Theo Đô đốc John Richardson, tư lệnh hải quân Mỹ, Trung Quốc đang "để ý quá mức" vào việc Mỹ thực thi quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.
Mỹ dẫn đầu 4 nước tuần tra Biển Đông, thách thức Trung Quốc Trung Quốc đòi đuổi tàu chiến Mỹ khỏi Biển Đông Tàu chiến Mỹ vào Biển Đông, thách thức sự chiếm đóng phi pháp của Trung Quốc
 
my phan nan trung quoc lam qua chuyen bien dong

Tư lệnh hải quân Mỹ John Richardson phát biểu tại hội thảo an ninh hàng hải quốc tế IMDEX tại Singapore. Ảnh: AP

Phát ngôn được ông Richarson đưa ra trong một cuộc trả lời báo chí vào ngày 14/5, khi đang tham dự Hội thảo An ninh Hàng hải quốc tế lần thứ 6 tại Singapore. Cụ thể, Tư lệnh hải quân Mỹ cho biết tần suất hoạt động hàng hải của Mỹ trên toàn cầu trong hàng chục năm qua được duy trì ổn định, và không có sự gia tăng trong thời gian gần đây. Ông cũng khẳng định, những hoạt động này không mang động thái khiêu khích nào.

Trước thái độ giận dữ của Trung Quốc, Đô đốc Richardson tỏ ra không ngạc nhiên. Theo ông, các phản ứng của Trung Quốc "tăng dần một cách ổn định".

Ngày 6/5, các tàu chiến Mỹ là USS Preble và USS Chung Hoon đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Ga Ven và Đá Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hai thực thể này đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép bất chấp sự lên án từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Phía Trung Quốc cáo buộc hoạt động tuần tra "làm phương hại hòa bình, an ninh và trật tự tốt đẹp của các vùng biển có liên quan", trong khi Mỹ tuyên bố, đây là hải trình hoàn toàn vô hại, chỉ nhằm mục đích "thách thức những tuyên bố hàng hải vô lý và đảm bảo quyền tiếp cận đối với những tuyến đường hàng hải được quy định trong luật pháp quốc tế".

my phan nan trung quoc lam qua chuyen bien dong "Ngấm đòn" từ ông Trump, Trung Quốc kêu gọi toàn châu Á đoàn kết

Ngày 15/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quốc gia châu Á nên thống nhất với nhau, vì nền kinh ...

my phan nan trung quoc lam qua chuyen bien dong Ông Trump sẽ cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei?

Tổng thống Donald Trump trong tuần này dự kiến ​​sẽ ký lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các ...

my phan nan trung quoc lam qua chuyen bien dong Tổng thống Trump: "Các công ty bị áp thuế sẽ rời Trung Quốc đến Việt Nam"

TĐO - Trong dòng trạng thái mới nhất đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng, các công ...

Lan Ngọc