Đó là mong muốn của Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga được chia sẻ ngày 10/1, tại Hà Nội, nhân dịp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức gặp mặt các cán bộ hưu trí nhân dịp năm mới Canh Tý 2020.
lien hiep huu nghi phai la khoi doan ket nhat tri quyet tam cao y chi manh VUFO đánh giá cao dự án "Xây dựng thành phố lành mạnh" của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ
lien hiep huu nghi phai la khoi doan ket nhat tri quyet tam cao y chi manh VUFO là 1 trong 5 tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2019
lien hiep huu nghi phai la khoi doan ket nhat tri quyet tam cao y chi manh
Toàn cảnh buổi gặp mặt cán bộ hưu trí sáng 10/1. (Ảnh: TV)

Năm 2020, VUFO gánh nhiều trọng trách

Báo cáo tại buổi gặp mặt, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch VUFO cho biết: Năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc nhiệm kì 2020-2021, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN. Trong khuôn khổ của Năm chủ tịch ASEAN, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam được Ban Bí thư giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức Diễn đàn nhân dân ASEAN.

Cũng trong năm 2020, Việt Nam kỉ niệm mốc năm chẵn ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều nước trên thế giới như: 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Séc, Slovakia, Hungary, Bulgaria, Ba Lan; 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giao Indonesia, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Srilanka, 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba, 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Đức … Năm 2020 cũng tròn 70 năm ngày truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vào ngày 17/11.

Đặc biệt, dự kiến, cuối quý I/2020, VUFO sẽ phối hợp với Ban Đối ngoại TƯ triển khai hội nghị quán triệt Chỉ thị 38-CT/TW, ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong tình hình mới tới 63 tỉnh, thành ủy và các ủy viên Đoàn Chủ tịch.

lien hiep huu nghi phai la khoi doan ket nhat tri quyet tam cao y chi manh
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga gặp gỡ các cán bộ hưu trí (Ảnh: TV)

Đoàn kết nội bộ là chìa khóa thành công

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Hồ Anh Dũng - nguyên ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhấn mạnh: Trong mỗi đơn vị, tập thể, quan trọng nhất là công tác nội bộ, công tác đoàn kết trong cơ quan. Chúng ta vẫn đang khó khăn về điều kiện sinh hoạt, điều kiện làm việc, chính vì thế, tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tình nghĩa rất quan trọng để làm nên sức mạnh tập thể.

“Thời nay, các bạn trẻ rất năng động nên có xu hướng chuyển cơ quan, chuyển việc rất cao. Chúng ta phải có chính sách thu hút các bạn trẻ. Nhất là người trẻ có tâm huyết. Làm lâu mới có kinh nghiệm, có thể tích lũy sâu sắc. Đây là điều rất quan trọng trong nghề ngoại giao, nhất là đối ngoại nhân dân nói riêng”, ông Dũng chia sẻ thêm.

Đồng tình với ý kiến đó, ông Trần Trọng Khánh, nguyên Phó chủ tịch VUFO cho rằng: Thời gian qua, nhiều nhân sự của VUFO chuyển đổi công tác sang các đơn vị khác. Đó là tất yếu của cuộc sống. Hiện nay, sự lựa chọn, bình đẳng cơ hội đang được mở rộng cho tất cả mọi người. Quan trọng là khi đang tiếp tục làm, đang còn trên cương vị là cán bộ của Liên hiệp thì vẫn phải thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau phấn đấu.

lien hiep huu nghi phai la khoi doan ket nhat tri quyet tam cao y chi manh
Nguyên Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng chia sẻ tại buổi gặp mặt. (Ảnh: TV)

Hướng tới thành công của VUFO trong năm 2020, nguyên Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng cũng nêu 3 ý tưởng: Một là phải có những nội dung, sáng kiến mới để đối tác của VUFO hiểu hơn về quan hệ hai bên và giữ vững quan hệ đó. Nhất là trong bối cảnh năm 2020, một năm rất đặc biệt, chúng ta có sự kiện ngày chẵn với nhiều nước là đối tác quan trọng. Thứ hai, đối với công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, dù Việt Nam đã vươn lên là nước có thu nhập trung bình nhưng vẫn còn nhiều vấn đề phải đối mặt, dư địa khai thác từ các tổ chức PCPNN vẫn còn lớn. VUFO cần tổ chức họp bàn, vận động để tăng thêm số lượng và chất lượng của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, phấn đấu nâng viện trợ PCPNN lên 300 - 350 triệu USD/năm. Thứ ba, trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ, phải có cơ chế mới tận dụng được khoa học, công nghệ, thông tin để tiếp cận được với bạn bè thế giới một cách nhanh nhất và kịp thời nhất. VUFO cần có một danh sách khoảng 500 bạn bè thân thiết của Việt Nam. Sau đó xây dựng cơ chế trao đổi thông tin, cập nhập tình hình, tăng cường tiếp xúc… Khi có việc cần bạn bè hỗ trợ, chỉ cần một nút nhấn là thông tin đó ngay lập tức được chia sẻ tới bạn bè.

lien hiep huu nghi phai la khoi doan ket nhat tri quyet tam cao y chi manh
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: TV)

VUFO quyết tâm cao

Tiếp thu ý kiến từ các cán bộ hưu trí, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã thay mặt cho lãnh đạo Liên hiệp gửi lời cảm ơn chân thành tới các cán bộ hưu trí, những người đã có rất nhiều năm gắn bó với Liên hiệp, với công tác đối ngoại nhân dân. Đây cũng là lực lượng dù nghỉ hưu nhưng vẫn trực tiếp tham gia hoạt động đoàn kết hữu nghị thông qua nhiều Hội, nhiều hoạt động khác nhau.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga khẳng định: Trong bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều thách thức, chúng tôi nhận thức được nhiệm vụ, trách nhiệm của Liên hiệp là vô cùng to lớn. Do đó tập thể Liên hiệp xác định: Liên hiệp nhân sự không đông nhưng phải là khối đoàn kết, nhất trí. Có thể chúng ta chưa mạnh nhưng quyết tâm, ý chí phải mạnh. Chúng ta cần phải là một thể thống nhất, bền vững, để hoàn thành mọi công việc được giao một cách xuất sắc.

Bà Nguyễn Phương Nga cũng cho biết: năm 2020, Liên hiệp sẽ tập trung vào công tác củng cố, tổ chức bộ máy để sắp xếp lại sao tinh gọn và hiệu quả. Về công tác chuyên môn, VUFO sẽ cố gắng đổi mới sáng tạo hơn nữa, huy động lực lượng trong nước và bạn bè quốc tế để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước đề ra là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đã thay mặt toàn thể công chức, viên chức gửi lời chúc tới các cán bộ hưu trí và gia đình một năm mới may mắn, an khang thịnh vượng, dồi dào sức khỏe và hạnh phúc!

lien hiep huu nghi phai la khoi doan ket nhat tri quyet tam cao y chi manh VUFO đánh giá cao dự án "Xây dựng thành phố lành mạnh" của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ

Sáng 9/1, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn đã có buổi tiếp ...

lien hiep huu nghi phai la khoi doan ket nhat tri quyet tam cao y chi manh Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch VUFO: Sẽ nhanh chóng triển khai Nghị quyết Đại hội VI và Chỉ thị 38

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam lần thứ VI kết thúc, Chủ tịch ...

lien hiep huu nghi phai la khoi doan ket nhat tri quyet tam cao y chi manh Người Việt Nam ở nước ngoài đặt niềm tin ở VUFO trong nhiệm kỳ mới

Đại diện cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham dự Đại hội VI của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ...

Truyền hình