Tại cuộc hội đàm, hai bên đều thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác nhằm tăng cường quan hệ đồng minh song phương.
Hải cảnh Trung Quốc áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Mỹ có phản ứng Hải cảnh Trung Quốc áp sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Mỹ có phản ứng "thẳng thừng"
Mỹ quan ngại về báo của WHO, yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu của dịch Covid-19 Mỹ quan ngại về báo của WHO, yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu từ những ngày đầu của dịch Covid-19

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ngày 4/3, các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng nước này đã có cuộc hội đàm trực tuyến với những người đồng cấp Nhật Bản.,Hai bên đều thống nhất sẽ tiếp tục hợp tác nhằm tăng cường quan hệ đồng minh song phương. Đồng thời chia sẻ những lo ngại về luật bảo vệ bờ biển mới của Trung Quốc.

Mỹ - Nhật Bản hội đàm, chia sẻ lo ngại luật Hải cảnh mới của Trung Quốc
Tàu hải cảnh Trung Quốc được cho là trang bị vòi rồng 76mm. Ảnh: Kyodo

Tại cuộc hội đàm, các nhà lãnh đạo nhắc lại sự phản đối mạnh mẽ của họ đối với những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng bức ở Biển Đông và biển Hoa Đông, bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật bảo vệ bờ biển của Trung Quốc.

Ngoài ra Mỹ và Nhật Bản cũng cam kết, tiếp tục hợp tác chặt chẽ để duy trì một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, tăng cường khả năng răn đe và củng cố liên minh Nhật - Mỹ. Chính phủ hai nước hiện đang thu xếp chuyến công du của Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Nhật Bản vào ngày 15/3.

Được biết, trước đó, hồi tháng 2, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19-2 cũng đã bày tỏ lo ngại luật hải cảnh mới của Trung Quốc có thể làm leo thang tranh chấp hàng hải và được Bắc Kinh kích hoạt nhằm thúc đẩy yêu sách phi pháp ở biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay, Washington quan ngại về ngôn ngữ trong luật, rõ ràng gắn việc sử dụng vũ lực tiềm tàng, bao gồm cả vũ trang của hải cảnh Trung Quốc với việc thực thi các yêu sách của Trung Quốc cùng các tranh chấp lãnh thổ và hàng hải đang diễn ra ở biển Đông và biển Hoa đông.

Ông Price cho rằng từ ngữ được sử dụng trong luật hải cảnh có ngụ ý mạnh mẽ luật này có thể được sử dụng để đe dọa các nước láng giềng trên biển của Trung Quốc.

"Chúng tôi lo ngại rằng Trung Quốc có thể viện dẫn luật mới này để khẳng định các yêu sách hàng hải phi pháp ở biển Đông, vốn đã bị phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 bác bỏ" - Ông Price nói thêm.

Theo ông Price, Mỹ tái khẳng định tuyên bố hồi tháng 7 năm ngoái rằng Ngoại trưởng Mỹ khi đó là Mike Pompeo đã bác các yêu sách của Trung Quốc là "hoàn toàn phi pháp".

Phát ngôn viên Mỹ cho biết Mỹ giữ vững lập trường trong các cam kết liên minh với Nhật Bản và Philippines. Trước đó, Ngoại trưởng Antony Blinken cũng bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh của Trung Quốc trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể "lấy cảm hứng" từ vụ bạo loạn Đồi Capitol
Nhiều nước phản ứng việc Trung Quốc cho phép hải cảnh bắn tàu nước ngoài Nhiều nước phản ứng việc Trung Quốc cho phép hải cảnh bắn tàu nước ngoài
In bài viết

Truyền hình