Trung Quốc tuyên bố muốn hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden nhưng đồng thời thông báo trừng phạt 28 cựu quan chức Mỹ, gồm cả cựu ngoại trưởng Mike Pompeo.
Chính quyền Bắc Kinh đột ngột gửi thông điệp 'nhắn nhủ' ông Biden vào phút chót Chính quyền Bắc Kinh đột ngột gửi thông điệp 'nhắn nhủ' ông Biden vào phút chót
Ông Trump lần đầu tiên gửi lời chúc mừng tới chính quyền kế nhiệm Ông Trump lần đầu tiên gửi lời chúc mừng tới chính quyền kế nhiệm

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố thông báo trừng phạt trên cùng thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức ngày 20/1.

Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump và động thái bất ngờ của chính quyền Biden

Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức thời ông Trump. Ảnh: Reuters

Cụ thể, thông báo đăng tải trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và những người khác đã “lên kế hoạch, thúc đẩy và thực hiện hàng loạt động thái nhằm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này. Theo đó, Trung Quốc cấm các cựu quan chức trên cũng như người thân trong gia đình họ tới Trung Quốc, hạn chế các công ty có liên quan tới những quan chức thời Tổng thống Donald Trump trên làm ăn tại nước này.

Trong số những người chịu trừng phạt của Trung Quốc có cựu cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien và John Bolton, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft, cựu trợ lý hàng đầu của ông Trump là Steve Bannon, Bộ trưởng Y tế sắp mãn nhiệm Alex Azar, cố vấn thương mại Peter Navarro.

Biện pháp trừng phạt được Trung Quốc tung ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19-1 cáo buộc Trung Quốc phạm tội "diệt chủng và tội ác chống lại loài người" liên quan người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương - điều mà Bắc Kinh xem là "nói dối".

Sau khi Trung Quốc công bố trừng phạt các quan chức dưới chính quyền ông Donald Trump, ngày 20-1, người phát ngôn Emily Horne của Hội đồng an ninh quốc gia của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi động thái này "không mang lại lợi lộc gì và mang tính giễu cợt".

Bà Emily Horne nói rằng việc áp trừng phạt như vậy vào ngay ngày nhậm chức của ông Biden dường như là nỗ lực nhắm tới chia rẽ đảng phái.

"Người Mỹ từ cả hai đảng nên chỉ trích động thái không mang lại lợi lộc gì và mang tính giễu cợt này. Tổng thống Biden mong đợi làm việc với các lãnh đạo từ cả hai đảng để đặt nước Mỹ vào vị trí cạnh tranh vượt Trung Quốc" - bà Emily Horne nói.

Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức? Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức?
Ông Biden chọn giám đốc các vấn đề Trung Quốc của Nhà Trắng, hóa ra là người Ông Biden chọn giám đốc các vấn đề Trung Quốc của Nhà Trắng, hóa ra là người "quen mặt"
In bài viết

Truyền hình