Nếu hội nghị diễn ra, đây sẽ là hội nghị ngoại trưởng đầu tiên giữa 3 nước kể từ sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng Một vừa qua.
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Đức về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Đức về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn thạo tin cho biết Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang thu xếp tổ chức một cuộc họp ngoại trưởng 3 nước, có khả năng vào tháng Tư tới, với chương trình nghị sự được cho là tập trung vào vấn đề Bán đảo Triều Tiên và phối hợp chính sách đối với Trung Quốc.

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc dự kiến họp ngoại trưởng 3 bên?
Ngoại trưởng Mỹ Blinken (trái) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản ngày 16/3. Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin trên, hội nghị có thể được tổ chức tại Mỹ với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và 2 người đồng cấp Toshimitsu Motegi của Nhật Bản và Chung Eui Yong của Hàn Quốc.

Được biết, thông tin về việc ngoại trưởng 3 nước nhóm họp diễn ra tại thời điểm hợp tác 3 bên nhằm giải quyết vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên được cho là ngày càng quan trọng, nhất là trong bối cảnh Bình Nhưỡng mới đây tiến hành thử tên lưa hành trình sau một năm không có hành động quân sự nào.

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới có thể gặp nhiều trở ngại do quan hệ chính trị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc hiện vẫn ở mức thấp nhất trong hàng chục năm qua do những tranh cãi giữa 2 nước liên quan các vấn đề bồi thường hậu quả chiến tranh.

Diễn biến liên quan, chính quyền của Tổng thông Biden vẫn đang đẩy mạnh những nỗ lực để thuyết phục Tokyo và Seoul cải thiện trao đổi thông tin. Các quan chức cấp cao Mỹ khẳng định rằng quan hệ hợp tác vững mạnh giữa hai nước đồng minh chủ chốt của Mỹ phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ họp 'Bộ Tứ' tìm phương án đối phó Trung Quốc Ngoại trưởng Mỹ họp 'Bộ Tứ' tìm phương án đối phó Trung Quốc
Giới ngoại giao Mỹ yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo lên tiếng chỉ trích ông Trump Giới ngoại giao Mỹ yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo lên tiếng chỉ trích ông Trump
In bài viết

Truyền hình