Phở Việt sang Nhật
Với chủ đề "Vị ngon hòa quyện: Tận hưởng & khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam", Lễ hội Phở 2023 do Báo Tuổi Trẻ, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức nhân dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Lễ hội Phở Việt Nam 2023 lần đầu tiên diễn ra tại công viên Yoyogi (Tokyo, Nhật Bản). (Ảnh: Vietnam Phở Festival) |
Ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, đồng trưởng ban lễ hội cho biết: Thông qua phở, Ban tổ chức muốn giới thiệu đến người dân Nhật Bản những giá trị văn hóa đặc sắc, quảng bá những hình ảnh, tiềm năng của kinh tế Việt Nam. Đồng thời giúp người dân, doanh nghiệp Việt Nam khám phá ẩm thực, văn hóa và các cơ hội kinh doanh tại Nhật Bản. Từ đó góp phần thúc đẩy giao lưu, gắn kết văn hóa cũng như quan hệ kinh tế giữa hai đất nước.
Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, Lễ hội Phở được tổ chức trở thành điểm nhấn trong hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản, góp phần thắt chặt hơn giao lưu nhân dân và tình hữu nghị tin cậy, bền chặt giữa hai nước. Thông qua Lễ hội lần này, Đại sứ mong muốn đưa món phở lan tỏa không chỉ ở Nhật Bản mà còn đến bạn bè trên khắp thế giới.
Một bát phở được chuẩn bị cho du khách tại Lễ hội Phở Việt Nam 2023. (Ảnh: Vietnam Phở Festival) |
Lễ hội có 14 gian hàng phở đến từ Việt Nam với những thương hiệu từ các vùng miền khác nhau. Ngoài những thương hiệu phở truyền thống đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam như Phở Thìn Bờ Hồ, Phở Phú Gia, Phở ‘S, Phở Ta - Bình Tây Food…, lễ hội cũng có sự góp mặt của những món phở đặc biệt như Phở Sen.
Việc kết hợp giữa phở và sen là sự sáng tạo do bếp trưởng Sasco Phạm Quang Duy tạo nên. Ngoài thành phần truyền thống là gạo, bếp trưởng Duy đưa hạt sen khô (sau khi đã rang) vào xay bột cùng, rồi tráng bánh, cắt thành sợi phở. Qua nhiều lần nghiên cứu, thử nghiệm, sợi phở sen đã có công thức chuẩn nhất: mềm mịn, ngọt bùi và thoang thoảng hương sen mà vẫn giữ được độ kết dính. Nước dùng cũng được biến tấu khi kết hợp cùng củ sen cho vị ngọt thanh đồng thời đem lại giá trị dinh dưỡng cao.
Nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio thưởng thức Phở Sen Sasco. (Ảnh: VOV) |
Phở Dậu cũng là thương hiệu nổi bật góp mặt vào Lễ hội Phở năm nay. Chị Bích Hoàng – thế hệ nấu phở thứ 3 của Phở Dậu chia sẻ, Phở Dậu xuất phát từ Nam Định với đặc trưng nước lèo rất trong và thanh. Đặc biệt, phở Dậu được ăn kèm với một phần hành tây trộn sốt đem đến sự khác biệt với những thương hiệu phở khác.
Đến với Lễ hội Phở vợ chồng ông Koji Tanaka cho biết rất hạnh phúc khi được ăn phở chuẩn vị như ở Việt Nam trên chính mảnh đất Nhật Bản. Riêng đối với người Việt Nam tại Nhật Bản, hương vị phở giúp họ gợi nhắc về quê hương.
Theo ông Yamaguchi Natsuo - Chủ tịch Đảng Công Minh (Komei) Nhật Bản: Mỗi gian hàng phở mang đến những hương vị khác nhau như một nốt nhạc, tạo nên bản “Giao hưởng Phở” tặng cho tất cả người dân hai nước.
Lễ hội Phở 2023 còn diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, tăng cường xúc tiến hợp tác đầu tư, giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, thu hút sự chú ý của người dân Nhật Bản cũng như cộng đồng Việt Nam tại đây. |
Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Ibaraki: Ưu tiên hỗ trợ thực tập sinh Việt Nam Tỉnh Ibaraki có nhu cầu lớn về nhân lực nông nghiệp, điều dưỡng. Đây là cơ hội để thực tập sinh Việt Nam học được những công nghệ tiên tiến của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe. Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tỉnh Ibaraki sẽ ưu tiên hỗ trợ thực tập sinh Việt Nam |
Cà Mau tổ chức ngày hội ẩm thực, quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt 2023 Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau vừa có kế hoạch tổ chức Ngày hội “Ẩm thực thủy sản Cà Mau” kết hợp quảng diễn tinh hoa ẩm thực Việt năm 2023. |