Văn phòng báo chí của Tổng thống Belarus cho biết, ngày 30/3, Tổng thống Alexander Lukashenko đã ký sắc lệnh về các biện pháp trả đũa các quốc gia trước đó áp đặt trừng phạt Minsk.
Trung Quốc – Iran ký hiệp ước bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ Trung Quốc – Iran ký hiệp ước bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đáp trả bình luận của Tổng thống Biden Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đáp trả bình luận của Tổng thống Biden

Cụ thể, văn phòng trên thông báo, ngày 30/3, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký Sắc lệnh số 128 Về áp dụng các biện pháp đặc biệt. Văn kiện này được thông qua nhằm đảm bảo an ninh và bảo vệ lợi ích quốc gia của Belarus.

Tổng thống Belarus ban sắc lệnh trả đũa hàng loạt quốc gia đối đầu
Tổng thống Belarus ban sắc lệnh trả đũa loạt quốc gia 'đối đầu'.

Sắc lệnh này cấm nhập khẩu một số loại hàng hóa vào Belarus, cũng như cấm “công việc (dịch vụ) của các pháp nhân và cá nhân của những quốc gia đã tiến hành trừng phạt đối với pháp nhân hoặc cá nhân Belarus".

Theo thông báo, danh sách hàng hóa và dịch vụ cụ thể bị trừng phạt sẽ do Hội đồng Bộ trưởng Belarus xác định.

Trước đó, một loạt các diễn biến căng thẳng đang leo thang nhanh chóng giữa Belarus và các quốc gia láng giềng châu Âu, đỉnh điểm là việc Nghị viện châu Âu không công nhận kết quả bầu cử ngày 9/8 vừa qua tại Belarus, không công nhận Tổng thống Lukashenko tái đắc cử. Ngay lập tức, Belarus đã đưa ra nhiều bước đi đáp trả.

Giữa lúc căng thẳng với EU gia tăng, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng đã quyết định đóng cửa biên giới phía Tây nước này giáp với Lithuana, Ba Lan: “Thành thật mà nói, chúng tôi không biết họ sẽ tấn công gì tiếp theo. Chúng tôi buộc phải rút quân khỏi đường phố, đưa một nửa quân đội vào chế độ sẵn sàng và đóng cửa biên giới phía tây, chủ yếu với Lithuana và Ba Lan. Thật không may, chúng tôi cũng buộc phải củng cố biên giới của mình với người an hem Ukraine”.

Các động thái quân sự của Belarus được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Ukraine – quốc gia láng giềng của Belarus ngày 17/9 vừa qua cũng đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên gọi “Cây đinh ba chớp nhoáng”, với sự tham gia của khoảng 4.000 binh sĩ của 10 quốc gia. Cuộc tập trận này nhằm phô trương sức mạnh của mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ukraine và "nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu trong môi trường hoạt động đầy thách thức, củng cố mối quan hệ bền chặt cần thiết cho hòa bình và ổn định”.

Trung Quốc – Iran ký hiệp ước bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ Trung Quốc – Iran ký hiệp ước bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ
Dù đang phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ, song Trung Quốc – Iran vẫn tiến tới ký kết hiệp ước hợp tác 25 năm.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đáp trả bình luận của Tổng thống Biden Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đáp trả bình luận của Tổng thống Biden
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khẳng định, mục tiêu của Bắc Kinh không phải là thay thế Washington để trở thành quốc gia đứng đầu thế giới.
Camera giao thông: Ô tô 5 chỗ lao qua đường như tên bắn, tông vào đầu container Camera giao thông: Ô tô 5 chỗ lao qua đường như tên bắn, tông vào đầu container
Camera giao thông: Chiếc xe ô tô phóng với tốc độ cao, bất ngờ lao qua đường rồi tông thẳng vào đầu xe container khiến nhiều người bạt vía.

In bài viết

Truyền hình