Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
06:37 | 10/01/2020 GMT+7

Roots of Peace muốn giúp Việt Nam "tăng tốc" trên đường "xóa dấu" bom mìn

aa
Giúp Việt Nam rút ngắn chặng đường xóa dấu bom mìn, áp dụng những phương pháp có mang tính bền vững, đem lại lợi ích lâu dài cho người dân ở những vùng đất từng bị tàn phá bởi chiến tranh là những dự định mà tổ chức Roots of Peace mong muốn thực hiện trong thời gian tới.
roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min PeaceTrees Việt Nam: Một phần tư thế kỷ nỗ lực vì một Quảng Trị "sạch" bom đạn
roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min Tổ chức Roots of Peace tiếp sức Quảng Trị "phủ xanh" vùng đất đạn bom
roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min
Cuộc làm việc giữa ROP và VUFO ngày 9/1. Ảnh: Thùy Linh

Ngày 9/1 tại Hà Nội, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam,(VUFO) đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu thuộc tổ chức Roots of Peace (ROP).

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch VUFO đã bày tỏ sự vui mừng được đón ROP trở lại thăm Việt Nam, và đánh giá cao những đóng góp của tổ chức trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh.

Theo ông Phan Anh Sơn, năm 2020 là dấu mốc quan trọng khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Bên cạnh đó, đối với Việt Nam và Mỹ nói riêng, năm 2020 còn là một năm đặc biệt ghi dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trao đổi với đoàn đại biểu ROP, Phó Chủ tịch VUFO cho biết: Hiện nay, Việt Nam và Mỹ đang có mối quan hệ đối tác toàn diện rất tốt đẹp. Sự hỗ trợ của Mỹ và nhiều quốc gia bạn bè trong khu vực, trên thế giới đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển về kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, 45 năm sau khi chiến tranh kết thúc, nhiều hậu quả để lại vẫn chưa được giải quyết, đặc biệt là trong vấn đề vật liệu nổ còn sót lại. Phải mất hơn 200 năm nữa Việt Nam mới có thể rà phá sạch số bom mìn này. Bởi vậy, VUFO rất mong muốn được tiếp tục phối hợp với ROP để chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ông Phan Anh Sơn cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của ROP với những dự án, sáng kiến thiết thực dành cho Việt Nam, nhất là tỉnh Quảng Trị, và khẳng định: "Chúng tôi mong muốn được làm việc với ROP để có thể lan tỏa những hoạt động này tới với nhiều cá nhân, tổ chức, kêu gọi thêm những sự ủng hộ dành cho Việt Nam."

roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min
Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch VUFO trao giấy đăng ký hoạt động đã được gia hạn cho tổ chức ROP. Ảnh: Thùy Linh

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch VUFO cũng đã gửi lời mời các thành viên đoàn ROP tham dự chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ. Theo đó, dự kiến vào tháng 6/2020, VUFO sẽ kết hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức một hội thảo để đánh giá những kết quả hợp tác Việt - Mỹ trong một phần tư thế kỷ đã qua, chia sẻ về Việt Nam trong hiện tại cũng như tầm quan trọng của quan hệ Việt - Mỹ đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong 25 năm tới.

Tại Mỹ, sự kiện kỷ niệm dự kiến diễn ra tại thủ đô Washington vào tháng 5/2020, nhằm bày tỏ sự trân trọng và tri ân đối với nhân dân Mỹ thuộc nhiều tầng lớp, bao gồm các cá nhân dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp Mỹ...

Chuỗi sự kiện tại hai nước dự kiến sẽ có sự hiện diện của đại diện nhiều cơ quan, tổ chức, các quan chức ngoại giao, các thượng nghị sĩ, các học giả... Đây cũng sẽ là dịp để các bên cùng trao đổi về những cơ hội hợp tác để thúc đẩy quan hệ song phương.

