Sáng 15/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng công tác năm 2020 của cơ quan thường trực.
nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong Đối ngoại nhân dân Thủ đô: Hướng tới những nhiệm vụ quan trọng trong năm 2020
nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong VUFO là 1 trong 5 tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2019
nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong
Toàn cảnh Hội nghị diễn ra sáng 15/01.

Công tác đối ngoại nhân dân 2019 đạt nhiều kết quả tích cực

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2019, Liên hiệp Hữu nghị đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Điển hình như: tổ chức thành công hai cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bạn bè quốc tế tại Nga và Thụy Điển vào tháng 5/2019; thực hiện nhiều hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga; bàn giao Nhà hữu nghị Việt Nam – Lào cho bà mẹ Lào có công giúp đỡ bộ đội tình nguyện Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, tổ chức thành công Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam...

Trong năm 2020, VUFO tích cực tham gia tổng kết 5 năm thực hiện Kết luận 102 của Bộ Chính trị về Hội quần chúng; tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 28 và tham mưu xây dựng Chỉ thị số 38 ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp. Đặc biệt, Liên hiệp đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc, bầu ra được Đoàn Chủ tịch, Ban Thường vụ và Lãnh đạo chuyên trách của Liên hiệp nhiệm kỳ 2019-2024...

Với những thành quả trên, VUFO đã khẳng định được vị trí, vai trò của công tác đối ngoại nhân dân, góp phần vào thành tựu đối ngoại chung của đất nước; tranh thủ nguồn lực bên ngoài, giữ gìn môi trường hoà bình, ổn định; bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; nâng cao hình ảnh và vị thế quốc tế của Việt Nam và đóng góp cho phong trào tiến bộ của nhân dân thế giới.

Về phương hướng công tác năm 2020, Liên hiệp đề ra 9 nhiệm vụ lớn, cụ thể: Tăng cường các hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng Lào, Campuchia, Trung Quốc và các nước ASEAN, các nước lớn, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và bạn bè truyền thống. Tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại kỷ niệm: 90 năm thành lập Đảng; 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Nga, Trung Quốc và nhiều nước Châu Âu; 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba; 25 năm quan hệ Việt – Mỹ và 45 năm giải phóng Miền Nam. Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Đặc biệt, trong năm 2020, VUFO cũng sẽ chủ động đối thoại và tiếp tục vận động đấu tranh dư luận trên các vấn đề tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, khắc phục hậu quả chiến tranh, chất độc da cam, chủ quyền biển đảo, lãnh thổ; Phấn đấu tổ chức thành công Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2020; Tham gia tích cực, hiệu quả vào các cơ chế, mạng lưới, tổ chức nhân dân đa phương quốc tế, liên khu vực và khu vực. Đồng thời, phối hợp nghiên cứu, đề xuất kiến nghị về việc tổ chức Đại hội Hội đồng hoà bình thế giới (dự kiến vào năm 2021).

Một trong các mục tiêu lớn khác năm 2020 của VUFO là tích cực triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN giai đoạn 2019 – 2025; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiên cứu, tham mưu, phục vụ đối ngoại nhân dân. Đặc biệt, tiếp tục rà soát, sắp xếp, củng cố và phát triển hệ thống tổ chức thành viên theo hướng thiết thực, hiệu quả; Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 38.

Tại Hội nghị, các ban, đơn vị trực thuộc Liên hiệp đã đóng góp ý kiến, kiến nghị để nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp Hữu nghị nói chung.

nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong
Ông Nguyễn Ngọc Hùng chia sẻ tại Hội nghị

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó trưởng ban Ban Điều phối và viện trợ nhân dân (PACCOM) cho biết: Trong năm 2020, PACCOM đã lên kế hoạch chi tiết, cụ thể để triển khai kế hoạch được giao. Trong đó, tập trung nâng cao hiệu quả, hiệu suất, đổi mới thủ tục hành chính; nâng cao quan hệ với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; hỗ trợ các bộ, ngành địa phương được tốt hơn và đặc biệt tập trung công tác đào tạo, củng cố, xây dựng mới các quy chế, quy trình, thực hiện tốt chức năng giúp việc cho Liên hiệp.

