Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét huỷ bỏ niêm yết với các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ, Reuters dẫn lời ba nguồn tin liên quan cho biết. Theo đó, đây sẽ là sự leo thang triệt để trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.
Ông Trump: Trung Quốc nghĩ rằng tôi sẽ chiến thắng trong bầu cử Tổng thống Ông Trump sẽ đòi nợ Trung Quốc 1.000 tỷ USD từ đời nhà Thanh? Tổng thống Trump tự tin Mỹ thắng trong thương chiến với Trung Quốc
tong thong trump can nhac huy niem yet chung khoan voi cong ty trung quoc
Chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc huỷ bỏ niêm yết với các công ty Trung Quốc

Động thái này sẽ là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, hai trong số các nguồn tin cho biết. Một người nói rằng ý tưởng này được thúc đẩy bởi chính quyền Tổng thống Trump khi mối quan tâm an ninh ngày càng tăng trong các hoạt động của họ.

Sau khi tin tức nổ ra, cổ phiếu của Tập đoàn Alibaba Group (BABA.N), JD.com (JD.O), Baidu (BIDU.O), giảm từ 4% đến 7% trong phiên giao dịch buổi chiều.

Vào tháng 6, các nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra một dự luật để buộc các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải tuân theo sự giám sát của cơ quan quản lý, bao gồm cung cấp quyền truy cập vào kiểm toán hoặc hủy bỏ niêm yết.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu đã không ngần ngại để các nhà quản lý nước ngoài kiểm tra các công ty kế toán địa phương - bao gồm các công ty thành viên của mạng lưới kế toán quốc tế Big Four - với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Một nguồn tin thứ ba cho biết ý tưởng hủy bỏ niêm yết là động thái mới nhất trong tranh chấp giữa hai nước lâu nay.

Đây là một ưu tiên rất cao của chính quyền Tổng thống Trump. Các công ty Trung Quốc không tuân thủ quy trình PCAOB (Ủy ban giám sát kế toán công ty công cộng) gây rủi ro cho các nhà đầu tư Mỹ, theo nguồn tin chia sẻ với Reuters.

Các quan chức cũng đang kiểm tra làm thế nào Mỹ có thể đặt giới hạn cho các công ty Trung Quốc bao gồm trong các chỉ số chứng khoán được quản lý bởi các công ty Mỹ, cơ quan này trích dẫn ba nguồn tin cho biết.

Trung Quốc cho biết họ không thể cho phép các công ty của mình chịu sự giám sát của PCOAB vì các quy tắc cấm lưu trữ, xử lý hoặc chuyển giao bất kỳ tài liệu nào được coi là bí mật nhà nước hoặc vấn đề an ninh quốc gia.

Tính đến tháng 2, 156 công ty Trung Quốc đã được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và New York, theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, trong đó có ít nhất 11 công ty nhà nước.

Hiện các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ chưa có bất kỳ phản hồi gì về thông tin trên.

Trước đó, ngày 27/9, Reuters cũng cho biết, cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được ấn định tổ chức vào ngày 10-11/10 sau nhiều tháng hai bên thực hiện các đòn áp thuế “ăn miếng trả miếng”, làm suy yếu sự tăng trưởng toàn cầu.

Theo Reuters, ý tưởng hủy bỏ niêm yết có thể là một động thái trước các cuộc đàm phán đó, mục đích chính là để chống lại sự hợp nhất quân sự-dân sự của các công ty công nghệ Trung Quốc theo chương trình phát triển công nghiệp “Made in China 2025” nhắm vào các ngành công nghiệp chủ chốt. Một đơn vị giám sát đang được phát triển ở Tân Cương , một trong những nguồn tin cho biết trên Reuters.

Tổng thống Trump hôm thứ 24/9 đã chỉ trích các hoạt động thương mại của Bắc Kinh trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc, nhưng ngày hôm sau đã khơi dậy hy vọng rằng cuộc đình chiến gần 15 tháng có thể sắp kết thúc.

tong thong trump can nhac huy niem yet chung khoan voi cong ty trung quoc Ông Trump: Trung Quốc nghĩ rằng tôi sẽ chiến thắng trong bầu cử Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/9 cho biết chính quyền Mỹ có thể ký một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc ...

tong thong trump can nhac huy niem yet chung khoan voi cong ty trung quoc Ông Trump sẽ đòi nợ Trung Quốc 1.000 tỷ USD từ đời nhà Thanh?

Chính quyền Tổng thống Trump đang nghiên cứu về một hướng đi mới trong cuộc thương chiến với Trung Quốc đó là sử dụng những ...

tong thong trump can nhac huy niem yet chung khoan voi cong ty trung quoc Ông Trump dọa ban bố "tình trạng khẩn cấp", buộc công ty Mỹ rời Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có quyền ban bố "tình trạng khẩn cấp" để các công ty của Mỹ phải rời khỏi Trung ...

In bài viết

Truyền hình