Theo TASS, Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đã bắt đầu phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới Kedr.
Chuyên gia quan ngại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ đã quá lỗi thời Chuyên gia quan ngại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ đã quá lỗi thời
Nga tuyên bố không cho phép Mỹ nói chuyện với Moscow từ Nga tuyên bố không cho phép Mỹ nói chuyện với Moscow từ "địa vị sức mạnh"

Nga đang âm thầm phát triển hệ thống tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới, nhằm nâng cao hơn nữa vị thế số một trong lĩnh vực này.

Theo báo cáo của TASS, dự án hiện đang trong giai đoạn phác thảo kế hoạch và quá trình phát triển thực tế dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối năm 2023. Dự án này có vai trò quan trọng trong lĩnh vực tên lửa xuyên lục địa của Nga.

Quân đội Nga hiện đang triển khai khoảng 310 tên lửa chiến lược trên đất liền, có khả năng mang theo 1.189 đầu đạn hạt nhân. Số lượng này ít hơn nhiều so với 400 tên lửa của Mỹ, nhưng số lượng đầu đạn hạt nhân mang theo lại gấp 1,5 lần so với tên lửa Mỹ.

Nga âm thầm phát triển hệ thống tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới với sức mạnh hủy diệt
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hiện đại của Nga. Nguồn: people.com.cn

Về tổng thể, Quân đội Nga sở hữu nhiều loại tên lửa chiến lược đất đối đất, hiện đang trong giai đoạn nâng cấp, trong tương lai số lượng mẫu sẽ giảm hơn nữa để hướng tới hiện đại hóa toàn diện.

Các lực lượng chiến lược trên đất liền đang hoạt động của Quân đội Nga chủ yếu bao gồm ba bộ phận sau đây:

Tên lửa xuyên lục địa động cơ đẩy bằng nhiên liệu lỏng: Đại diện của dòng này là tên lửa liên lục địa Satan. Tên lửa này có tầm bắn 11.000 km, trọng lượng khi bay khoảng 211 tấn, độ chính xác khi tấn công khoảng 400 m, có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân dẫn đường, đây là tên lửa chiến lược mạnh nhất của Nga.

Ngoài việc mang đầu đạn hạt nhân dẫn đường, nó có thể cũng mang theo tên lửa siêu thanh Avangard với vai trò là tải trọng đầu, điều này giúp cải thiện hơn nữa hiệu suất tấn công của tên lửa.

Tên lửa xuyên lục địa sử dụng động cơ rắn: Hiện chủ lực trang bị của quân đội Nga là tên lửa liên lục địa Topol-M, được triển khai từ năm 2012, với tổng số 78 quả.

Cả hai đều có tầm bắn khoảng 10.000 đến 12.000 km, trọng lượng bay từ 47 đến 49 tấn.

Tên lửa vượt siêu thanh: Nga rất coi trọng việc phát triển vũ khí vượt siêu thanh. Tháng 3/2018, Tổng thống Putin đã công bố tên lửa vượt siêu thanh Avangard. Tên lửa đã được thử nghiệm thành công vào ngày 26/12 năm đó và được triển khai từ năm 2019.

Tên lửa có tốc độ bay Mach 20 trong khí quyển và tầm bắn hơn 10.000 km, hiện đang được triển khai tại căn cứ tên lửa Dombarovsky, trong tương lai, nó sẽ được trang bị cho ít nhất hai trung đoàn tên lửa.

Mỹ cân nhắc thiết lập hệ thống tên lửa ứng phó Trung Quốc Mỹ cân nhắc thiết lập hệ thống tên lửa ứng phó Trung Quốc
Hệ thống Pantsir-S của Syria diệt gọn 12 tên lửa Israel trong tích tắc Hệ thống Pantsir-S của Syria diệt gọn 12 tên lửa Israel trong tích tắc
In bài viết

Truyền hình