Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:55 | 27/10/2023 GMT+7

Nét ẩm thực Azerbaijan tại Việt Nam

aa
Tối 26/10, Đại sứ quán Azerbaijan phối hợp Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày hội ẩm thực Việt Nam - Azerbaijan năm 2023”.
Lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Azerbaijan
“Ngày Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức tại Azerbaijan

Chương trình là một trong nhiều hoạt động kỷ niệm 31 năm (1992 – 2023) thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Azerbaijan và Việt Nam. Ngày hội góp phần vun đắp tình hữu nghị, đồng thời tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và nâng cao nhận thức của Nhân dân hai nước về một mối quan hệ đang phát triển ngày một mạnh mẽ, thực chất hơn tạo ra nhiều định hướng hợp tác về văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực trong thời gian tới.

Nét ẩm thực Azerbaijan tại Việt Nam
BBQ được xem là một hình thức tiệc phổ biến và ưa chuộng của người Azerbaijan. Ảnh: Hoàng Yến

Món thịt nướng trong nghệ thuật ẩm thực Azerbaijan

Đất nước Azerbaijan nằm trên Con đường tơ lụa nổi tiếng. Đây cũng là “con đường gia vị”. Do đó, ẩm thực Azerbaijan là sự hoà quyện của hương vị Trung Á, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ. BBQ được xem là một hình thức tiệc phổ biến và ưa chuộng của người Azerbaijan. Đạo Hồi là tôn giáo phổ biến nhất tại Azerbaijan. Do đó, thịt lợn không xuất hiện trên bàn ăn của người dân. BBQ thường được làm từ thịt cừu, thịt dê, thịt bê, thịt gà, thịt chim cút và rau. Thịt được nướng trên Mangal (lò nướng đặc biệt được sử dụng cho việc nướng cả con).

Tại "Ngày hội Ẩm thực Việt Nam – Azerbaijan”, khách mời được thưởng thức nhiều món ăn của Azerbaijan và Việt Nam. Điểm nhấn của chương trình là cuộc thi babercue với sự tham gia của 5 đội đến từ Việt Nam và Azerbaijan. Các đội thực hiện các món ăn BBQ từ gà, xúc xích và các loại rau củ trong thời gian 20 phút. Nhận được sự đánh giá cao nhất từ Ban giám khảo, đội Sapa đã xuất sắc vượt qua các đội cạnh tranh để giành giải cao nhất.

Bên cạnh BBQ, thực khách được thưởng thức các món ăn đặc trưng khác của Azerbaijan như Dolma (thịt cuộn lá nho), pilaf (cơm trộn hạt dẻ, các loại quả khô).

Nét ẩm thực Azerbaijan tại Việt Nam
Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade Kamal Oglu tại chương trình “Ngày hội ẩm thực Việt Nam - Azerbaijan”. Ảnh: Hoàng Yến

Sáng tạo món ăn mới từ kết hợp ẩm thực Việt Nam và Azerbaijan

Đầu bếp Don David, Phó Chủ tịch Hiệp hội Barbecue Thế giới, nhận xét: “Ấm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng. Ẩm thực Hà Nội khác biệt với Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi rất thích món phở bò”.

Theo Đầu bếp Don David, Việt Nam và Azerbaijan có nhiều loại gia vị giống nhau như hạt mùi, rau mùi. Do đó, các món ăn Azerbaijan được chế biến tại Việt Nam mang hương vị giống như được chế biến tại Azerbaijan. Vì vậy, có thể kết hợp gia vị và nguyên liệu Việt Nam và Azerbaijan để sáng tạo ra những món ăn mới.

Đầu bếp Dương Văn Hùng, Phó Chủ tịch Liên chi hội Đầu bếp Việt Nam (VCF), cho biết, trong ẩm thực Việt Nam và Azerbaijan có nhiều món thịt nướng. Điều làm nên sự khác biệt là hương liệu địa phương. Người Việt Nam dùng hạt dổi, mắc kén, mắc mật để làm thịt nướng kiểu Tây Bắc. Thịt nướng kiểu đồng bằng Bắc Bộ thường dùng sả, gừng. Người Azerbaijan thường dùng lá thyme (húng tây) và cumin (hạt thì là Ai Cập).

