Hôm 11/10, Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Trung Quốc. Theo đó, Washington đồng ý hoãn tăng thuế theo kế hoạch đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh mua hàng nông nghiệp lớn và nâng cao về bảo vệ sở hữu trí tuệ.
Thêm 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ Ông Trump sẽ huỷ niêm yết của công ty Trung Quốc tại Mỹ? "Định mệnh" của ông Trump là đương đầu với Trung Quốc?
my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot
Tổng thống Donald Trump tuyên bố về thoả thuận "giai đoạn 1" thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: Reuters

Động thái này thể hiện sự giảm căng thẳng trong cuộc chiến thuế quan kéo dài.

Mỹ nói rằng các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại lớn hơn sẽ tiếp tục khi đẩy mạnh giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc và khắc phục những gì Mỹ coi là thương mại không công bằng như chuyển giao công nghệ bắt buộc.

"Chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận giai đoạn một rất đáng kể", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sau hai ngày đàm phán thương mại cấp bộ trưởng ở Washington, lần đầu tiên kể từ cuối tháng 7. Ông cho biết thỏa thuận bao gồm mua nông nghiệp, sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và các vấn đề tiền tệ.

Phó Thủ tướng Liu He, người dẫn đầu nhóm đàm phán của Trung Quốc, nói với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng rằng ông rất vui vì "những tiến bộ đáng kể" đã đạt được trong nhiều lĩnh vực.

Mỹ cho biết họ sẽ đình chỉ tăng thuế suất lên 30% từ 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp trị giá 40-50 tỷ USD so với 8 tỷ USD hiện tại. Ông Trump gọi đây là "thỏa thuận lớn nhất từng được thực hiện cho nông dân".

Về những lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc bị cáo buộc thao túng tiền tệ để thúc đẩy xuất khẩu, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng ông hài lòng với thỏa thuận đã đạt được "xoay quanh sự minh bạch trong thị trường ngoại hối". Ông cũng hoan nghênh các cuộc thảo luận về việc mở cửa thị trường Trung Quốc cho các công ty dịch vụ tài chính của Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận giai đoạn một sẽ được viết thành văn bản trong bốn tuần tới và ông rất muốn ký nó với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nếu họ gặp nhau bên lề cuộc họp kinh tế khu vực sẽ được tổ chức tại Chile vào giữa tháng 11 .

Trong khi chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được nêu cụ thể, Kyodo nhận xét hai bên đã ưu tiên đạt được các thỏa thuận về các lĩnh vực ít gây tranh cãi, chẳng hạn như mua sản phẩm nông nghiệp.

Thỏa thuận không bao gồm các vấn đề như có nên tiếp tục cáo buộc Trung Quốc là "kẻ thao túng tiền tệ" và giữ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei trong danh sách đen của Mỹ hay không.

Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên rằng vấn đề Huawei không được thảo luận trong thỏa thuận và nói thêm: "Về cơ bản, tình trạng sẽ vẫn như cũ."

"Sau khi thỏa thuận giai đoạn một được ký kết, hai nước sẽ tham gia đàm phán về "giai đoạn hai", bao gồm các vấn đề như chuyển giao công nghệ", ông Trump nói. "Thậm chí có thể có "giai đoạn ba" nếu họ không thể giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn tại", ông nói thêm.

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Trung Quốc Li He hôm 11/10. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan tiếp tục gây ra sự không chắc chắn về triển vọng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ba đợt thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump kể từ tháng 7/2018 đã dẫn đến việc đánh thuế đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc.

Trong khi việc tăng thuế 5% bổ sung đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD sẽ dừng từ tuần tới, nhưng những lo ngại về sự leo thang khác của cuộc chiến thuế quan vẫn còn.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Tổng thống chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên tiếp tục với kế hoạch áp thuế hoàn toàn 15% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD hay không - một động thái sẽ chứng kiến ​​gần như tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị đánh thuế .

Trong đó, một số mức thuế bổ sung này đã có hiệu lực từ ngày 1/9, phần còn lại sẽ được thi hành bắt đầu từ ngày 15/12.

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại trong tháng 10

Bắc Kinh cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán tại Washington vào đầu tháng 10, sau khi các mức thuế ...

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot Giữa thương chiến với Trung Quốc, Mỹ đàm phán mua đất hiếm của Úc

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đàm phán để mua đất hiếm từ Úc, một phần trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung ...

my trung dat thoa thuan thuong mai giai doan mot Trung Quốc phản đối mạnh mẽ thỏa thuận vũ khí hơn 2 tỷ USD giữa Mỹ và Đài Loan

Mỹ đã quyết định bán 108 xe tăng M1A2 Abrams và 250 hệ thống tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger, cũng như các ...

Kyodo, Reuters

Truyền hình