Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích các cuộc thử nghiệm tên lửa S-400 mà lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vào hôm 16-10 vừa qua.
Iran thử nghiệm hệ thống vũ khí trong tập trận phòng không được sản xuất trong nước Iran thử nghiệm hệ thống vũ khí trong tập trận phòng không được sản xuất trong nước
UAV triệu USD rơi ở Syria nhưng Mỹ không lên tiếng về vụ việc UAV triệu USD rơi ở Syria nhưng Mỹ không lên tiếng về vụ việc

Chính quyền Mỹ cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất đã vi phạm cam kết với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cản trở quan hệ an ninh của nước này với Mỹ.

Cụ thể, đài RT dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ “lên án mạnh” đối với các cuộc thử nghiệm tên lửa S-400 mà lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành vào hôm 16-10 vừa qua.

Mỹ
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: RT

Tuyên bố của ông Hoffman được đưa ra ngày 23/10, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xác nhận các cuộc thử nghiệm đã diễn ra thành công.

"Chính quyền Mỹ rất rõ ràng và kiên định với lập trường của mình: việc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất không phù hợp với cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là đồng minh của Mỹ và NATO" - ông Hoffman đưa ra lời đe dọa.

“Đường hướng mà chính quyền Ankara lựa chọn có nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ an ninh của chúng ta với Thổ Nhĩ Kỳ" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói thêm.

Theo RT, phản ứng của Lầu Năm Góc tương tự như lời chỉ trích của Bộ Ngoại giao Mỹ vào tuần trước sau khi nhận được thông tin về lần thử nghiệm thành công hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, trước đó cùng ngày, Tổng thống Erdogan đã nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ “đang tiến hành các cuộc thử nghiệm S-400 và lập trường của Mỹ hoàn toàn không liên quan đến Ankara”.

Mặc dù Mỹ đã nhiều lần cố gắng phản đối và ngăn cản thương vụ mua lại hệ thống tên lửa S-400 giữa Ankara và Moscow, thậm chí Washington còn đình chỉ việc bán các phụ kiện máy bay tiêm kích F-35 cho Ankara và đe dọa sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt khác, tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phớt lờ.

Và mặc kệ lời đe dọa và tiếp tục hợp tác với Nga, tin rằng việc sở hữu hệ thống phòng không S-400 là cần thiết cho an ninh của quốc gia này.

Video: Thổ Nhĩ Kỳ dồn dập đưa hệ thống tên lửa S-400 đến gần bờ Biển Đen Video: Thổ Nhĩ Kỳ dồn dập đưa hệ thống tên lửa S-400 đến gần bờ Biển Đen
Tổng thống Putin khoe Nga có hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội đối thủ Tổng thống Putin khoe Nga có hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội đối thủ
In bài viết

Truyền hình