Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 1 năm
Theo Tân Hoa xã, ngày 1-2, Văn phòng Tổng thống Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở nước này trong một năm, sau khi các lãnh đạo chính phủ bị bắt giữ vào sáng cùng ngày.
Liên quan tình hình tại Myanmar, Reuters dẫn nguồn tin từ một nhân chứng cho biết, một số binh sĩ đã được triển khai ngoài tòa thị chính thành phố Yangon và có một số xe quân sự đỗ gần tòa nhà. Ngoài ra, mạng lưới thông tin tại thủ đô Nay Pyi Taw và một số khu vực khác ở Myanmar bị gián đoạn. Đài phát thanh truyền hình nhà nước Myanmar MRTV cũng thông báo không thể phát sóng do các vấn đề kỹ thuật.
![]() |
| Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 1 năm. Ảnh: Reuters |
Trước đó, người phát ngôn của đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền tại Myanmar, ông Myo Nyunt, xác nhận Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint, Bộ trưởng Tài chính và Kế hoạch Soe Nyunt Lwin cùng một số quan chức khác thuộc NLD đã bị quân đội bắt giữ vào sáng 1-2.
Quân đội Myanmar cũng cho biết, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing hiện đang nắm quyền điều hành đất nước.
Trong phản ứng mới nhất, ngày 1/2 (giờ Việt Nam), người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ cảnh báo Myanmar phải đảo ngược các bước đã thực hiện.
Cùng ngày, Australia đã yêu cầu quân đội Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và các lãnh đạo cấp cao khác đang bị bắt giữ "trái pháp luật", đồng thời cảnh báo, quân đội “đang một lần nữa tìm cách kiểm soát” đất nước Myanmar.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi quân đội Myanmar tôn trọng pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng các cơ chế hợp pháp".
Tin bài liên quan
Liên Hợp quốc đánh giá cao vai trò của ASEAN trong tìm kiếm giải pháp hòa bình tại Myanmar
Quan chức CIA bí mật tới Thái Lan
Hai đồng minh của bà Suu Kyi lãnh 165 năm tù
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Hưng Yên kiện toàn tổ chức
Tuổi trẻ Thủ đô thể hiện bản lĩnh và tư duy phản biện qua Cuộc thi Hùng biện 2025
Biến tài nguyên bản địa thành sinh kế bền vững cho cộng đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







