Mỹ lên kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh trên hệ thống tàu ngầm tối tân nhất
Defense News vừa dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 21-10 cho biết, Hải quân Mỹ có kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh cho tất cả tàu ngầm tối tân nhất và chiến hạm lớp Arleigh Burke.
Cụ thể, phát biểu tại Nhà máy Đóng tàu Hải quân Portsmouth ở bang Maine, ông O'Brien khẳng định, Hải quân Mỹ lên kế hoạch triển khai tên lửa siêu vượt âm đầu tiên là trên các tàu ngầm lớp Virginia tối tân nhất, tiếp đến là khu trục hạm lớp Zumwalt và cuối cùng là cả ba biến thể khu trục hạm lớp Arleigh Burke.
“Chương trình Tấn công Tức thời bằng Vũ khí thông thường (CPS) của hải quân sẽ trang bị tên lửa siêu vượt âm để ngăn chặn mục tiêu đe dọa ở khoảng cách xa hơn” – ông O’Brien cho biết.
![]() |
| Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Indiana (SSN 789). Ảnh: Hải quân Mỹ |
Được biết, Hải quân Mỹ đã thảo luận việc đại tu một số tàu khu trục lớp Arleigh Burke đời cũ, gồm những chiếc được chế tạo từ đầu những năm 1990, để các tàu này có thể mang tên lửa siêu vượt âm. Ống phóng trên những chiến hạm lớp Arleigh Burke đời cũ không đủ rộng để chứa tên lửa siêu vượt âm có đường kính lớn hơn. Tuy nhiên, ông O’Brien không tiết lộ thời điểm bắt đầu tích hợp và hoàn thành gói trang tên lửa siêu thanh cho những chiến hạm Arleigh Burke.
Trước đó, phát biểu tại Trung tâm Đánh giá chiến lược và ngân sách ở Washington ngày 6-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã trình bày chi tiết về một kế hoạch nhằm tăng cường đáng kể hạm đội hải quân lên hơn 500 tàu, với trọng tâm là tàu ngầm tấn công, tàu không người lái và tàu sân bay hạng nhẹ.
Theo Newsweek, Mỹ vẫn đang tụt hậu so với Nga và Trung Quốc về vũ khí siêu thanh. Cả Moscow và Bắc Kinh đều sở hữu tên lửa hoạt động siêu thanh với có tốc độ tối thiểu là Mach 5 (gấp năm lần tốc độ âm thanh), cũng như trang bị vũ khí siêu thanh trên các máy bay khiến hàng phòng thủ của Mỹ có thể gặp nhiều khó khăn.
Tin bài liên quan
Tàu 182 - Hà Nội xứng danh người anh cả
Thử “giải mã” vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên
Tên lửa của Trung Quốc đang đâm sầm xuống Trái đất
Các tin bài khác
Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tăng cường bảo vệ lực lượng gìn giữ hòa bình
Liên hợp quốc khẩn trương điều phối cứu trợ sau động đất tại Venezuela
Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương
Đọc nhiều
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động
Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul
Lực lượng cứu hộ Việt Nam tiếp cận hiện trường 15 người còn mắc kẹt tại Venezuela
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương





