Tổng thống Mỹ Joe Biden gợi ý rằng các nước nên có kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng để cạnh tranh với sáng kiến Vành đai và Con đường.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vẫn chưa thể liên lạc với những người đồng cấp Trung Quốc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vẫn chưa thể liên lạc với những người đồng cấp Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc Bộ trưởng Quốc phòng Australia cảnh báo nguy cơ xung đột với Trung Quốc

Theo Reuters, nóivới các phóng viên khi đến thành phố Wiilmington, bang Delaware vào ngày 26.3, Tổng thống Biden cho biết: "Tôi đề nghị với ông Johnson rằng chúng ta nên có một sáng kiến tương tự, với các quốc gia dân chủ hỗ trợ những cộng đồng cần được giúp đỡ trên toàn thế giới".

Mỹ quyết cạnh tranh với 'Vành đai - Con đường' của Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong buổi họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Được biết, sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) trị giá hàng ngàn tỉ USD là do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013, nhằm đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng từ châu Á đến châu Âu.

Mỹ và các nước phương Tây ngày càng lo ngại về việc Trung Quốc đẩy mạnh BRI để mở rộng sức ảnh hưởng kinh tế và chính trị trên thế giới.

Trước đó, trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 25.3, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ ngăn cản Trung Quốc vượt mặt Mỹ để trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới.

Ông Biden đồng thời cam kết đầu tư mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực quan trọng, bao gồm công nghệ và cơ sở hạ tầng, để đảm bảo Mỹ giành ưu thế trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sáng kiến 'Vành đai và Con đường' mà Tổng thống Biden nhắc tới là gì? Sáng kiến 'Vành đai và Con đường' mà Tổng thống Biden nhắc tới là gì?
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đáp trả bình luận của Tổng thống Biden Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đáp trả bình luận của Tổng thống Biden
In bài viết

Truyền hình