Về phần mình, giám đốc điều hành ROP, bà Heidi Kuhn cho biết rất vui mừng khi nhận được lời mời tham dự cũng như phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ sắp tới cùng VUFO. Bà cũng bày tỏ cam kết sẽ tiếp tục sát cánh bên Việt Nam trong công cuộc giải quyết hậu quả chiến tranh. Theo bà Heidi Kuhn, quãng thời gian hơn 200 năm để "xóa dấu" đạn bom tại Việt Nam là quá dài và khẳng định: "Chúng ta phải làm điều gì đó để giúp Việt Nam "tăng tốc" trên chặng đường này." Theo bà Heidi Kuhn, trước mắt, vào tháng 4 năm nay, ROP dự kiến sẽ tổ chức một sự kiện gây quỹ tại Mỹ nhân dịp kỷ niệm Ngày Trái Đất (Earthday) lần thứ 50 để ủng hộ Việt Nam, bà cho biết.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu hai bên cũng đã trao đổi những sáng kiến giúp tăng hiệu quả, tính bền vững của các dự án khắc phục hậu quả chiến tranh. Một trong số những sáng kiến được phía ROP chia sẻ là thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản (chủ yếu là hồ tiêu) của vùng dự án ROP tại Quảng Trị. Cụ thể, ROP sẽ thảo luận với các doanh nghiệp công nghệ thông tin để giúp mặt hàng này được biết đến nhiều hơn, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường Mỹ. Qua đó, dự án nông nghiệp được triển khai bởi ROP sẽ phát huy hiệu quả trong việc mang lại lợi nhuận giúp cải thiện đời sống người dân vùng khó khăn, nhất là người dân tộc thiểu số.

Roots of Peace (ROP) được thành lập năm 1999 tại Mỹ, hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn và hỗ trợ phát triển cộng đồng. Từ khi thành lập đến nay, tổ chức đã tháo gỡ được khoảng 1 triệu quả mìn và vật nổ trên toàn thế giới, giúp người nông dân ở những khu vực bị ô nhiễm bom mìn trồng khoảng 5 triệu cây trên những vùng đất đã được làm sạch.

ROP bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2009 với chương trình thí điểm “Nông nghiệp vùng núi Việt Nam” tại tỉnh Quảng Nam và Quảng Trị. Nhờ ROP, hàng trăm hộ nông dân đã được đào tạo về kỹ thuật canh tác, áp dụng công nghệ nông nghiệp vào trồng trọt, bảo quản sau thu hoạch. Bên cạnh đó, ROP cũng giúp người dân vùng khó nâng cao thu nhập thông qua trồng tre, nuôi cá. Tại Quảng Bình và Thừa Thiên Huế, ROP đã triển khai xây dựng vườn ươm mầm cây tràm, cây mây và xưởng chế biến gỗ để sơ chế trước khi chuyển cho nhà máy giấy của tỉnh Thừa Thiên Huế. ROP cũng chịu trách nhiệm tìm đầu ra cho sản phẩm giấy tại các nước châu Âu và Mỹ.

roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min
roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min Peace Trees Vietnam tăng cường khắc phục, xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh

TĐO - Chiều 29/3, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt – Mỹ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có ...

roots of peace muon giup viet nam tang toc tren duong xoa dau bom min Việt Nam ghi nhận những nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh của tổ chức Peace Trees Việt Nam

TĐO - Ngày 21/2, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ...

P.Y
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ động, hiệu quả trong các hoạt động đối ngoại cấp cao tại Việt Nam

Trong hai năm 2024-2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ hữu nghị nhân các chuyến thăm cấp Nhà nước của lãnh đạo nhiều quốc gia đến Việt Nam, qua đó thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy đối ngoại nhân dân, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước.
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Kỷ niệm 20 năm hoạt động của GNI tại Việt Nam - Gieo mầm thay đổi, gặt hái tương lai

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Good Neighbors International (GNI) kỷ niệm 20 năm hoạt động tại Việt Nam, ghi dấu hành trình bền bỉ cùng hàng trăm nghìn trẻ em và cộng đồng, đồng thời khẳng định cam kết vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tối ngày 28/1, gần 4.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia học tập chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo Việt Nam.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động