Quyết định của chính quyền không trừng phạt Thái tử Saudi đã hứng chịu sự chỉ trích gay gắt từ tờ Washington Post, nơi mà nhà báo Khashoggi là người phụ trách chuyên mục.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ "trấn an" thái tử Mohammed bin Salman, cam kết giúp Riyadh tự vệ
Iran cảnh báo Mỹ về hậu quả khôn lường nếu không nới lỏng trừng phạt Iran cảnh báo Mỹ về hậu quả khôn lường nếu không nới lỏng trừng phạt

Chính quyền Biden ngày 1/3 đưa ra lý do cho quyết định không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman (MBS) vì vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Mỹ nêu lý do không trừng phạt Thái tử Saudi
Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: The Guardian

Cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết tại một cuộc họp báo tại Washington rằng, chính quyền Biden đang tìm cách “điều chỉnh lại”, chứ không phải “phá vỡ” mối quan hệ Mỹ - Arab Saudi.

Nếu chính quyền Biden thực hiện “một bước nào đó kịch tính hơn và quyết liệt hơn” như trừng phạt MBS, người cai trị thực tế của Arab Saudi, điều đó sẽ “làm giảm đáng kể” ảnh hưởng của Mỹ đối với Riyadh, ông Price nói thêm.

Quyết định của chính quyền không trừng phạt Thái tử Saudi đã hứng chịu sự chỉ trích gay gắt từ tờ Washington Post, nơi mà nhà báo Khashoggi là người phụ trách chuyên mục.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26/2 đã đưa 76 công dân Arab Saudi vào danh sách cấm đi lại và Bộ Tài chính đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với các quan chức Arab Saudi liên quan đến vụ sát hại Khashoggi, tuy nhiên, không có tên của Thái tử MBS trong danh sách trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt được công bố sau khi Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) công bố một báo cáo đã được giải mật do CIA và các cơ quan tình báo khác của Mỹ thực hiện, trong đó quy trách nhiệm về vụ sát hại Khashoggi cho MBS.

Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump và động thái bất ngờ của chính quyền Biden Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump và động thái bất ngờ của chính quyền Biden
Nếu Trump không tới dự lễ nhận chức của ông Biden, số phận vali hạt nhân Mỹ sẽ ra sao? Nếu Trump không tới dự lễ nhận chức của ông Biden, số phận vali hạt nhân Mỹ sẽ ra sao?
In bài viết

Truyền hình