Nét ẩm thực Azerbaijan tại Việt Nam
Thịt được nướng trên lò nướng Mangal. Ảnh: Hoàng Yến

Theo Đầu bếp Dương Văn Hùng, sự kết hợp giữa nguyên liệu, gia vị Việt Nam và Azerbaijan đem lại cảm hứng để sáng tạo ra những món ăn mới. Ví dụ, thịt cừu là thực phẩm phổ biến ở Azerbaijan. Tuy nhiên, tại Việt Nam, món cừu thường được nấu kiểu châu Âu nên không hợp với khẩu vị của nhiều người Việt Nam. Do đó, đầu bếp sẽ áp dụng biện pháp gia nhiệt để giảm chất béo, kết hợp gia vị có tính khử mạnh như quế, hồi, sả… để hương vị món thịt cừu hợp khẩu vị với người Việt Nam.

Bạn Aricton đến từ Azerbaijan hiện đang học nấu ăn tại Việt Nam. Articton cho biết, ẩm thực Việt Nam rất phong phú, đặc biệt, sử dụng rất nhiều rau xanh và gia vị. Điều này tạo nên hương vị ngon của nhiều món ăn như bánh xèo, bún chả, phở. Theo Aricton, có thể kết hợp các loại gia vị đặc trưng của Việt Nam để chế biến món ăn Azerbaijan.

Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam đang lưu giữ nhiều tư liệu và sách về Azerbaijan Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam đang lưu giữ nhiều tư liệu và sách về Azerbaijan
Ngày 10/05, Đại sứ quán nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam và Học viện Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức sự hội thảo “Heydar Aliyev: Sứ mệnh lịch sử xây dựng tình hữu nghị giữa Azerbaijan - Việt Nam”. Sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev và 40 năm ngày ông đến thăm Việt Nam.
Kết nối hợp tác doanh nghiệp giữa tỉnh Hà Giang và Cộng hòa Azerbaijan Kết nối hợp tác doanh nghiệp giữa tỉnh Hà Giang và Cộng hòa Azerbaijan
Ngày 11/5, tại Hà Giang đã diễn ra Hội nghị Kết nối - Hợp tác doanh nghiệp giữa UBND tỉnh Hà Giang và Đại sứ quán Azerbaijan nhằm cung cấp thông tin ban đầu về thị trường kinh doanh và thế mạnh của doanh nghiệp hai bên.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Việt Nam và Azerbaijan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thống kê

Ngày 26/01, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan Mới, Chủ tịch Ủy ban Thống kê Nhà nước Cộng hòa Azerbaijan Tahir Budagov.
Đối ngoại nhân dân Cần Thơ 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt, tạo đà cho nhiệm kỳ mới

Đối ngoại nhân dân Cần Thơ 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt, tạo đà cho nhiệm kỳ mới

Năm 2025, lĩnh vực đối ngoại nhân dân của thành phố (TP) Cần Thơ đã để lại nhiều dấu ấn rõ nét, thể hiện sự chủ động thích ứng, đổi mới phương thức triển khai; phát huy vai trò nòng cốt là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế, đồng thời chủ động gắn với phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, tạo nền tảng và động lực cho hội nhập bền vững trong tình hình mới.

Các tin bài khác

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Tết Nguyên đán đang trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của sinh viên quốc tế tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Thông qua các hoạt động đón Tết được tổ chức ngay trong giảng đường, sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội trải nghiệm phong tục, giao lưu văn hóa và cảm nhận sự sẻ chia trong những ngày xuân xa quê.

Đọc nhiều

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đoàn kết và quyết tâm để lập kỳ tích

Đại hội XIV của Đảng đã chuẩn bị nhiều “hành trang” để đưa dân tộc tiến vào kỷ nguyên mới. Chúng ta nhận thấy trong “hành trang” đó nổi bật là tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Tây Ninh ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Campuchia)

Ngày 29/1, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện với 03 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và Tboung Khmum (Vương quốc Campuchia) giai đoạn 2026-2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị đối ngoại sâu sắc, đồng thời thể hiện quyết tâm chung của chính quyền và nhân dân các địa phương trong việc đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động