Quyết định dừng các chương trình giao lưu văn hóa với Trung Quốc là động thái mới nhất phản ánh mối quan hệ thù địch của Tổng thống Mỹ Donald Trump với nước này.
Căn cứ quân sự mới của Mỹ lộ diện ngay tại vị trí hiểm hóc với Trung Quốc Căn cứ quân sự mới của Mỹ lộ diện ngay tại vị trí hiểm hóc với Trung Quốc
Ấn Độ bất ngờ tung đặc nhiệm Ấn Độ bất ngờ tung đặc nhiệm "khủng" đến biên giới với Trung Quốc giữa lúc căng thẳng cao độ

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4/12 cho hay đã dừng 5 chương trình trao đổi văn hóa với Trung Quốc gồm: Chương trình Giáo dục Chính sách Trung Quốc, Chương trình Hữu nghị Mỹ - Trung, Chương trình Trao đổi Lãnh đạo Mỹ - Trung, Chương trình Trao đổi xuyên Thái Bình Dương Mỹ - Trung và Chương trình Giáo dục Văn hóa Hong Kong.

Mỹ dừng 5 chương trình giao lưu với Trung Quốc, ám chỉ đó là
Căng thẳng Mỹ - Trung liên tục leo thang trong thời gian qua. Ảnh minh họa: Reuters

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các chương trình trên được lập ra dưới sự bảo trợ của Đạo luật Trao đổi Văn hóa và Giáo dục Tương hỗ (MECEA) - đạo luật năm 1961 do cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy ký và nhằm mục đích thúc đẩy trao đổi học thuật và văn hóa với nước ngoài.

"Trong khi các chương trình khác nằm trong khuôn khổ MECEA đều mang lại lợi ích chung, 5 chương trình trên được tài trợ toàn phần và vận hành bởi chính phủ Trung Quốc giống như công cụ tuyên truyền quyền lực mềm", thông báo cho hay.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình luận về động thái này.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, những chương trình này cho phép nhân viên chính phủ Mỹ được đi lại sử dụng tiền của chính phủ nước ngoài và "được ngụy trang dưới hình thức trao đổi văn hóa".

"Chúng cung cấp quyền tiếp cận có chọn lọc dành cho các quan chức Trung Quốc chứ không phải là người dân", Ngoại trưởng Mỹ nói.

Dười thời Trump, Mỹ đã khởi động chiến tranh thương mại với Trung Quốc, thách thức tham vọng của Bắc Kinh tại các vùng biển tranh chấp và chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc đối với cuộc biểu tình ở Hong Kong và đại dịch Covid-19.

Phe Cộng hòa bất ngờ trình nghị quyết phản đối kết quả bầu cử Pennsylvania, yêu cầu Quốc hội Mỹ ra tuyên bố Phe Cộng hòa bất ngờ trình nghị quyết phản đối kết quả bầu cử Pennsylvania, yêu cầu Quốc hội Mỹ ra tuyên bố
Mỹ trừng phạt 5 công ty Nga - Trung, cáo buộc góp phần thúc đẩy chương trình tên lửa của Iran Mỹ trừng phạt 5 công ty Nga - Trung, cáo buộc góp phần thúc đẩy chương trình tên lửa của Iran
In bài viết

Truyền hình