Nhà Trắng muốn trục xuất tất cả các lực lượng Iran đang hiện diện tại Syria, bao gồm cả các chiến binh được Tehran hậu thuẫn.
Bí ẩn vụ tên lửa Israel rơi sát vị trí Nga đóng quân ở Syria Bí ẩn vụ tên lửa Israel rơi sát vị trí Nga đóng quân ở Syria
Báo Trung Quốc: Mỹ sẽ phải Báo Trung Quốc: Mỹ sẽ phải "khụy gối" trước "cơn ác mộng" ICBM của Nga

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Newsweek hôm 5/9, bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bảo vệ chiến lược của mình ở Syria, nêu rõ các ưu tiên chính của Washington trong khu vực và một số vấn đề liên quan.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh vẫn đang theo đuổi sứ mệnh tiêu diệt những phần tử khủng bố còn lại ở Syria, nhưng đây không phải là mục tiêu duy nhất của họ.

3045 my tuyen by muyn iran phyi khyn goi ryi syria
Mỹ tuyên bố muốn Iran phải 'khăn gói' rời Syria. Ảnh minh họa

Theo đó, Nhà Trắng muốn trục xuất tất cả các lực lượng Iran đang hiện diện tại Syria, bao gồm cả các chiến binh được Tehran hậu thuẫn. Tuy nhiên, Mỹ lưu ý rằng họ không có vấn đề gì với các lực lượng Nga đang được triển khai tại các căn cứ Hmeymim và Tartus.

“Các lực lượng quân sự của Nga đã ở Syria trước khi bắt đầu cuộc xung đột vào năm 2011, do đó chúng tôi không ủng hộ việc loại bỏ các lực lượng này”, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Về phần mình, bản thân Iran khẳng định họ chỉ triển khai các cố vấn quân sự tới Syria, những người có mặt ở đó theo yêu cầu của Damascus, không giống như các lực lượng Mỹ, vốn thiếu cơ sở pháp lý trong việc triển khai quân tới quốc gia Trung Đông.

Những tuyên bố nói trên của bộ Ngoại giao Mỹ trái ngược với cách Tổng thống Donald Trump từng mô tả nhiệm vụ chính hiện tại của quân đội Mỹ ở Syria là "bảo vệ dầu".

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đồng ý sớm tổ chức hòa đàm Astana về vấn đề Syria Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đồng ý sớm tổ chức hòa đàm Astana về vấn đề Syria
Mỹ tiếp tục Mỹ tiếp tục "yếu thế" về việc muốn tái áp đặt trừng phạt đối với Iran, nhận được duy nhất 1 phiếu ủng hộ
In bài viết

Truyền hình