Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác định thêm 11 công ty khác thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc, đặt cơ sở cho các lệnh trừng phạt mới.
Mỹ đưa công ty Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông vào danh sách đen Mỹ đưa công ty Trung Quốc đang hoạt động trên Biển Đông vào danh sách đen
Ông Trump dọa đánh thuế các công ty Mỹ không đưa dây chuyền sản xuất về nước để tạo việc làm Ông Trump dọa đánh thuế các công ty Mỹ không đưa dây chuyền sản xuất về nước để tạo việc làm

Đầu năm nay Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra danh sách 20 công ty hàng đầu của Trung Quốc hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Hoa Kỳ “thuộc sở hữu hoặc kiểm soát” của quân đội Trung Quốc.

Vào ngày 28/8, Lầu Năm Góc đưa ra danh sách cập nhật, trong đó có Tập đoàn Tam Hiệp, Tập đoàn Sinochem và công ty Spacesat Trung Quốc. Danh sách 20 công ty trước đó có cả Huawei và Hikvision.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

my dua tap doan tam hiep cong ty dau khi sinochem vao tam ngam
Mỹ đưa tập đoàn Tam Hiệp, công ty dầu khí Sinochem vào tầm ngắm

Mặc dù động thái này của Lầu Năm Góc chưa có lệnh trừng phạt chính thức, nhưng một đạo luật năm 1999 quy định rằng tổng thống Mỹ có thể áp đặt chế tài bao gồm phong tỏa tài sản của các công ty có tên trong danh sách.

Lầu Năm Góc đã phải chịu áp lực từ các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa để công bố danh sách này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về công nghệ, thương mại và chính sách đối ngoại.

Danh sách cập nhật sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu về việc đối phó với dịch Covid-19, cũng như về việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông trong vô số các rạn nứt trong năm nay.

Trước đó, ngày 26/8, Mỹ đã đưa ra danh sách đen 24 công ty Trung Quốc, bao gồm cả Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc, cùng với các cá nhân có liên quan đến các hoạt động xây dựng và quân sự ở Biển Đông. Đây là động thái trừng phạt đầu tiên của Mỹ nhằm vào Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã gọi những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở biển Đông là “lố bịch” và thông báo các cuộc gặp sắp tới với những người đồng cấp của ông ở Nhật Bản, Ấn Độ và Úc để tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng trong khu vực.

Trong một cuộc thảo luận trực tuyến với Paula Dobrianky, Phó Chủ tịch Trung tâm Chiến lược và An ninh Scowcroft của Hội đồng Đại Tây Dương, ông Robert O’Brien nói rằng yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông đã bị các nước bác bỏ.

Mỹ: Trung Quốc sai lầm khi phóng tên lửa đạn đạo trên Biển Đông Mỹ: Trung Quốc sai lầm khi phóng tên lửa đạn đạo trên Biển Đông

Trung Quốc đã nhầm khi cho rằng việc phóng tên lửa đạn đạo trên Biển Đông có thể đe dọa Mỹ, Đặc phái viên của ...

Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn ở Biển Đông, Trung Quốc mời nhà ngoại giao 10 nước Asean Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn ở Biển Đông, Trung Quốc mời nhà ngoại giao 10 nước Asean

Theo thông tin từ báo South China Morning Post (SCMP) sáng 24-8, Trung Quốc gần đây đã mời các nhà ngoại giao từ 10 nước ...

Trung Quốc trong Trung Quốc trong 'tầm ngắm' của các nước

Chưa bao giờ nhất cử nhất động của Trung Quốc lại được các nước trong khu vực cũng như thế giới chú ý như hiện ...

In bài viết

Truyền hình