Giúp Việt Nam rút ngắn chặng đường xóa dấu bom mìn, áp dụng những phương pháp có mang tính bền vững, đem lại lợi ích lâu dài cho người dân ở những vùng đất từng bị tàn phá bởi chiến tranh là những dự định mà tổ chức Roots of Peace mong muốn thực hiện trong thời gian tới.
roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min PeaceTrees Việt Nam: Một phần tư thế kỷ nỗ lực vì một Quảng Trị "sạch" bom đạn
roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min Tổ chức Roots of Peace tiếp sức Quảng Trị "phủ xanh" vùng đất đạn bom
roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min
Cuộc làm việc giữa ROP và VUFO ngày 9/1. Ảnh: Thùy Linh

Ngày 9/1 tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,(VUFO) đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu thuộc tổ chức Roots of Peace (ROP).

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch VUFO đã bày tỏ sự vui mừng được đón ROP trở lại thăm Việt Nam, và đánh giá cao những đóng góp của tổ chức trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh.

Theo ông Phan Anh Sơn, năm 2020 là dấu mốc quan trọng khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Bên cạnh đó, đối với Việt Nam và Mỹ nói riêng, năm 2020 còn là một năm đặc biệt ghi dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trao đổi với đoàn đại biểu ROP, Phó Chủ tịch VUFO cho biết: Hiện nay, Việt Nam và Mỹ đang có mối quan hệ đối tác toàn diện rất tốt đẹp. Sự hỗ trợ của Mỹ và nhiều quốc gia bạn bè trong khu vực, trên thế giới đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển về kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, 45 năm sau khi chiến tranh kết thúc, nhiều hậu quả để lại vẫn chưa được giải quyết, đặc biệt là trong vấn đề vật liệu nổ còn sót lại. Phải mất hơn 200 năm nữa Việt Nam mới có thể rà phá sạch số bom mìn này. Bởi vậy, VUFO rất mong muốn được tiếp tục phối hợp với ROP để chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ông Phan Anh Sơn cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của ROP với những dự án, sáng kiến thiết thực dành cho Việt Nam, nhất là tỉnh Quảng Trị, và khẳng định: "Chúng tôi mong muốn được làm việc với ROP để có thể lan tỏa những hoạt động này tới với nhiều cá nhân, tổ chức, kêu gọi thêm những sự ủng hộ dành cho Việt Nam."

roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min
Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch VUFO trao giấy đăng ký hoạt động đã được gia hạn cho tổ chức ROP. Ảnh: Thùy Linh

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch VUFO cũng đã gửi lời mời các thành viên đoàn ROP tham dự chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ. Theo đó, dự kiến vào tháng 6/2020, VUFO sẽ kết hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức một hội thảo để đánh giá những kết quả hợp tác Việt - Mỹ trong một phần tư thế kỷ đã qua, chia sẻ về Việt Nam trong hiện tại cũng như tầm quan trọng của quan hệ Việt - Mỹ đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong 25 năm tới.

Tại Mỹ, sự kiện kỷ niệm dự kiến diễn ra tại thủ đô Washington vào tháng 5/2020, nhằm bày tỏ sự trân trọng và tri ân đối với nhân dân Mỹ thuộc nhiều tầng lớp, bao gồm các cá nhân dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp Mỹ...

Chuỗi sự kiện tại hai nước dự kiến sẽ có sự hiện diện của đại diện nhiều cơ quan, tổ chức, các quan chức ngoại giao, các thượng nghị sĩ, các học giả... Đây cũng sẽ là dịp để các bên cùng trao đổi về những cơ hội hợp tác để thúc đẩy quan hệ song phương.

Về phần mình, giám đốc điều hành ROP, bà Heidi Kuhn cho biết rất vui mừng khi nhận được lời mời tham dự cũng như phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ sắp tới cùng VUFO. Bà cũng bày tỏ cam kết sẽ tiếp tục sát cánh bên Việt Nam trong công cuộc giải quyết hậu quả chiến tranh. Theo bà Heidi Kuhn, quãng thời gian hơn 200 năm để "xóa dấu" đạn bom tại Việt Nam là quá dài và khẳng định: "Chúng ta phải làm điều gì đó để giúp Việt Nam "tăng tốc" trên chặng đường này." Theo bà Heidi Kuhn, trước mắt, vào tháng 4 năm nay, ROP dự kiến sẽ tổ chức một sự kiện gây quỹ tại Mỹ nhân dịp kỷ niệm Ngày Trái Đất (Earthday) lần thứ 50 để ủng hộ Việt Nam, bà cho biết.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu hai bên cũng đã trao đổi những sáng kiến giúp tăng hiệu quả, tính bền vững của các dự án khắc phục hậu quả chiến tranh. Một trong số những sáng kiến được phía ROP chia sẻ là thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản (chủ yếu là hồ tiêu) của vùng dự án ROP tại Quảng Trị. Cụ thể, ROP sẽ thảo luận với các doanh nghiệp công nghệ thông tin để giúp mặt hàng này được biết đến nhiều hơn, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Mỹ. Qua đó, dự án nông nghiệp được triển khai bởi ROP sẽ phát huy hiệu quả trong việc mang lại lợi nhuận giúp cải thiện đời sống người dân vùng khó khăn, nhất là người dân tộc thiểu số.

Roots of Peace (ROP) được thành lập năm 1999 tại Mỹ, hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn và hỗ trợ phát triển cộng đồng. Từ khi thành lập đến nay, tổ chức đã tháo gỡ được khoảng 1 triệu quả mìn và vật nổ trên toàn thế giới, giúp người nông dân ở những khu vực bị ô nhiễm bom mìn trồng khoảng 5 triệu cây trên những vùng đất đã được làm sạch.

ROP bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2009 với chương trình thí điểm “Nông nghiệp vùng núi Việt Nam” tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Trị. Nhờ ROP, hàng trăm hộ nông dân đã được đào tạo về kỹ thuật canh tác, áp dụng công nghệ nông nghiệp vào trồng trọt, bảo quản sau thu hoạch. Bên cạnh đó, ROP cũng giúp người dân vùng khó nâng cao thu nhập thông qua trồng tre, nuôi cá. Tại Quảng Bình và Thừa Thiên Huế, ROP đã triển khai xây dựng vườn ươm mầm cây tràm, cây mây và xưởng chế biến gỗ để sơ chế trước khi chuyển cho nhà máy giấy của tỉnh Thừa Thiên Huế. ROP cũng chịu trách nhiệm tìm đầu ra cho sản phẩm giấy tại các nước châu Âu và Mỹ.

roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min
roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min Peace Trees Vietnam tăng cường khắc phục, xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh

TĐO - Chiều 29/3, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt – Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có ...

roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min Việt Nam ghi nhận những nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh của tổ chức Peace Trees Việt Nam

TĐO - Ngày 21/2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ...

In bài viết

Truyền hình