Lực lượng Nga đã triển khai 8 tiêm kích Su-27, Su-30 để áp sát theo dõi 3 oanh tạc cơ B-52 Mỹ hoạt động gần bán đảo Crimea.
Tổng thống Trump Tổng thống Trump "công kích" Chủ tịch Hạ viện Mỹ vì tới tiệm làm tóc
Video: Tiêm kích Su-27 của Nga truy cản máy bay quân sự Đức trên biển Baltic Video: Tiêm kích Su-27 của Nga truy cản máy bay quân sự Đức trên biển Baltic

Trung tâm Kiểm soát Phòng thủ Quốc gia Nga (NDCC) ra thông cáo cho biết hôm 4/9 cho biết, 4 tiêm kích Su-27 và 4 chiến đấu cơ Su-30 thuộc đơn vị trực ban phòng không Quân khu miền Nam được triển khai để chặn nhóm oanh tạc cơ Mỹ trên biển Đen và biển Azov, ngăn họ xâm nhập trái phép không phận Nga. Các máy bay Nga trở về căn cứ sau khi oanh tạc cơ Mỹ chuyển hướng ra xa không phận nước này.

"Mọi phi cơ Nga đều tuân thủ chặt chẽ quy định về sử dụng vùng trời quốc tế" - thông cáo nêu.

4016 su 27 nga
Su-27 của Nga giám sát máy bay Mỹ. Ảnh: TASS

Thông tin dữ liệu trên các trang theo dõi hàng không cho thấy, ba oanh tạc cơ B-52H mang số hiệu "Julia 51, 52 và 53" xuất phát từ căn cứ không quân Fairford ở Anh, tiến vào không phận Ukraine và bay theo quỹ đạo khép kín ở vùng trời thành phố cảng Henichesk. Vụ việc ngày 4/9 diễn ra trong bối cảnh lục quân Mỹ bắt đầu diễn tập bắn đạn thật ở Estonia, tại địa điểm cách biên giới Nga khoảng 112 km.

Theo RT, khi 3 chiếc B-52 bay gần Crimea, nhiều tàu và máy bay thu thập thông tin tình báo của Anh và Mỹ đã xuất hiện ở không phận Ukraine và trên biển Đen. Điều này dường như cho thấy những chiếc B-52 có thể đã thực hiện nhiệm vụ kiểm nghiệm hệ thống radar và phòng không Nga tại Crimea.

Ngoài ra, RT cho rằng đây có thể là động thái phô diễn sức mạnh của quân đội Mỹ ở gần Nga.

Trong thông cáo báo chí từ Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ, đơn vị này nói rằng 3 máy bay ném bom B-52 đã phối hợp với các tiêm kích Ukraine để “huấn luyện trên không”, vụ việc thể hiện năng lực của Mỹ và NATO trong việc “kiềm chế Nga và mang lại sự đảm bảo cho các đồng minh của mình”.

Mỹ bất ngờ tổ chức tập trận bắn đạn thật cách biên giới Nga 110km Mỹ bất ngờ tổ chức tập trận bắn đạn thật cách biên giới Nga 110km
Hé lộ những hình ảnh Hé lộ những hình ảnh "hiếm có" về dàn tiêm kích trên tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc
In bài viết

Truyền hình