Sáng 8/2 (theo giờ Nhật Bản), Chính phủ Mỹ đã chấp thuận miễn một phần thuế bổ sung áp dụng với sản phẩm thép nhập khẩu từ Nhật Bản, trong khi vẫn duy trì mức thuế đối với các sản phẩm nhôm.
Nga đã tăng gấp đôi lượng khí đốt nhập khẩu từ Turkmenistan Nga đã tăng gấp đôi lượng khí đốt nhập khẩu từ Turkmenistan
Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ chia sẻ "bí kíp" phản ứng nhanh với COVID-19 của Anh, Mỹ, Israel

Thông báo từ phía Mỹ nêu rõ, từ ngày 1/4 miễn thuế bổ sung đối với 54 mặt hàng thép nhập khẩu từ Nhật Bản có tổng khối lượng lên tới trên 1,25 triệu tấn. Tuy nhiên, mặt hàng nhôm vẫn chưa được đưa vào diện miễn trừ thuế bổ sung lần này.

Mỹ miễn một phần thuế đối với 54 mặt hàng thép nhập khẩu từ Nhật Bản
Ảnh minh họa

Đây được xem là kết quả tích cực sau cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo thăm Tokyo cách đây 2 tháng. Cuộc hội đàm được cho là sẽ góp phần thúc đẩy các tiêu chuẩn cao, giải quyết các mối quan ngại chung và kiềm chế các nước có chính sách và hành động phi thị trường, gây tổn hại hoạt động thương mại thế giới nhưng đảm bảo không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các hoạt động thương mại song phương giữa hai nước.

Được biết, 2017 là năm gần đây nhất Mỹ chưa áp thuế quan lên thép Nhật, Mỹ nhập khẩu khoảng 1,7 triệu tấn thép từ Nhật. Năm 2019, sau khi có thuế quan, nhập khẩu thép từ Nhật vào Mỹ giảm còn 1,1 triệu tấn – theo dữ liệu từ DOC.

Thoả thuận trên tương tự như thoả thuận mà Mỹ đạt được với Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 10 năm ngoái chấm dứt các biện pháp trừng phạt mà hai bờ Đại Tây Dương áp lên khoảng 10 tỷ USD hàng hoá của nhau.

Giới chức Mỹ cho biết, nước này và EU muốn nâng thoả thuận của họ thành một thoả thuận có phạm vi toàn cầu để giải quyết tình trạng thừa mứa công suất ngành thép không do yếu tố thị trường và trừng phạt các quốc gia không đáp ứng các mục tiêu về giảm khí thải carbon trong sản xuất thép và nhôm. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng nói rằng Nhật Bản trước mắt sẽ chưa tham gia vào tiến trình này.

Thay vào đó, Mỹ và Nhật Bản sẽ tập trung vào các biện pháp trong nước, bao gồm tính toán mức phát thải carbon của các nhà máy thép và nhôm.

Về phía mình, Nhật cũng muốn tập trung cuộc đàm phán với Mỹ vào thép, nên xuất khẩu nhôm của nước này sang Mỹ vẫn sẽ chịu mức thuế quan 10%.

Mỹ hoãn kết luận chống bán phá giá với mật ong nhập khẩu từ Việt Nam Mỹ hoãn kết luận chống bán phá giá với mật ong nhập khẩu từ Việt Nam
Australia chấm dứt điều tra với mặt hàng ống thép Việt Nam Australia chấm dứt điều tra với mặt hàng ống thép Việt Nam
In bài viết

Truyền hình