khí hạng nặng.

Trong một dấu hiệu nữa cho thấy sự nghiêm trọng của tình hình, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi Nga "giảm căng thẳng" bằng cách giảm quân tiếp viện đến biên giới Ukraine. Trong khi đó, ông Putin cáo buộc Ukraine đang thổi phồng tình hình ở miền đông.

Mỹ tuyên bố hậu thuẫn Ukraine, Nga cảnh báo sắc lạnh Mỹ tuyên bố hậu thuẫn Ukraine, Nga cảnh báo sắc lạnh
Nga công khai chuyển vũ khí diệt chiến thuật cho lực lượng ly khai miền Đông Nga công khai chuyển vũ khí diệt chiến thuật cho lực lượng ly khai miền Đông
In bài viết

Truyền hình