Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ khẳng định, mục tiêu của Bắc Kinh không phải là thay thế Washington để trở thành quốc gia đứng đầu thế giới.
Tại sao Tổng thống Biden chưa từ bỏ thuế với hàng hóa Trung Quốc? Tại sao Tổng thống Biden chưa từ bỏ thuế với hàng hóa Trung Quốc?
Hải quân Trung Quốc tập trận dồn dập ở Biển Đông bất chấp sự phản ứng của dư luận Hải quân Trung Quốc tập trận dồn dập ở Biển Đông bất chấp sự phản ứng của dư luận

"Mục tiêu của chúng tôi là đáp ứng nguồn cảm hứng gia tăng của người dân Trung Quốc để nâng cao chất lượng cuộc sống. Mục tiêu của chúng tôi không phải là cạnh tranh hay thay thế bất cứ quốc gia nào. Đó chưa bao giờ là chiến lược quốc gia của chúng tôi" – Đại sứ Thôi Thiên Khải khẳng định với đài CNN.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đáp trả bình luận của Tổng thống Biden
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh: Reuters

Được biết, đây là động thái ông Thôi Thiên Khải đáp trả bình luận của Tổng thống Joe Biden, người cho rằng mục tiêu chung của Trung Quốc là "trở thành quốc gia đứng đầu thế giới, giàu có và hùng mạnh nhất thế giới".

"Điều đó sẽ không xảy ra dưới thời của tôi" – ông chủ Nhà Trắng trước đó đã nhấn mạnh.

Tổng thống Biden đưa ra bình luận trên sau cuộc gặp trực tiếp giữa giới chức cấp hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc tại bang Alaska – Mỹ hồi tuần rồi, được mô tả là căng thẳng từ những phút đầu tiên.

Xuyên suốt cuộc gặp này, giới chức Mỹ đã thể hiện "sự quan ngại sâu sắc" với hành động của Trung Quốc trên toàn thế giới. Tuy vậy, Đại sứ Thôi hôm 25-3 sử dụng ngôn từ nhẹ nhàng hơn rất nhiều, nói rằng cuộc gặp diễn ra vào một thời điểm phù hợp, "bổ ích" và "chắc chắn đã giúp 2 phía hiểu rõ nhau hơn".

Tổng thống Nga Putin Tổng thống Nga Putin "thách" người đồng cấp Biden tranh luận trực tiếp
Nga yêu cầu Mỹ xin lỗi vì phát ngôn của Tổng thống Biden Nga yêu cầu Mỹ xin lỗi vì phát ngôn của Tổng thống Biden
In bài viết

Truyền hình