Tổng thống Belarus ban sắc lệnh trả đũa hàng loạt quốc gia đối đầu
Cụ thể, văn phòng trên thông báo, ngày 30/3, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký Sắc lệnh số 128 Về áp dụng các biện pháp đặc biệt. Văn kiện này được thông qua nhằm đảm bảo an ninh và bảo vệ lợi ích quốc gia của Belarus.
![]() |
| Tổng thống Belarus ban sắc lệnh trả đũa loạt quốc gia 'đối đầu'. |
Sắc lệnh này cấm nhập khẩu một số loại hàng hóa vào Belarus, cũng như cấm “công việc (dịch vụ) của các pháp nhân và cá nhân của những quốc gia đã tiến hành trừng phạt đối với pháp nhân hoặc cá nhân Belarus".
Theo thông báo, danh sách hàng hóa và dịch vụ cụ thể bị trừng phạt sẽ do Hội đồng Bộ trưởng Belarus xác định.
Trước đó, một loạt các diễn biến căng thẳng đang leo thang nhanh chóng giữa Belarus và các quốc gia láng giềng châu Âu, đỉnh điểm là việc Nghị viện châu Âu không công nhận kết quả bầu cử ngày 9/8 vừa qua tại Belarus, không công nhận Tổng thống Lukashenko tái đắc cử. Ngay lập tức, Belarus đã đưa ra nhiều bước đi đáp trả.
Giữa lúc căng thẳng với EU gia tăng, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng đã quyết định đóng cửa biên giới phía Tây nước này giáp với Lithuana, Ba Lan: “Thành thật mà nói, chúng tôi không biết họ sẽ tấn công gì tiếp theo. Chúng tôi buộc phải rút quân khỏi đường phố, đưa một nửa quân đội vào chế độ sẵn sàng và đóng cửa biên giới phía tây, chủ yếu với Lithuana và Ba Lan. Thật không may, chúng tôi cũng buộc phải củng cố biên giới của mình với người an hem Ukraine”.
Các động thái quân sự của Belarus được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Ukraine – quốc gia láng giềng của Belarus ngày 17/9 vừa qua cũng đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên gọi “Cây đinh ba chớp nhoáng”, với sự tham gia của khoảng 4.000 binh sĩ của 10 quốc gia. Cuộc tập trận này nhằm phô trương sức mạnh của mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ukraine và "nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu trong môi trường hoạt động đầy thách thức, củng cố mối quan hệ bền chặt cần thiết cho hòa bình và ổn định”.
| Dù đang phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ, song Trung Quốc – Iran vẫn tiến tới ký kết hiệp ước hợp tác 25 năm. |
| Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khẳng định, mục tiêu của Bắc Kinh không phải là thay thế Washington để trở thành quốc gia đứng đầu thế giới. |
| Camera giao thông: Chiếc xe ô tô phóng với tốc độ cao, bất ngờ lao qua đường rồi tông thẳng vào đầu xe container khiến nhiều người bạt vía. |
Tin bài liên quan
Cộng hòa Belarus sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào cuối tháng 1 năm 2025
Belarus đe dọa cắt nguồn cung khí đốt sang EU
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus ký sắc lệnh hợp nhất Nhà nước Liên minh
Các tin bài khác
Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028
Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công
Hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ hai chương trình Gala mừng Xuân 2026 của CMG
Trung Quốc hút mạnh khách quốc tế nhờ nhiều chính sách ưu đãi
Đọc nhiều
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026
Multimedia
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