Cùng quan điểm với ông Nguyễn Ngọc Hùng, bà Nguyễn Thu Hiền, Phó Trưởng Ban châu Âu cũng cho rằng, để nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, lãnh đạo Liên hiệp Hữu nghị cần tiếp tục quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Có chính sách động viên, khen thưởng kịp thời và có biện pháp nâng cao đời sống của cán bộ công nhân viên chức và người lao động của cơ quan thường trực Liên hiệp Hữu nghị.

Đặc biệt, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hoạt động của các Hội hữu nghị, nhất là hỗ trợ về kinh phí đối với những Hội hữu nghị có quy mô nhỏ và gặp khó khăn trong việc xã hội hóa nguồn lực.

"Năm 2020 là năm hành động"

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Phương Nga nhận xét, trong năm 2019, Liên hiệp Hữu nghị đã hoàn thành tốt nhiều công việc, đem lại những hiệu quả tích cực.

nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong
Bà Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị

Trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng Liên hiệp cần nỗ lực hơn nữa để đổi mới. "Nếu năm 2019 là năm xác định, định hướng thì năm 2020 là năm hành động. Về mặt tổ chức bộ máy, năm 2020 sẽ là năm Liên hiệp Hữu nghị đổi mới mạnh mẽ để gánh vác những nhiệm vụ quan trọng", bà Nga nhấn mạnh.

Hướng tới năm 2020 là thời điểm quan trọng khi đánh dấu năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trên tinh thần Chỉ thị 38-CT/TƯ của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả chất lượng của Liên hiệp hữu nghị trong tình hình mới. Cùng với đó, năm 2020 cũng là năm diễn ra rất nhiều sự kiện lớn của đất nước, như: kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Cách mạng tháng Tám và ngày Quốc Khánh 2/9, kỷ niệm 45 năm Giải phóng miền Nam, lần đầu tiên Việt Nam đồng đảm nhiệm vai trò kép - Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021… Đây cũng là năm có khoảng 65 sự kiện kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam với các nước như 70 năm quan hệ ngoại giao Việt – Nga, Việt – Trung, Việt Nam – Triều Tiên, Việt Nam – EU; 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ; 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba; Diễn đàn nhân dân ASEAN… Trong bối cảnh đó, Liên hiệp Hữu nghị được giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. Liên hiệp cần tập trung làm tốt tất cả những nhiệm vụ này.

Nhiệm vụ thứ hai là đổi mới, nâng cao chất lượng để mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế, đưa các quan hệ đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Năm 2020, trong công tác chính trị đối ngoại chúng ta sẽ đổi mới thước đo bằng chất lượng chứ không phải bằng số lượng, bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Về công tác đa phương, tại thời điểm hiện tại, Liên hiệp đang chuẩn bị tích cực cho Diễn đàn Nhân dân APF; các nội dung cho Hội đồng Hoà bình thế giới dự kiến diễn ra năm 2021...

Một trọng tâm khác là xây dựng tổ chức, phát triển Hội thành viên, Liên hiệp địa phương. Đặc biệt quan trọng là tổ chức quán triệt Chỉ thị 38-CT/TƯ, kết luận mới của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận 102. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các bộ ngành cũng là trọng tâm rất quan trọng, kể cả trong công tác tham mưu, triển khai hoạt động đối ngoại. Đặc biệt, tập trung đào tạo cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân.

nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong
Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Vụ trưởng Vụ Đối ngoại nhân dân, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Vụ trưởng Vụ Đối ngoại nhân dân, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng đánh giá cao kết quả công tác của Liên hiệp Hữu nghị trong năm 2019. Vừa qua, Ban Đối ngoại Trung ương đã tặng Cờ thi đua dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2019 cho 5 tập thể, trong đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là tập thể dẫn đầu trong Công tác đối ngoại nhân dân. Đây là phần thưởng cao nhất đối với tập thể trong công tác đối ngoại nhân dân của Ban Đối ngoại Trung ương, thể hiện sự ghi nhận với những thành tích của Liên hiệp Hữu nghị.

