Ông Austin tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác quốc phòng chiến lược, đồng thời cam kết giúp Riyadh tự vệ, lên án các cuộc tấn công của lực lượng Houthi.
Ngoại trưởng Mỹ họp 'Bộ Tứ' tìm phương án đối phó Trung Quốc Ngoại trưởng Mỹ họp 'Bộ Tứ' tìm phương án đối phó Trung Quốc
Nhật Bản bổ nhiệm Nhật Bản bổ nhiệm "Bộ trưởng Cô đơn" chống lại nạn tự tử trong dân chúng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa qua đã điện đàm với Thái tử Mohammed bin Salman, sau khi Nhà Trắng nói sẽ làm việc với nhà vua Saudi Arabia, không phải với người thừa kế của ông.

Thái tử Mohammed, người cũng là Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, đã cùng ông Austin nhìn lại quan hệ song phương, đặc biệt là trong hợp tác quốc phòng, hãng thông tấn nhà nước SPA cho biết hôm 19/2.

Ông Austin tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác quốc phòng chiến lược giữa hai nước, đồng thời cho biết Mỹ cam kết giúp Riyadh tự vệ, lên án các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào vương quốc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters

Liên quan diễn biến, trong một tuyên bố, lãnh đạo Lầu Năm Góc nói ông đã có một cuộc điện đàm hiệu quả.

"Chúng tôi đã thảo luận về việc duy trì cam kết đối với quan hệ đối tác an ninh 70 năm giữa Mỹ và Saudi Arabia, và tôi mong muốn hai nước làm việc cùng nhau để đem đến ổn định và an ninh cho khu vực", ông Austin nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này cho biết ông có kế hoạch điều chỉnh lại quan hệ của Mỹ với Saudi Arabia và sẽ ngoại giao thông qua Quốc vương Salman bin Abdulaziz, chứ không phải vị thái tử quyền lực.

Nhà Trắng cho biết ông Biden đang quay trở lại với chính sách tiếp xúc giữa "đối tác với đối tác".

Saudi Arabia đã dẫn đầu liên minh quân sự chống lại Houthi, phong trào có liên kết với Iran, ở Yemen từ đầu năm 2015.

Bộ trưởng Austin cảm ơn Thái tử Mohammed vì những nỗ lực của Riyadh nhằm hướng tới giải pháp chính trị ở Yemen. Ông nói hai nước có chung cam kết về việc đương đầu với mối đe dọa từ giới lãnh đạo Iran tại khu vực, tin của SPA cho hay.

Thái tử Saudi Arabia được nhiều người coi là lãnh đạo trên thực tế tại vương quốc Vùng Vịnh và là người kế vị ngai vàng mà nhà vua Salman 85 tuổi đang nắm giữ.

Uy tín của ông Mohammed đã bị tổn hại nghiêm trọng sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại dưới bàn tay của các đặc vụ Saudi được coi là thân cận với thái tử, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vào năm 2018.

Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể Mỹ cảnh báo khủng bố toàn quốc, lo ngại những kẻ cực đoan có thể "lấy cảm hứng" từ vụ bạo loạn Đồi Capitol
Thêm một Bộ trưởng Mỹ đệ đơn từ chức Thêm một Bộ trưởng Mỹ đệ đơn từ chức
In bài viết

Truyền hình