Những ngày này đến với mảnh đất biên cương Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên đâu đâu cũng được thấy những cánh đồng lúa chín nhuộm vàng các bản làng vùng cao.

Kiểm lâm Điện Biên Đông (Điện Biên) tăng cường bảo vệ và phát triển vốn rừng Kiểm lâm Điện Biên Đông (Điện Biên) tăng cường bảo vệ và phát triển vốn rừng
Là địa phương có độ che phủ rừng thấp, do vậy trong những năm qua công tác bảo vệ và phát triển vốn rừng đang được lực lượng Kiểm lâm huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên thực hiện khá tốt.
Nậm Pồ (Điện Biên) phát triển đảng viên vùng có đạo Nậm Pồ (Điện Biên) phát triển đảng viên vùng có đạo
Bằng nhiều cách làm hay, huyện Nậm Pồ tỉnh Điện Biên đã cơ bản giải được bài toán khó về công tác phát triển đảng viên ở vùng có đạo. Đã xóa được “khoảng trống” trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng nói chung và công tác phát triển đảng viên ở vùng có đạo nói riêng.
Nậm Pồ - mùa gặt vùng biên
Là địa phương có điều kiện phát triển lúa nước của huyện Nậm Pồ trong những năm qua, Đảng ủy và Chính quyền xã Chà Nưa luôn vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thật và những giống lúa mới có năng suất, giá trị vào sản xuất. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp xã luôn đạt cả 3 tiêu chí là sản lượng, năng suất và diện tích
Nậm Pồ - mùa gặt vùng biên
Với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” chính quyền Chà Nưa đang vận đông bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi tiến hành thu hoạch trên diện tích lúa đã chín.
Nậm Pồ - mùa gặt vùng biên
Là huyện vùng cao biên giới, Nậm Pồ có địa hình núi, bị chia cắt bởi những dãy núi; đồng bào dân tộc chủ yếu canh tác trên nương, diện tích sản xuất lúa nước còn hạn chế.
Nậm Pồ - mùa gặt vùng biên
Tuy nhiên, những năm qua, huyện đã tích cực đâu tư hệ thống thủy lợi vừa và nhỏ phục vụ cho công tác tưới tiêu. Ngoài ra, từ nguồn vốn hỗ trợ của Đảng và Nhà nước huyện khuyến khích vận động người dân khai hoang mở rộng diện tích lúa nước.
Nậm Pồ - mùa gặt vùng biên
Trong những năm gần đây diện tích, năng suất, sản lượng lúa nước trên địa bàn huyện Nậm Pồ liên tục tăng do bà con nông dân tích cực khai hoang ruộng bậc thang, thâm canh tăng vụ, giảm phá rừng làm nương rẫy.
Nậm Pồ - mùa gặt vùng biên
Ngoài ra, để nâng cao năng suất, sản lượng và vận động bà con nông dân thay thế các giống lúa cũ bằng các giống lúa mới có năng suất, chất lượng Nậm Pồ thường xuyên xây dựng các mô lúa chất lượng cao vào gieo cây.
Nậm Pồ - mùa gặt vùng biên
Từ đó, năng suất và sản lượng cây lương thực có hạt của huyện năm sau luôn cao hơn năm trước. Bình quân lượng thực đầu người của huyện đạt 374/kg/người/năm.
Những hạt gạo nghĩa tình nơi biên giới Những hạt gạo nghĩa tình nơi biên giới
Được khởi xướng từ năm 2009, mô hình “Hũ gạo tình thương” được BĐBP Bình Phước phát động rộng rãi trong toàn đơn vị. Trải qua hơn 12 năm, đến nay, mô hình này vẫn đang được duy trì đều đặn ở tất cả các đồn Biên phòng, qua đó, giúp đỡ hàng trăm lượt gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã biên giới.
Nậm Pồ (Điện Biên): Kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tà đạo Nậm Pồ (Điện Biên): Kiên quyết đấu tranh đẩy lùi tà đạo
Nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân ở huyện biên giới Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên còn nhiều hạn chế, các phong tục, tập quán lạc hậu còn tồn tại. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, mà còn là cơ hội để kẻ xấu và các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo người dân tham gia vào các tà đạo, nhất là tà đạo “Giê Sùa”, với mục đích gây chia rẽ khối đoàn kết toàn dân tộc, làm mất ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.
In bài viết

Truyền hình