Giới chuyên gia cho rằng, hiện đang có khoảng 2.000 vệ tinh đang hoạt động quanh Trái Đất, chủ yếu là để chuyển tiếp các thông tin thương mại quan trọng, theo dõi thời tiết và hoạt động gián điệp.
Phòng không Syria khai hỏa chặn hầu hết tên lửa phóng tới tấp vào thủ đô Phòng không Syria khai hỏa chặn hầu hết tên lửa phóng tới tấp vào thủ đô
Nga vẫn là mối đe dọa “hiện hữu” với Mỹ và đồng minh NATO Nga vẫn là mối đe dọa “hiện hữu” với Mỹ và đồng minh NATO

Hôm 9/3, Pháp, Mỹ và Đức đã cùng tham gia cuộc diễn tập kiểm tra khả năng đối phó với nguy cơ từ không gian.

Được biết, cuộc diễn tập kéo dài từ ngày 8-12/3 được tổ chức tại Pháp mang tên AsterX. Cuộc diễn tập là một "thử thách căng thẳng đối với các hệ thống của Pháp" và nói rằng đây "là lần đầu tiên của quân đội Pháp và thậm chí là lần đầu tiên ở châu Âu, ông Michel Friedling - lãnh đạo Bộ Chỉ huy Không gian Pháp cho biết.

NATO diễn tập ngoài không gian để đề phòng Nga?
NATO diễn tập ngoài không gian. Ảnh minh họa

"Một loạt các sự việc xuất hiện và tạo ra các tình huống khủng hoảng hoặc các mối đe dọa chống lại cơ sở hạ tầng không gian của chúng tôi", ông Friedling cho biết thêm.

Liên quan vấn đề, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, bà Florence Parly cho biết: "Các đồng minh và kẻ thù của chúng ta là không gian quân sự hóa ... chúng ta cần phải hành động".

Để tăng khả năng đối phó với những nguy cơ từ không gian, Pháp đang phát triển vũ khí laser chống vệ tinh và khả năng giám sát mới để thu hẹp khoảng cách với Nga, Mỹ và một số cường quốc khác.

"Nếu các vệ tinh của chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi cũng sẽ làm mù đối thủ. Chúng tôi bảo lưu quyền và các phương tiện để có thể đáp ứng được mục tiêu này, bao gồm cả việc sử dụng tia laser công suất lớn được bắn ra từ vệ tinh của mình hoặc từ các vệ tinh tuần tra", bà Parly nói.

Được biết, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ hiện sở hữu năng lực phá hủy các vệ tinh của kẻ thù bằng cách sử dụng các tên lửa phóng từ Trái Đất cũng như những kỹ thuật va chạm có chủ ý khác. Trong khi đó, bà Parly khẳng định Pháp đang tụt hậu trong lĩnh vực này nhưng sẽ sớm bắt kịp các nước khác bằng cách phát triển vũ khí laser công suất cao.

Trước đó, hồi năm ngoái, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng tuyên bố thành lập binh chủng vũ trụ nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các vệ tinh của nước này trong không gian. Ngân sách quốc phòng Pháp giai đoạn 2019-2025 sẽ dành 4,06 tỷ USD để đầu tư cho các hoạt động không gian và đổi mới vệ tinh.

Tư lệnh Mỹ kêu gọi đối diện mối đe dọa, kể cả nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung Tư lệnh Mỹ kêu gọi đối diện mối đe dọa, kể cả nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Nga, Trung
Pháp đề nghị thành trung gian trong các cuộc đàm phán Mỹ - Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Pháp đề nghị thành trung gian trong các cuộc đàm phán Mỹ - Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân
In bài viết

Truyền hình