Là địa phương có độ che phủ rừng thấp, do vậy trong những năm qua công tác bảo vệ và phát triển vốn rừng đang được lực lượng Kiểm lâm huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên thực hiện khá tốt.
Mường Chà (Điện Biên) chú trọng phát triển cán bộ nữ đồng bào dân tộc thiểu số Mường Chà (Điện Biên) chú trọng phát triển cán bộ nữ đồng bào dân tộc thiểu số
Là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Điện Biên, Mường Chà có trên 94% dân số là dân tộc thiểu số. Do vậy, công tác đào tạo, quy hoạch và sử dụng cán bộ người dân tộc thiểu số là nữ luôn được huyện Mường Chà quan tâm thực hiện và đạt những kết quả tích cực.
Điện Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số Điện Biên: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số
Là tỉnh vùng cao biên giới, tỉnh Điện Biên có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS), trình độ dân trí thấp, nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế. Để giúp ĐBDTTS nâng cao nhận thức về pháp luật, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, chấp hành pháp luật, thời gian qua tỉnh Điện Biên chú trọng đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ĐBDTTS.

Phình Giàng là một trong những xã có diện tích rừng lớn nhất của huyện Điện Biên Đông với 2.700ha rừng, gồm 1.100ha rừng phòng hộ còn lại là rừng khoanh nuôi tái sinh. Đa số diện tích rừng của xã nằm đan xen với diện tích canh tác nương của người dân. Để bảo vệ và phát triển tốt diện tích rừng hiện có, thời gian qua, lực lượng Kiểm lâm huyện đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền xã tổ chức các buổi họp dân, tuyên truyền về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Đồng thời tổ chức ký cam kết với các hộ, nhóm hộ về công tác quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng; đưa các nội dung quy định quản lý, bảo vệ rừng vào quy ước, hương ước của thôn, bản.

Từ đó, diện tích rừng phòng hộ, rừng khoanh nuôi tái sinh của xã Phình Giàng luôn được bảo vệ và phát triển tốt; tình trạng phá rừng, lấn chiếm rừng làm nương đã giảm rõ rệt; đồng bào dân tộc trong xã đã coi rừng đã trở thành nguồn sống cần đươc bảo vệ và phát triển.

Kiểm lâm Điện Biên Đông (Điện Biên) tăng cường bảo vệ và phát triển vốn rừng
Cán bộ Kiểm lâm hướng dẫn người dân phát thực bì tránh nguy cơ cháy rừng mùa khô hanh

Hiện nay, huyện Ðiện Biên Ðông có 31.613ha rừng nằm trong quy hoạch, trong đó, rừng tự nhiên 31.341ha, rừng trồng 182ha và 620,5ha tỷ lệ che phủ rừng đạt 26,2% và là địa phương có tỷ lệ che phủ rừng thấp nhất tỉnh Điện Biên. Theo ông Nguyễn Duy Thành, Phó hạt trưởng phụ trách Kiểm lâm huyện cho biết: Đa số diện tích rừng của Điện Biên Đông không tập trung, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn; đời sống người dân trên địa bàn còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều; một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tập quán canh tác trên nương; việc thực hiện chính sách giao đất, giao rừng còn chậm; nhiều diện tích rừng chưa giao tới hộ gia đình, chỉ dừng lai giao cho cộng đồng thôn, bản... là những nguyên nhân ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ rừng và tỷ lệ che phủ rừng cuả Điện Biên Đông thấp.

Kiểm lâm Điện Biên Đông (Điện Biên) tăng cường bảo vệ và phát triển vốn rừng
Việc tuyên truyền phổ biến Pháp luật về rừng luôn được lực lượng Kiểm lâm huyện Điện Biên Đông thực hiện thường xuyên và liên tục

Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm huyện đã tăng cường kiểm lâm địa bàn bám sát cơ sở, chủ động tham mưu cho chính quyền các xã, thị trấn thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; xây dựng các kế hoạch và triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng, kiểm tra, kiểm soát lâm sản.

Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng từ huyện đến cơ sở; xây dựng các tổ, đội quần chúng bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng tại chỗ. Kết quả đến nay đã củng cố và thành lập mới được 197 tổ, đội với 2.426 người tham gia tổ phòng cháy chữa cháy rừng thôn, bản. Hạt Kiểm lâm huyện đã phối hợp với chủ rừng, chính quyền cấp xã tuyên truyền, vận động người dân không tham gia hoặc tiếp tay cho các đối tượng phá rừng; tăng cường tuần tra, truy quét các tụ điểm khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép, nhất là địa bàn giáp ranh giữa các xã và huyện khác. Hạt Kiểm lâm huyện cũng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường xây dựng, thực hiện kế hoạch giao đất giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn 14/14 xã, thị trấn.

Kiểm lâm Điện Biên Đông (Điện Biên) tăng cường bảo vệ và phát triển vốn rừng
Các tổ phòng cháy chữa cháy thôn bản thường xuyên tuần tra trong mua khô hanh

“Do làm tốt công tác tuyên truyền, nên công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện thời gian qua đã có những chuyển biến rõ nét, ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, chủ rừng và người dân được nâng lên rõ rệt; các vụ vi phạm pháp luật về quản lý và bảo vệ rừng giảm so với nhiều năm trước”. ông Nguyễn Duy Thành, Phó hạt trưởng phụ trách Kiểm lâm huyện nói./.

Kiểm tra các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Lạng Sơn Kiểm tra các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Lạng Sơn
Ngày 23-9, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP thăm, kiểm tra các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Minh Vũ, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia.
Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên Điện Biên: Già làng, trưởng họ bảo vệ đường biên
Không chỉ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các già làng, trưởng dòng họ trên địa bàn tỉnh Điện Biên còn tích cực tham gia bảo vệ đường biên cột mốc.
In bài viết

Truyền hình