Tình hình tại Ukraine tiếp tục nóng lên khi Mỹ tuyên bố hậu thuẫn Ukraine trong một nỗ lực nhằm chống lại Nga.
Mỹ tuyên bố yêu cầu phong tỏa Nga trên quy mô lớn ở Biển Đen Mỹ tuyên bố yêu cầu phong tỏa Nga trên quy mô lớn ở Biển Đen
Ukraine tuyên bố tập trận chung với NATO bất chấp có thể gây căng thẳng thêm với Nga Ukraine tuyên bố tập trận chung với NATO bất chấp có thể gây căng thẳng thêm với Nga

Gần đây, căng thẳng giữa Nga và Ukraine ngày càng leo thang. Theo báo cáo của RT ngày 3/4 cho biết, Nga đã đưa ra cảnh báo rằng, bất kỳ hoạt động triển khai nào của Quân đội phương Tây ở Ukraine sẽ được coi là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

Được biết , trước đó, Ukraine đã yêu cầu NATO tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu tại biên giới với Nga, Tổng thống Mỹ Biden cũng nhắc lại “sự ủng hộ vững chắc” của Mỹ trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky.

Mỹ tuyên bố hậu thuẫn Ukraine, Nga cảnh báo sắc lạnh
Vùng Donbass. Ảnh: Reuters

Cụ thể, theo báo cáo, Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 3/4 ra thông cáo cho biết, Mỹ cam kết hỗ trợ Ukraine sau cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin.

Tuyên bố có đoạn: "Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng nếu hành vi gây hấn của Nga leo thang, Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine".

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Biden cũng đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky để thảo luận về tình hình miền Đông Ukraine và các vấn đề khác. Theo báo cáo, Nhà Trắng cho biết, ông Biden tuyên bố rằng trước sự "tiếp tục gây hấn của Nga ở khu vực Donbass và Crimea", Mỹ "kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Tuyên bố của Nhà Trắng ngay lập tức nhận được cảnh báo sắc lạnh từ Nga. Theo đó, cùng ngày, ông Peskov đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, nếu Mỹ gửi quân, Nga sẽ buộc phải đáp trả. Tuyên bố của Mỹ có thể là sự khởi đầu của một loạt các sự kiện nguy hiểm tiềm tàng.

Ông Peskov nhận định: "Không nghi ngờ gì rằng tình hình này sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng ở khu vực gần biên giới Nga. Tất nhiên, điều này sẽ đòi hỏi Nga phải thực hiện thêm các biện pháp để đảm bảo an ninh".

Khi được hỏi những biện pháp này có thể là gì, ông Peskov chỉ nói rằng, Nga sẽ thực hiện "tất cả các biện pháp cần thiết."

Cũng theo RT, ông Peskov cũng khẳng định rằng Nga không có các hành động đe dọa Ukraine. "Nga đã không đe dọa bất kỳ ai và chưa bao giờ đe dọa bất kỳ ai."

Nga điều xe tăng gần Crimea, lãnh đạo Mỹ - Ukraine tức tốc điện đàm Nga điều xe tăng gần Crimea, lãnh đạo Mỹ - Ukraine tức tốc điện đàm
Cựu tổng thống Leonid Kravchuk tuyên bố Nga chỉ muốn Cựu tổng thống Leonid Kravchuk tuyên bố Nga chỉ muốn "hủy diệt" Ukraine

In bài viết

Truyền hình