Ngày 19/8, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, đơn vị vừa nhận được thông báo chính thức của Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) về việc chấm dứt điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với ống thép chính xác của Việt Nam và Đài Loan.

Căn cứ thông báo của ADC, cơ quan này đã xác định các doanh nghiệp Việt Nam không có hành vi bán phá giá, Chính phủ Việt Nam không trợ cấp và can thiệp vào ngành sản xuất ống thép chính xác.

Trong khi đó, ADC vẫn tiếp tục điều tra đối với các doanh nghiệp của Trung Quốc và Hàn Quốc và dự kiến báo cáo kết quả điều tra tới Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, khoa học và công nghệ Australia để đưa ra quyết định cuối cùng trong tháng 8/2021.

Kết quả trên phản ánh những nỗ lực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu của cơ quan điều tra Australia, cũng như sự phối hợp và hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc để bảo về quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Australia chấm dứt điều tra với mặt hàng ống thép Việt Nam
Ảnh minh họa

Được biết, ngày 1/6, ADC đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ và báo cáo dữ liệu trọng yếu, trong vụ việc điều tra CBPG và CTC đối với ống thép chính xác có xuất xứ từ các quốc gia kể trên.

Theo đó, ADC cho biết, đối với cáo buộc tình hình thị trường đặc biệt (PMS), qua điều tra không có bằng chứng cho thấy có sự khác biệt về giá nguyên liệu giữa Việt Nam và các nước khác.

ADC không nhận thấy có sự tác động của Chính phủ Việt Nam làm lệch lạc giá trị thông thường của sản phẩm. Các văn bản quy hoạch định hướng tổng thể cho ngành thép Việt Nam không còn hiệu lực ảnh hưởng. Chính vì vậy, ADC kết luận không tồn tại thị trường đặc biệt đối với sản phẩm thép chính xác.

Đối với cáo buộc bán phá giá và trợ cấp, tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đều được kết luận có biên độ bán phá giá âm (không bán phá giá) và không nhận trợ cấp hoặc nhận trợ cấp không đáng kể từ Chính phủ. Cụ thể, biên độ bán phá giá xác định cho các doanh nghiệp Việt Nam từ -12,2% tới -6,5%; biên độ trợ cấp từ 0% - 0,01%.

Việt Nam chung tay cùng thế giới chấm dứt ô nhiễm nhựa Việt Nam chung tay cùng thế giới chấm dứt ô nhiễm nhựa
Chính phủ Việt Nam cùng các quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu vừa đưa ra tuyên bố chung về sự cần thiết của một thỏa thuận toàn cầu mới có tính ràng buộc pháp lý về ô nhiễm nhựa.
PIN năng lượng mặt trời Việt Nam bị Ấn Độ điều tra chống bán phá giá PIN năng lượng mặt trời Việt Nam bị Ấn Độ điều tra chống bán phá giá
Ngày 15/5, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm PIN năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình