Mỹ đã quyết định bán 108 xe tăng M1A2 Abrams và 250 hệ thống tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger, cũng như các thiết bị liên quan với giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc.
Mỹ điều hai tàu hải quân qua eo biển Đài Loan, thách thức Trung Quốc Đài Loan sẽ chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới Tướng TQ: Ông Tập Cận Bình đã ra mặt, bước chân thống nhất Đài Loan ngày càng gần Bắc Kinh
trung quoc phan doi manh me thoa thuan vu khi hon 2 ty usd giua my va dai loan
Xe tăng M1A2 Abrams. Ảnh: Vesti.ru

Những thiết bị quân sự và vũ khí được Washington cung cấp ra nước ngoài theo hợp đồng liên chính phủ, nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Lực lượng Vũ trang Mỹ và các quốc gia khác và cung cấp hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho các đối tác nước ngoài của Washington.

Theo ước tính, Đài Loan sẽ phải chi 2 tỷ đô la cho 108 xe tăng và 223,5 triệu đô la cho các hệ thống phòng không vác vai MANPADS.

Theo tờ South China Morning Post, một yêu cầu tương ứng cho việc mua một loạt vũ khí mới đã được chính quyền Đài Loan gửi cho Mỹ vào tháng 6 vừa qua. 

Theo đó, phía Đài Loan đã đặt mua của Mỹ 1240 hệ thống tên lửa chống tăng TOW BGM-71 TOW (ATGM) và 409 tên lửa dẫn đường chống tăng vác vai FGM-148 Javelin. Trước đó, Đài Loan cũng đã gửi tới Lầu Năm Góc đơn đặt hàng một lô máy bay chiến đấu F-16 trong phiên bản V (Viper) mới nhất để đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa phi đội máy bay của Không quân nước này. Chính quyền Đài Loan đang chờ phản hồi của Mỹ trước những yêu cầu này.

trung quoc phan doi manh me thoa thuan vu khi hon 2 ty usd giua my va dai loan
Hệ thống tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger. Ảnh: youtube

Theo quan điểm của quân đội Mỹ, việc thực hiện những hợp đồng như vậy là vì lợi ích “an ninh quốc gia Mỹ" và thỏa thuận này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực. Được biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho phép thực hiện thỏa thuận theo luật pháp quốc gia. Chính phủ Mỹ đã chính thức thông báo cho Quốc hội về những thỏa thuận này. Cơ quan lập pháp Mỹ sẽ có 30 ngày để nghiên cứu hợp đồng quân sự mới và đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, quyết định của Mỹ không nhận được sự ủng hộ từ phía Trung Quốc. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần không thể thiếu của lãnh thổ Trung Quốc, do đó, họ bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với bất kỳ thỏa thuận cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự nào cho Đài Loan.

trung quoc phan doi manh me thoa thuan vu khi hon 2 ty usd giua my va dai loan Philippines khuyến cáo Trung Quốc điều tra riêng vụ đâm tàu cá trên Biển Đông

Kết luận của cuộc điều tra chung do Lực lượng tuần duyên và Cơ quan hàng hải Philippines cho thấy, tàu Trung Quốc không chủ ...

trung quoc phan doi manh me thoa thuan vu khi hon 2 ty usd giua my va dai loan Trung Quốc: Mỹ phải bỏ đòn áp thuế 250 tỷ USD, mới có "đình chiến"

Quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng: Kết quả đàm phán phụ thuộc vào việc Washington có thực hiện lời hứa gỡ bỏ một phần ...

trung quoc phan doi manh me thoa thuan vu khi hon 2 ty usd giua my va dai loan Khám phá trực thăng Z-20 Trung Quốc "nhái" Diều Hâu của Mỹ

Trung Quốc vừa khoe trực thăng Z-20 phục vụ cho hoạt động hải quân. Cùng khám phá uy lực của Z-20 được cho là nhái ...

Truyền hình