Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow lên án các nỗ lực của Washington trong thực hiện mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân hạn chế.
"Hổ mang chúa" 50 triệu USD của Nga bất ngờ rơi, nghi bị bắn khi đang tập trận
Mỹ tuyên bố sẽ mở rộng trừng phạt đến khi Iran sẵn sàng quay trở lại đàm phán Mỹ tuyên bố sẽ mở rộng trừng phạt đến khi Iran sẵn sàng quay trở lại đàm phán

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, quân đội nước này đã tiến hành cuộc diễn tập tương tự môi trường thực chiến bằng những vũ khí và phương tiện có người lái và không người lái chống lại đối thủ Nga.

"Cuộc diễn tập được thực hiện với nhiều kịch bản khác nhau trong đó có tấn công và vô hiệu hệ thống phòng thủ đối phương để mở đường cho những đợt tấn công tiếp theo. Trong đó, chúng tôi đã vô hiệu được hệ thống S-400 và những hệ thống tầm gần hơn Pantsir-S1", thông báo của phía Mỹ cho biết.

Tuy nhiên theo nguồn tin tình báo Nga thu thập được, ngoài tấn công giả định vào phòng thủ Nga, trong cuộc diễn tập này, Mỹ còn tiến hành tấn công mô phỏng bằng đòn hạt nhân nhằm vào một số mục tiêu tại Nga và Trung Quốc.

3631 tuyen by cya nga khi my typ tyn cong mo phyng
Tàu ngầm Mỹ phóng tên lửa đạn đạo. Ảnh: Quốc phòng Mỹ

Cuộc tập trận trên hệ thống máy tính được tổ chức tại Trụ sở Trung tâm Chỉ huy Chiến lược Mỹ ở Omaha, tiểu bang Nebraska. Cuộc tập trận diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Quốc phòng Mỹ phê chuẩn gói tài chính 44 tỷ USD để mua vũ khí hạt nhân mới và duy trì kho vũ khí hiện có. Mỹ cũng tuyên bố họ đã triển khai đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ trên tàu ngầm Hải quân.

Phản ứng với động thái của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow lên án các nỗ lực của Washington trong thực hiện mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân hạn chế.

Ông Ryabkov cho rằng, Mỹ đã thực hiện các cuộc tập trận chỉ huy liên quan đến việc mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân hạn chế, nhằm vào các mục tiêu ở Nga.

"Mỹ tiếp tục thực hiện một loạt các cuộc tập trận chỉ huy và các cuộc tập trận khác liên quan đến việc mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân hạn chế, đặc biệt là nhằm các mục tiêu ở Nga", ông Ryabkov nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi lên án những hành động như vậy bởi vì chúng cho thấy rõ ràng rằng Washington quyết tâm theo đuổi con đường đối đầu và tiếp tục hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân".

Nhà ngoại giao Nga cảnh báo Mỹ đang chuẩn bị một "trò chơi cực kỳ nguy hiểm" thay vì tập trung vào các nỗ lực tăng cường hệ thống kiểm soát vũ khí, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Ông Ryabkov chỉ ra rằng những hành động của Mỹ buộc Nga phải lên tiếng yêu cầu chấm dứt ngay những kế hoạch phòng thủ nguy hiểm này.

Video: Israel bất ngờ bị 13 quả tên lửa tấn công Video: Israel bất ngờ bị 13 quả tên lửa tấn công
Bộ trưởng Quốc phòng Nga lần đầu tiên bình luận về khả năng nước này bị tấn công Bộ trưởng Quốc phòng Nga lần đầu tiên bình luận về khả năng nước này bị tấn công
In bài viết

Truyền hình