Thông báo của Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu – châu Phi cho biết, tàu USS Laboon sẽ triển khai các sứ mệnh an ninh hàng hải tại đây.
RC-135 của Mỹ bị Su-35 xua đuổi gần vùng Nga tập trận RC-135 của Mỹ bị Su-35 xua đuổi gần vùng Nga tập trận
Hải quân Mỹ và Úc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông Hải quân Mỹ và Úc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Mới đây, theo thông báo của Hạm đội Nga, cuộc tập trận của Nga được thực hiện theo đúng kế hoạch được chuẩn bị từ trước. Trong đó ngoài thành phần chính là lực lượng máy bay Su-24M, Su-24MR, Su-30SM, AN-26, Be-12, trực thăng còn có một trung đoàn tên lửa phòng không và tên lửa bờ cùng tham gia.

Mục đích của tập trận để đánh giá về sự gắn kết và phối hợp tác chiến giữa các lực lượng, giữa các phi đội chiến đấu cơ và khẩu đội tên lửa trong việc tổ chức bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng trước mối đe dọa bị tấn công từ kẻ thù.

Mỹ tức tốc đưa kho Tomahawk đến Biển Đen ngay khi Nga thông báo tập trận
Tàu USS Laboon. Ảnh: U.S Navy

Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, Moscow sẽ ngăn tàu thuyền nước ngoài đi qua một số khu vực trên biển Đen trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ ngày 24/4 để tập trận.

Liên quan diễn biến, ngay khi Nga thông báo bắt đầu tập trận, Mỹ cũng tuyên bố điều khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Laboon vào Biển Đen làm nhiệm vụ an ninh hàng hải.

Thông báo của Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu – châu Phi trên Twitter ngày 11/6 cho biết tàu USS Laboon đã di chuyển theo hướng Bắc để tiến vào Biển Đen và sẽ triển khai các sứ mệnh an ninh hàng hải tại đây.

Được đưa vào biên chế năm 1995, khu trục hạm tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke Laboon có hai hệ thống phóng Aegis với khả năng chứa gần 100 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Laboon cũng được trang bị một trực thăng đa dụng SH-60 Sea Hawk.

Các tàu chiến và máy bay quân sự của Mỹ đã hoạt động thường xuyên hơn tại Biển Đen trong vài năm trở lại đây, trước tình hình gia tăng căng thẳng giữa Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Moskva. Ít nhất ba tàu khu trục và một tàu tuần dương của Mỹ đã đến Biển Đen kể từ đầu năm 2021 đến nay.

Nga tức tốc điều chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa tới vùng Kaliningrad Nga tức tốc điều chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa tới vùng Kaliningrad
Nga phản ứng gay gắt với cuộc tập trận quy mô Nga phản ứng gay gắt với cuộc tập trận quy mô "khủng" gần biên giới
In bài viết

Truyền hình