Liên quan đến phương hướng thời gian tới, bà Vân cho rằng năm 2020 đặt ra cho Liên hiệp Hữu nghị nhiều vấn đề cần xử lý. “Nếu năm 2019 là năm thiết kế, lên kế hoạch thì năm 2020 sẽ là năm thi công, triển khai những kế hoạch đó”, bà Vân cho hay.

Năm 2020 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội 6 của Liên hiệp Hữu nghị và quán triệt, thể chế hoá Chỉ thị 38-CT/TƯ của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả chất lượng của Liên hiệp hữu nghị trong tình hình mới. Đây là những nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của Liên hiệp Hữu nghị trong năm 2020.

Bên cạnh đó, năm 2020 sẽ diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Trong bối cảnh đó, với vai trò là tổ chức nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp Hữu nghị sẽ được giao rất nhiều trọng trách như tổ chức Diễn đàn Nhân dân ASEAN, tổ chức các hoạt động, chuỗi sự kiện để kỷ niệm năm chăn, năm tròn trong quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước… Vì vậy, có một số nhiệm vụ mà Liên hiệp cần tập trung triển khai:

Thứ nhất, tập trung quán triệt, khẩn trương thúc đẩy thể chế hoá Chỉ thị 38-CT/TƯ của Ban Bí thư. Cần kết hợp đưa tinh thần của Chỉ thị 38 vào cùng quá trình các bộ ban ngành đang xây dựng các quy định mới.

Thứ hai, về tổ chức bộ máy phải tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; phát huy rõ nét vai trò và trách nhiệm của Đảng đoàn trong toàn hệ thống Liên hiệp.

Thứ ba, trong các hoạt động đối ngoại cần coi trọng chất lượng, hiệu quả chính trị. Liên hiệp Hữu nghị cần có trọng tâm, trọng điểm để tập trung nguồn lực, con người, vật chất.

Ngoài ra, Liên hiệp Hữu nghị cần tập trung đầu tư hơn như công tác nghiên cứu và tập huấn, đào tạo cán bộ.

nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong
3 cá nhân thuộc Liên hiệp Hữu nghị được nhận Huân chương Lao động hạng nhì và hạng ba

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Nguyễn Phương Nga đã trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì cho ông Vũ Cao Phan, nguyên Trưởng ban Ban Á - Phi - Mỹ Latin (thuộc VUFO); Nguyễn Văn Kiền, nguyên Phó Chủ tịch VUFO; Huân chương lao động hàng 3 cho ông Nguyễn Văn Mỹ, nguyên Trưởng ban Ban Á - Phi (thuộc VUFO) đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Hai cá nhân thuộc Liên hiệp Hữu nghị, gồm ông Nguyễn Trung Dũng, Phó trưởng ban Ban Thông tin đối ngoại; ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó trưởng ban PACCOM được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2014 - 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong
nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong
Lãnh đạo Liên hiệp đã trao các danh hiệu thi đua, bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019

Nhân dịp này, Lãnh đạo Liên hiệp đã trao các danh hiệu thi đua, bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2019 của cơ quan thường trực Liên hiệp Hữu nghị.

nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong Liên hiệp Hữu nghị phải là khối đoàn kết, nhất trí, quyết tâm cao, ý chí mạnh

Đó là mong muốn của Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga được chia sẻ ngày 10/1, tại Hà Nội, nhân dịp Liên hiệp các tổ ...

nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong Roots of Peace muốn giúp Việt Nam "tăng tốc" trên đường "xóa dấu" bom mìn

Giúp Việt Nam rút ngắn chặng đường xóa dấu bom mìn, áp dụng những phương pháp có mang tính bền vững, đem lại lợi ích ...

nam 2020 lien hiep huu nghi doi moi manh me de ganh vac nhung nhiem vu quan trong Người Việt Nam ở nước ngoài đặt niềm tin ở VUFO trong nhiệm kỳ mới

Đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham dự Đại hội VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ...

In bài viết

Truyền hình