Triển vọng cho sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã mờ đi sau khi Washington bổ sung 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen bị hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp Mỹ hôm 7/10. Tổng thống Donald Trump nói rằng một thỏa thuận thương mại nhanh chóng là không thể.
Ông Trump sẽ huỷ niêm yết của công ty Trung Quốc tại Mỹ? Lo "gián điệp", Mỹ sẽ cấm công ty Trung Quốc làm tàu điện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khuyên đồng minh châu Âu cảnh giác với Trung Quốc
trien vong dam phan my trung dan mo mit khi 28 cong ty trung quoc bi bo sung vao danh sach den
Tổng thống Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc gặp hồi tháng 4/2019. Ảnh: AFP

NewYork Times cho biết, danh sách do Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra, gọi là Entity List (danh sách thực thể). 28 công ty bị liệt vào danh sách đều có liên quan đến tình trạng vi phạm nhân quyền nhằm vào người dân tộc Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số theo đạo Hồi ở khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Một số công ty lọt vào danh sách đen bao gồm Hikvision, Dahua Technology và Megvii Technology... là các công ty chuyên về công nghệ giám sát và nhận dạng khuôn mặt.

Theo Reuters, động thái của Bộ Thương mại Mỹ có thể làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa Washington và Bắc Kinh trong một thời điểm quan trọng khi hai bên chuẩn bị tiến vào vòng đàm phán thương mại mới ngày 10/10.

Tổng thống Trump và cố vấn kinh tế hàng đầu của ông, ông Larry Kudlow, đã nói về những điều khoản lạc quan về cuộc thảo luận trong tuần này với Trung Quốc, cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên trong hơn hai tháng. Nhưng ông Trump khẳng định ông sẽ không hài lòng với một thỏa thuận một phần.

“Chúng tôi nghĩ rằng có một cơ hội mà chúng tôi có thể làm một cái gì đó rất đáng kể”, ông Trump nói, đề cập đến các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng dự kiến ​​vào cuối tuần. “Tôi rất thích một trò chơi lớn và tôi nghĩ rằng đó là những gì chúng tôi đang nắm bắt”.

Nhưng ông Trump thừa nhận rằng mong muốn của mình khó có thể đạt được. "Liệu có điều gì xảy ra không? Có lẽ. Ai biết được. Nhưng tôi đoán là không thể”.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng ông hy vọng Trung Quốc tìm thấy một giải pháp nhân đạo và hòa bình cho các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hồng Kông, và cảnh báo tình hình có khả năng làm ảnh hưởng các cuộc đàm phán thương mại.

“Nếu bất cứ điều tội tệ gì xảy ra, tôi nghĩ đó sẽ là một điều rất tệ cho cuộc đàm phán. Tôi nghĩ về mặt chính trị sẽ rất khó khăn”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Trong vòng 8 ngày trước khi vòng tăng thuế tiếp theo diễn ra (15/10), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin từ hôm nay (8/10) để khởi động vòng đàm phán cấp phó trưởng đoàn, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Ông Lưu Hạc cho biết ông sẽ đưa ra một đề xuất mà không cam kết giải quyết các cải cách sâu rộng đối với chính sách công nghiệp hoặc trợ cấp mà Washington đang tìm kiếm, Bloomberg đưa tin hôm 6/10, trích dẫn một nguồn tin giấu tên.

Các cuộc đàm phán cấp thấp hơn đã được tiến hành kể từ tháng trước.

Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các lĩnh vực mà Washington đã đưa ra yêu cầu từ năm ngoái: quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao bắt buộc các công nghệ độc quyền, hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ và các biện pháp thực thi, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Vòng tăng thuế tiếp theo của Mỹ sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/10, khi thuế suất của Mỹ đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc tăng lên 30%.

Tổng thống Trump đã tuyên bố nền kinh tế đang suy yếu của Trung Quốc khiến Bắc Kinh chịu áp lực phải thực hiện một thỏa thuận.

Nhưng ông cũng cho biết trong những tháng gần đây, các quan chức Trung Quốc đang hy vọng sẽ tiếp tục đàm phán với một chính quyền khác nếu Trump không giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử vào năm 2020.

Ông Trump hiện đang vướng vào cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ với cáo buộc lạm dụng chức vụ để yêu cầu Ukraine điều tra cha con cự Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên sang giá trong cuộc tranh cử Tổng thống 2020 của Đảng Dân chủ.

Vào tuần trước, ông Trump đã công khai kêu gọi Bắc Kinh cũng điều tra con trai ông Biden về những sai phạm tài chính tại Trung Quốc.

Nhưng Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Donald Trump ngày 7/10 nói với các phóng viên rằng không có mối liên hệ nào giữa các cuộc đàm phán thương mại và lời kêu gọi Trung Quốc để điều tra. "Sẽ không có liên quan. Tôi đảm bảo điều đó" ông nói.

Đồng thời ông Larry cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã bắt đầu nghiên cứu về các biện pháp bảo vệ các nhà đầu tư của Mỹ ở Trung Quốc và bác bỏ thông tin chính quyền Mỹ đang cân nhắc việc cấm các công ty Trung Quốc tham gia các sàn chứng khoán ở Mỹ.

trien vong dam phan my trung dan mo mit khi 28 cong ty trung quoc bi bo sung vao danh sach den Ông Trump sẽ huỷ niêm yết của công ty Trung Quốc tại Mỹ?

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét huỷ bỏ niêm yết với các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng ...

trien vong dam phan my trung dan mo mit khi 28 cong ty trung quoc bi bo sung vao danh sach den Lo "gián điệp", Mỹ sẽ cấm công ty Trung Quốc làm tàu điện

Trên trang CNN, tác giả Bruce Schneier có bài viết nêu lý do vì sao Quốc hội Mỹ đang đưa ra dự luật ngăn các ...

trien vong dam phan my trung dan mo mit khi 28 cong ty trung quoc bi bo sung vao danh sach den Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khuyên đồng minh châu Âu cảnh giác với Trung Quốc

Các đồng minh của Mỹ tại châu Âu nên cảnh giác với Trung Quốc, vì hậu quả sẽ khó lường nếu làm trái ý Bắc ...

AFP, Reuters

Truyền hình