Trang chủ Quốc tế
08:02 | 28/09/2019 GMT+7

Ông Trump sẽ huỷ niêm yết của công ty Trung Quốc tại Mỹ?

aa
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét huỷ bỏ niêm yết với các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ, Reuters dẫn lời ba nguồn tin liên quan cho biết. Theo đó, đây sẽ là sự leo thang triệt để trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
Ông Trump: Trung Quốc nghĩ rằng tôi sẽ chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Ông Trump sẽ đòi nợ Trung Quốc 1.000 tỷ USD từ đời nhà Thanh? Tổng thống Trump tự tin Mỹ thắng trong thương chiến với Trung Quốc
tong thong trump can nhac huy niem yet chung khoan voi cong ty trung quoc
Chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc huỷ bỏ niêm yết với các công ty Trung Quốc

Động thái này sẽ là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, hai trong số các nguồn tin cho biết. Một người nói rằng ý tưởng này được thúc đẩy bởi chính quyền Tổng thống Trump khi mối quan tâm an ninh ngày càng tăng trong các hoạt động của họ.

Sau khi tin tức nổ ra, cổ phiếu của Tập đoàn Alibaba Group (BABA.N), JD.com (JD.O), Baidu (BIDU.O), giảm từ 4% đến 7% trong phiên giao dịch buổi chiều.

Vào tháng 6, các nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra một dự luật để buộc các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải tuân theo sự giám sát của cơ quan quản lý, bao gồm cung cấp quyền truy cập vào kiểm toán hoặc hủy bỏ niêm yết.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã không ngần ngại để các nhà quản lý nước ngoài kiểm tra các công ty kế toán địa phương - bao gồm các công ty thành viên của mạng lưới kế toán quốc tế Big Four - với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Một nguồn tin thứ ba cho biết ý tưởng hủy bỏ niêm yết là động thái mới nhất trong tranh chấp giữa hai nước lâu nay.

Đây là một ưu tiên rất cao của chính quyền Tổng thống Trump. Các công ty Trung Quốc không tuân thủ quy trình PCAOB (Ủy ban giám sát kế toán công ty công cộng) gây rủi ro cho các nhà đầu tư Mỹ, theo nguồn tin chia sẻ với Reuters.

Các quan chức cũng đang kiểm tra làm thế nào Mỹ có thể đặt giới hạn cho các công ty Trung Quốc bao gồm trong các chỉ số chứng khoán được quản lý bởi các công ty Mỹ, cơ quan này trích dẫn ba nguồn tin cho biết.

Trung Quốc cho biết họ không thể cho phép các công ty của mình chịu sự giám sát của PCOAB vì các quy tắc cấm lưu trữ, xử lý hoặc chuyển giao bất kỳ tài liệu nào được coi là bí mật nhà nước hoặc vấn đề an ninh quốc gia.

Tính đến tháng 2, 156 công ty Trung Quốc đã được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và New York, theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, trong đó có ít nhất 11 công ty nhà nước.

Hiện các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ chưa có bất kỳ phản hồi gì về thông tin trên.

Trước đó, ngày 27/9, Reuters cũng cho biết, cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được ấn định tổ chức vào ngày 10-11/10 sau nhiều tháng hai bên thực hiện các đòn áp thuế “ăn miếng trả miếng”, làm suy yếu sự tăng trưởng toàn cầu.

Theo Reuters, ý tưởng hủy bỏ niêm yết có thể là một động thái trước các cuộc đàm phán đó, mục đích chính là để chống lại sự hợp nhất quân sự-dân sự của các công ty công nghệ Trung Quốc theo chương trình phát triển công nghiệp “Made in China 2025” nhắm vào các ngành công nghiệp chủ chốt. Một đơn vị giám sát đang được phát triển ở Tân Cương , một trong những nguồn tin cho biết trên Reuters.

Tổng thống Trump hôm thứ 24/9 đã chỉ trích các hoạt động thương mại của Bắc Kinh trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, nhưng ngày hôm sau đã khơi dậy hy vọng rằng cuộc đình chiến gần 15 tháng có thể sắp kết thúc.

tong thong trump can nhac huy niem yet chung khoan voi cong ty trung quoc Ông Trump: Trung Quốc nghĩ rằng tôi sẽ chiến thắng trong bầu cử Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/9 cho biết chính quyền Mỹ có thể ký một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc ...

tong thong trump can nhac huy niem yet chung khoan voi cong ty trung quoc Ông Trump sẽ đòi nợ Trung Quốc 1.000 tỷ USD từ đời nhà Thanh?

Chính quyền Tổng thống Trump đang nghiên cứu về một hướng đi mới trong cuộc thương chiến với Trung Quốc đó là sử dụng những ...

tong thong trump can nhac huy niem yet chung khoan voi cong ty trung quoc Ông Trump dọa ban bố "tình trạng khẩn cấp", buộc công ty Mỹ rời Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có quyền ban bố "tình trạng khẩn cấp" để các công ty của Mỹ phải rời khỏi Trung ...

An Nhi
Nguồn:

Tin bài liên quan

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời

Từ tuổi trẻ tham gia phong trào phản chiến ở Mỹ đến chuyến đi định mệnh ở Bắc Hà (Lào Cai), ông Rad Kivette - hiện là Giám đốc điều hành, Trưởng Văn phòng đại diện của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tại Việt Nam đã quyết định bán cơ nghiệp và chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai. Hơn hai thập kỷ qua, ông cống hiến trọn vẹn cho những dự án nhân đạo, coi sự gắn bó với đất nước hình chữ S là sứ mệnh của cuộc đời mình.
Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mỹ áp thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp Việt thay đổi mô hình xuất khẩu để thích nghi

Mức thuế đối ứng đối với hàng hóa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ đã được Nhà Trắng công bố ngày 1/8 và chính thức có hiệu lực từ 7/8 tới đây. Theo Sắc lệnh này, mức thuế đối ứng cho hàng hóa Việt Nam vào Mỹ sẽ là 20%.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.

Các tin bài khác

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố hình ảnh linh vật của chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Bốn tuấn mã cùng tung vó, cùng phi nước đại mở lối hành trình mới!
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Room to Read góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới hơn 3,2 triệu học sinh

Ngày 19/12 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Room to Read Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Nâng cao chất lượng thư viện nhằm phát triển thói quen đọc và văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025. Chương trình ghi nhận những kết quả nổi bật với hơn 3,2 triệu học sinh tiểu học trên cả nước được thụ hưởng, đồng thời định hướng phát triển thư viện trường học theo hướng bền vững, số hóa và công bằng trong giai đoạn tiếp theo.
Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ra mắt "Góc y tế thân thiện với sinh viên"

Ngày 19/12/2025, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam chính thức ra mắt Góc y tế thân thiện với sinh viên – một không gian chăm sóc sức khỏe được thiết kế gần gũi, riêng tư và phù hợp với nhu cầu thực tế của sinh viên.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh, làm sâu sắc hợp tác với Brazil và Guyana

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil vừa tổ chức chương trình Gặp mặt hữu nghị cuối năm 2025, nhằm tổng kết các hoạt động đối ngoại trong năm qua, đồng thời kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Guyana (1975 - 2025). Sự kiện là dịp khẳng định những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác tại khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil và Guyana.
Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Nhiều hộ dân Mường Toong thoát nghèo bền vững

Từ việc chủ động tiếp cận và cập nhật thông tin thị trường thông qua các kênh truyền thông cơ sở, gia đình anh Thào A Của, bản Mường Toong 3 (xã Mường Toong, tỉnh Điện Biên) đã từng bước phát triển chăn nuôi quy mô lớn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động