Đặc vụ Nga đã bắt giữ hai đối tượng âm mưu tiến hành đảo chính quân sự ở Belarus đúng ngày 9/5, trong Lễ diễu binh Ngày chiến thắng ở thủ đô Minsk.
Nga âm thầm phát triển hệ thống tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới với sức mạnh hủy diệt Nga âm thầm phát triển hệ thống tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới với sức mạnh hủy diệt
Cựu Tổng thống Trump bất ngờ buông lời nặng nề đối với phó tướng Pence Cựu Tổng thống Trump bất ngờ buông lời nặng nề đối với phó tướng Pence

Hãng tin TASS (Nga) ngày 17/4 dẫn nguồn tin từ cơ quan an ninh FSB cho biết, các đặc vụ FSB đã bắt giữ hai cá nhân âm mưu tiến hành đảo chính quân sự ở Belarus và một cuộc tấn công ám sát nhằm vào Tổng thống Alexander Lukashenko.

"Trong một chiến dịch đặc biệt do Cơ quan An ninh Liên bang Nga cùng với Ủy ban An ninh Nhà nước Cộng hòa Belarus (KGB) tiến hành, các hoạt động bất hợp pháp của Yuri Leonidovich Zyankovich - công dân hai quốc tịch Mỹ và Belarus, và công dân Belarus Alexander Feduta đã bị chặn đứng. Những người này âm mưu tổ chức một cuộc đảo chính quân sự ở Belarus theo kịch bản 'cách mạng màu' đã được thử nghiệm với sự tham gia của những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine và địa phương, cũng như âm mưu loại bỏ Tổng thống Alexander”, thông báo của FSB nêu rõ.

Nga bắt 2 đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Belarus

Nga bắt 2 đối tượng âm mưu ám sát Tổng thống Belarus. Ảnh: TASS

FSB cho biết, "theo thông tin nhận được từ các đối tác Belarus, trong các cuộc ‘chat’ của một người đưa tin trên internet, các nhà tư tưởng đối lập cực đoan Zyankovich và Feduta đã tổ chức thảo luận về kế hoạch khởi nghĩa vũ trang ở Belarus và quyết định tổ chức một cuộc họp trực tiếp tại Moskva, sử dụng các biện pháp bí mật sẵn có, cùng với các tướng lĩnh có tư tưởng đối lập của Lực lượng vũ trang nước cộng hòa Belarus".

Trung tâm truyền thông của FSB cho biết thêm, khi Zyankovich đến Moskva sau khi đã tham vấn ở Mỹ và Ba Lan, một cuộc họp như vậy đã diễn ra trong phòng riêng của một nhà hàng ở thủ đô nước Nga.

"Tại cuộc họp, những kẻ chủ mưu nói với 'các tướng lĩnh Belarus' rằng để thực hiện thành công kế hoạch, cần phải loại bỏ gần như tất cả các nhân vật hàng đầu của nước Cộng hòa. Họ đã mô tả chi tiết kế hoạch của một cuộc đảo chính quân sự, bao gồm cả việc chiếm các trung tâm phát thanh và truyền hình để phát sóng bài phát biểu của họ tới toàn quốc và ngăn chặn lực lượng nội bộ và cảnh sát chống bạo động trung thành với chính quyền ở thủ đô”.

Cũng theo thông báo từ FSB, lực lượng âm mưu đảo chính lên kế hoạch “cắt lưới điện Belarus để cản trở hoạt động của quân đội và các cơ quan thực thi pháp luật. Một số nhóm vũ trang ‘nằm vùng’ tại các hang ổ bí mật được cho là sẽ bước sang giai đoạn hoạt động”.

Mục tiêu cuối cùng của lực lượng này là thay đổi hệ thống hiến pháp của Belarus, nhằm loại bỏ vị trí tổng thống và trao quyền lực chính trị cho Uỷ ban Hoà giải Quốc gia.

Cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 9/5 trong Lễ diễu hành Ngày Chiến thắng ở Minsk, FSB cho biết.

An ninh Nga chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố của nhóm Hồi giáo cực đoan ở Crimea An ninh Nga chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố của nhóm Hồi giáo cực đoan ở Crimea
Tổng thống Belarus ban sắc lệnh trả đũa hàng loạt quốc gia đối đầu Tổng thống Belarus ban sắc lệnh trả đũa hàng loạt quốc gia đối đầu
In bài viết

Truyền hình