Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 19/6 cho biết, có "bằng chứng đáng tin cậy cho thấy Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman có liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.
Tham vọng tỉ đô của thái tử Ả Rập Saudi "điêu đứng" vì cái chết của Khashoggi Đã tìm thấy các bộ phận cơ thể của nhà báo Khashoggi ở lãnh sự quán Ả rập Saudi, khuôn mặt bị biến dạng Phát hiện thi thể của nhà báo Khashoggi dưới đáy giếng lãnh sự quán Ả Rập Saudi?
hoang tu a rap saudi dinh cao buoc lien quan vu sat hai nha bao khashoggi
Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman bị cáo buộc có liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi

Kết luận được đưa ra trong một báo cáo của báo cáo viên đặc biệt của LHQ Agnes Callamard về các vụ hành quyết phi pháp.

Callamard, một chuyên gia nhân quyền độc lập, đã báo cáo những phát hiện của mình cho LHQ, đồng thời kêu gọi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tiến hành một cuộc điều tra hình sự quốc tế về vụ án.

Bà nói với các phóng viên ở Geneva rằng rõ ràng "nhà nước Ả Rập Saudi phải chịu trách nhiệm cho việc xử tử ông Khashoggi".

Callamard nói thêm: "Tôi có bằng chứng đáng tin cậy, đảm bảo về trách nhiệm cá nhân của các quan chức cấp cao của Ả Rập Saudi, bao gồm cả Hoàng tử". Trong báo cáo dài 100 trang, bà Callamard nhấn mạnh cái chết của nhà báo Khashoggi là có chủ ý, được lên kế hoạch trước và là một “tội ác quốc tế."

"Đánh giá các đoạn băng ghi âm của giới chức tình báo ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác cho thấy ông Khashoggi có thể đã bị tiêm thuốc giảm đau và ngạt do túi nhựa", báo cáo viết.

hoang tu a rap saudi dinh cao buoc lien quan vu sat hai nha bao khashoggi
Báo cáo viên đặc biệt của LHQ Agnes Callamard. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir đã viết trên Twitter rằng "cáo buộc là vô căn cứ và chứa đựng những mâu thuẫn rõ ràng, tôi đặt ra nghi ngờ về độ tin cậy của nó".

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Guterres, Stephane Dujarric, đã trả lời lời kêu gọi của Callamard về một cuộc điều tra của LHQ rằng: "Tổng thư ký không có thẩm quyền để mở một cuộc điều tra hình sự mà không có sự ủy nhiệm từ một cơ quan liên chính phủ có thẩm quyền từ các quốc gia thành viên".

Nếu các quốc gia thành viên LHQ không thực hiện một cuộc điều tra hình sự đầy đủ và hiệu quả, họ sẽ phải tuân theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an, theo các điều khoản của Hiến chương LHQ.

Ông Khashoggi là cây viết của tờ The Washington Post và là người có quan điểm chỉ trích các chính sách của chính quyền Riyadh, đã bị sát hại tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul vào ngày 2/10.

hoang tu a rap saudi dinh cao buoc lien quan vu sat hai nha bao khashoggi Đã tìm thấy các bộ phận cơ thể của nhà báo Khashoggi ở lãnh sự quán Ả rập Saudi, khuôn mặt bị biến dạng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc đây là vụ giết người dã man với âm mưu được lên kế hoạch từ ...

hoang tu a rap saudi dinh cao buoc lien quan vu sat hai nha bao khashoggi Phát hiện thi thể của nhà báo Khashoggi dưới đáy giếng lãnh sự quán Ả Rập Saudi?

Thông tin do lãnh đạo Đảng Ái quốc (VATAN) của Thổ Nhĩ Kỳ Dogu Perincek tiết lộ với Sputnik.

hoang tu a rap saudi dinh cao buoc lien quan vu sat hai nha bao khashoggi Ả Rập Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi bị đánh chết trong lãnh sự quán ở Istanbul

Theo CNN, Ả Rập Saudi mới đây xác nhận nhà báo mất tích Jamal Khashoggi đã thiệt mạng trong một vụ ẩu đả tại lãnh ...

AFP
In bài viết

Truyền hình