Truyền hình quân đội Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở nước này trong vòng 1 năm.
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar lên nắm quyền Tổng tư lệnh quân đội Myanmar lên nắm quyền
Cố vấn Aung San Suu Kyi và Tổng thống Myanmar bị bắt giữ, quân đội được triển khai dày đặc Cố vấn Aung San Suu Kyi và Tổng thống Myanmar bị bắt giữ, quân đội được triển khai dày đặc

Theo Tân Hoa xã, ngày 1-2, Văn phòng Tổng thống Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở nước này trong một năm, sau khi các lãnh đạo chính phủ bị bắt giữ vào sáng cùng ngày.

Liên quan tình hình tại Myanmar, Reuters dẫn nguồn tin từ một nhân chứng cho biết, một số binh sĩ đã được triển khai ngoài tòa thị chính thành phố Yangon và có một số xe quân sự đỗ gần tòa nhà. Ngoài ra, mạng lưới thông tin tại thủ đô Nay Pyi Taw và một số khu vực khác ở Myanmar bị gián đoạn. Đài phát thanh truyền hình nhà nước Myanmar MRTV cũng thông báo không thể phát sóng do các vấn đề kỹ thuật.

Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 1 năm
Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 1 năm. Ảnh: Reuters

Trước đó, người phát ngôn của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar, ông Myo Nyunt, xác nhận Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint, Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch Soe Nyunt Lwin cùng một số quan chức khác thuộc NLD đã bị quân đội bắt giữ vào sáng 1-2.

Quân đội Myanmar cũng cho biết, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing hiện đang nắm quyền điều hành đất nước.

Trong phản ứng mới nhất, ngày 1/2 (giờ Việt Nam), người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ cảnh báo Myanmar phải đảo ngược các bước đã thực hiện.

Cùng ngày, Australia đã yêu cầu quân đội Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo cấp cao khác đang bị bắt giữ "trái pháp luật", đồng thời cảnh báo, quân đội “đang một lần nữa tìm cách kiểm soát” đất nước Myanmar.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi quân đội Myanmar tôn trọng pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng các cơ chế hợp pháp".

Myanmar thả 25.000 tù nhân vì lo ngại COVID-19 Myanmar thả 25.000 tù nhân vì lo ngại COVID-19
In bài viết

Truyền hình