Các quan chức quân sự coi công nghệ siêu thanh là yếu tố quan trọng để duy trì lợi thế của Mỹ trước Nga và Trung Quốc, đặc biệt Mỹ rất muốn trang bị tên lửa siêu thanh cho các tàu của mình ở khu vực châu Á.
Video: Uy lực kinh hoàng của siêu khu trục hạm Mỹ trong lần đầu phóng thử tên lửa SM-2 Video: Uy lực kinh hoàng của siêu khu trục hạm Mỹ trong lần đầu phóng thử tên lửa SM-2
Video: Nhật Bản ra mắt tàu ngầm tấn công mới nặng hơn 3.000 tấn, trị giá 720 triệu USD Video: Nhật Bản ra mắt tàu ngầm tấn công mới nặng hơn 3.000 tấn, trị giá 720 triệu USD

Defense News vừa dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 21-10 cho biết, Hải quân Mỹ có kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh cho tất cả tàu ngầm tối tân nhất và chiến hạm lớp Arleigh Burke.

Cụ thể, phát biểu tại Nhà máy Đóng tàu Hải quân Portsmouth ở bang Maine, ông O'Brien khẳng định, Hải quân Mỹ lên kế hoạch triển khai tên lửa siêu vượt âm đầu tiên là trên các tàu ngầm lớp Virginia tối tân nhất, tiếp đến là khu trục hạm lớp Zumwalt và cuối cùng là cả ba biến thể khu trục hạm lớp Arleigh Burke.

“Chương trình Tấn công Tức thời bằng Vũ khí thông thường (CPS) của hải quân sẽ trang bị tên lửa siêu vượt âm để ngăn chặn mục tiêu đe dọa ở khoảng cách xa hơn” – ông O’Brien cho biết.

Mỹ lên kế hoạch trang bị tên lửa siêu thanh trên hệ thống tàu ngầm tối tân nhất
Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Indiana (SSN 789). Ảnh: Hải quân Mỹ

Được biết, Hải quân Mỹ đã thảo luận việc đại tu một số tàu khu trục lớp Arleigh Burke đời cũ, gồm những chiếc được chế tạo từ đầu những năm 1990, để các tàu này có thể mang tên lửa siêu vượt âm. Ống phóng trên những chiến hạm lớp Arleigh Burke đời cũ không đủ rộng để chứa tên lửa siêu vượt âm có đường kính lớn hơn. Tuy nhiên, ông O’Brien không tiết lộ thời điểm bắt đầu tích hợp và hoàn thành gói trang tên lửa siêu thanh cho những chiến hạm Arleigh Burke.

Trước đó, phát biểu tại Trung tâm Đánh giá chiến lược và ngân sách ở Washington ngày 6-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã trình bày chi tiết về một kế hoạch nhằm tăng cường đáng kể hạm đội hải quân lên hơn 500 tàu, với trọng tâm là tàu ngầm tấn công, tàu không người lái và tàu sân bay hạng nhẹ.

Theo Newsweek, Mỹ vẫn đang tụt hậu so với Nga và Trung Quốc về vũ khí siêu thanh. Cả Moscow và Bắc Kinh đều sở hữu tên lửa hoạt động siêu thanh với có tốc độ tối thiểu là Mach 5 (gấp năm lần tốc độ âm thanh), cũng như trang bị vũ khí siêu thanh trên các máy bay khiến hàng phòng thủ của Mỹ có thể gặp nhiều khó khăn.

Mỹ ra mắt tên lửa siêu thanh với tốc độ hơn 8.000 km/h Mỹ ra mắt tên lửa siêu thanh với tốc độ hơn 8.000 km/h
Tranh cử Mỹ vào giai đoạn nước rút, Tổng thống Trump thúc giục cố vấn nhanh chóng lên kế hoạch Tranh cử Mỹ vào giai đoạn nước rút, Tổng thống Trump thúc giục cố vấn nhanh chóng lên kế hoạch
In bài viết

Truyền hình