Tổng thống Belarus ban sắc lệnh trả đũa hàng loạt quốc gia đối đầu
Cụ thể, văn phòng trên thông báo, ngày 30/3, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký Sắc lệnh số 128 Về áp dụng các biện pháp đặc biệt. Văn kiện này được thông qua nhằm đảm bảo an ninh và bảo vệ lợi ích quốc gia của Belarus.
![]() |
| Tổng thống Belarus ban sắc lệnh trả đũa loạt quốc gia 'đối đầu'. |
Sắc lệnh này cấm nhập khẩu một số loại hàng hóa vào Belarus, cũng như cấm “công việc (dịch vụ) của các pháp nhân và cá nhân của những quốc gia đã tiến hành trừng phạt đối với pháp nhân hoặc cá nhân Belarus".
Theo thông báo, danh sách hàng hóa và dịch vụ cụ thể bị trừng phạt sẽ do Hội đồng Bộ trưởng Belarus xác định.
Trước đó, một loạt các diễn biến căng thẳng đang leo thang nhanh chóng giữa Belarus và các quốc gia láng giềng châu Âu, đỉnh điểm là việc Nghị viện châu Âu không công nhận kết quả bầu cử ngày 9/8 vừa qua tại Belarus, không công nhận Tổng thống Lukashenko tái đắc cử. Ngay lập tức, Belarus đã đưa ra nhiều bước đi đáp trả.
Giữa lúc căng thẳng với EU gia tăng, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng đã quyết định đóng cửa biên giới phía Tây nước này giáp với Lithuana, Ba Lan: “Thành thật mà nói, chúng tôi không biết họ sẽ tấn công gì tiếp theo. Chúng tôi buộc phải rút quân khỏi đường phố, đưa một nửa quân đội vào chế độ sẵn sàng và đóng cửa biên giới phía tây, chủ yếu với Lithuana và Ba Lan. Thật không may, chúng tôi cũng buộc phải củng cố biên giới của mình với người an hem Ukraine”.
Các động thái quân sự của Belarus được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Ukraine – quốc gia láng giềng của Belarus ngày 17/9 vừa qua cũng đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên gọi “Cây đinh ba chớp nhoáng”, với sự tham gia của khoảng 4.000 binh sĩ của 10 quốc gia. Cuộc tập trận này nhằm phô trương sức mạnh của mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ukraine và "nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu trong môi trường hoạt động đầy thách thức, củng cố mối quan hệ bền chặt cần thiết cho hòa bình và ổn định”.
| Dù đang phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ, song Trung Quốc – Iran vẫn tiến tới ký kết hiệp ước hợp tác 25 năm. |
| Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khẳng định, mục tiêu của Bắc Kinh không phải là thay thế Washington để trở thành quốc gia đứng đầu thế giới. |
| Camera giao thông: Chiếc xe ô tô phóng với tốc độ cao, bất ngờ lao qua đường rồi tông thẳng vào đầu xe container khiến nhiều người bạt vía. |
Tin bài liên quan
Cộng hòa Belarus sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 1 năm 2025
Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus ký sắc lệnh hợp nhất Nhà nước Liên minh
Các tin bài khác
Đối thoại toàn cầu với chủ đề “Đổi mới - Mở cửa - Phát triển cùng chia sẻ” tại Washington
Đối thoại “Quản trị toàn cầu và thịnh vượng chung của châu Á - Thái Bình Dương” tại Bắc Kinh
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






