Trang chủ Quốc tế
13:09 | 12/10/2019 GMT+7

Mỹ-Trung bất ngờ đạt thỏa thuận “đình chiến”

aa
Hôm 11/10, Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Trung Quốc. Theo đó, Washington đồng ý hoãn tăng thuế theo kế hoạch đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh mua hàng nông nghiệp lớn và nâng cao về bảo vệ sở hữu trí tuệ.
Thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ Ông Trump sẽ huỷ niêm yết của công ty Trung Quốc tại Mỹ? "Định mệnh" của ông Trump là đương đầu với Trung Quốc?
my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot
Tổng thống Donald Trump tuyên bố về thoả thuận "giai đoạn 1" thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: Reuters

Động thái này thể hiện sự giảm căng thẳng trong cuộc chiến thuế quan kéo dài.

Mỹ nói rằng các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại lớn hơn sẽ tiếp tục khi đẩy mạnh giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc và khắc phục những gì Mỹ coi là thương mại không công bằng như chuyển giao công nghệ bắt buộc.

"Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận giai đoạn một rất đáng kể", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sau hai ngày đàm phán thương mại cấp bộ trưởng ở Washington, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 7. Ông cho biết thỏa thuận bao gồm mua nông nghiệp, sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và các vấn đề tiền tệ.

Phó Thủ tướng Liu He, người dẫn đầu nhóm đàm phán của Trung Quốc, nói với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng rằng ông rất vui vì "những tiến bộ đáng kể" đã đạt được trong nhiều lĩnh vực.

Mỹ cho biết họ sẽ đình chỉ tăng thuế suất lên 30% từ 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp trị giá 40-50 tỷ USD so với 8 tỷ USD hiện tại. Ông Trump gọi đây là "thỏa thuận lớn nhất từng được thực hiện cho nông dân".

Về những lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc bị cáo buộc thao túng tiền tệ để thúc đẩy xuất khẩu, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng ông hài lòng với thỏa thuận đã đạt được "xoay quanh sự minh bạch trong thị trường ngoại hối". Ông cũng hoan nghênh các cuộc thảo luận về việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty dịch vụ tài chính của Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận giai đoạn một sẽ được viết thành văn bản trong bốn tuần tới và ông rất muốn ký nó với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nếu họ gặp nhau bên lề cuộc họp kinh tế khu vực sẽ được tổ chức tại Chile vào giữa tháng 11 .

Trong khi chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được nêu cụ thể, Kyodo nhận xét hai bên đã ưu tiên đạt được các thỏa thuận về các lĩnh vực ít gây tranh cãi, chẳng hạn như mua sản phẩm nông nghiệp.

Thỏa thuận không bao gồm các vấn đề như có nên tiếp tục cáo buộc Trung Quốc là "kẻ thao túng tiền tệ" và giữ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei trong danh sách đen của Mỹ hay không.

Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên rằng vấn đề Huawei không được thảo luận trong thỏa thuận và nói thêm: "Về cơ bản, tình trạng sẽ vẫn như cũ."

"Sau khi thỏa thuận giai đoạn một được ký kết, hai nước sẽ tham gia đàm phán về "giai đoạn hai", bao gồm các vấn đề như chuyển giao công nghệ", ông Trump nói. "Thậm chí có thể có "giai đoạn ba" nếu họ không thể giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn tại", ông nói thêm.

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Trung Quốc Li He hôm 11/10. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan tiếp tục gây ra sự không chắc chắn về triển vọng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ba đợt thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump kể từ tháng 7/2018 đã dẫn đến việc đánh thuế đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc.

Trong khi việc tăng thuế 5% bổ sung đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD sẽ dừng từ tuần tới, nhưng những lo ngại về sự leo thang khác của cuộc chiến thuế quan vẫn còn.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên tiếp tục với kế hoạch áp thuế hoàn toàn 15% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD hay không - một động thái sẽ chứng kiến ​​gần như tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị đánh thuế .

Trong đó, một số mức thuế bổ sung này đã có hiệu lực từ ngày 1/9, phần còn lại sẽ được thi hành bắt đầu từ ngày 15/12.

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại trong tháng 10

Bắc Kinh cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Washington vào đầu tháng 10, sau khi các mức thuế ...

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot Giữa thương chiến với Trung Quốc, Mỹ đàm phán mua đất hiếm của Úc

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đàm phán để mua đất hiếm từ Úc, một phần trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung ...

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot Trung Quốc phản đối mạnh mẽ thỏa thuận vũ khí hơn 2 tỷ USD giữa Mỹ và Đài Loan

Mỹ đã quyết định bán 108 xe tăng M1A2 Abrams và 250 hệ thống tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger, cũng như các ...

An Nhi
Nguồn: Kyodo, Reuters

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày

Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày

Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình; Nga - Mỹ sẽ bàn giải pháp chấm dứt chiến tranh ở Ukraine; Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/8.
Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc giữa đàm phán đất hiếm; EU tiếp tục bế tắc về gói trừng phạt Nga thứ 18... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 16/7.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Tin quốc tế ngày 3/3: Dầu, khí đốt và USD cùng tăng, Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Mỹ khẳng định chiến dịch nhằm vào Iran không phải để thay đổi chế độ; Dầu, khí đốt và USD cùng tăng giữa xung đột Trung Đông; Pháp tuyên bố mở rộng kho vũ khí hạt nhân giữa bất ổn an ninh châu Âu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 3/3.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động