Lực lượng này sẽ do Đại diện Thương mại Katherine Tai dẫn đầu và sẽ kiểm tra những vi phạm cụ thể đã khiến các chuỗi cung ứng của Mỹ bị cạn kiệt thời gian qua.
Tướng Mỹ nhầm lẫn khiến Trung Quốc tức giận, ‘bỏ’ dở đàm phán Tướng Mỹ nhầm lẫn khiến Trung Quốc tức giận, ‘bỏ’ dở đàm phán
Lộ nguyên do Mỹ chuyển lực lượng chuyên đột nhập vùng cấm đến gần Nga Lộ nguyên do Mỹ chuyển lực lượng chuyên đột nhập vùng cấm đến gần Nga
Mỹ dự kiến lập lực lượng tác chiến thương mại nhắm đến Trung Quốc
Mỹ sẽ thành lập lực lượng tác chiến để đối phó với các hoạt động thương mại bất công, được cho là nhắm đến Trung Quốc. Nguồn: Reuters

Reuters ngày 8.6 dẫn lời các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền sẽ lập “lực lượng tác chiến thương mại chuỗi cung ứng” để giải quyết những vấn đề bất công trong thương mại, trong đó có quan hệ với Trung Quốc.

Được biết, trước đó, hồi tháng 2, Tổng thống Biden ra lệnh rà soát các chuỗi cung ứng hàng hóa quan trọng mà Mỹ đang phụ thuộc vào nguồn nước ngoài.

Theo đó, nhà lãnh đạo yêu cầu các cơ quan chính phủ phải báo cáo lại trong vòng 100 ngày về nguy cơ đối với khả năng tiếp cận của Mỹ đối với những hàng hóa thiết yếu như nguyên liệu dược phẩm, đất hiếm.

Mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc nhưng cuộc rà soát là một phần chiến lược của chính quyền nhằm củng cố năng lực cạnh tranh của Mỹ trước những thách thức kinh tế từ Bắc Kinh.

Một quan chức cấp cao nói rằng Mỹ đã chịu những hành động thương mại không công bằng như trợ giá chính phủ và ép buộc chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ từ một số nước. Cụ thể, các chính sách công nghiệp của Trung Quốc đã góp phần dẫn đến sự suy yếu trong chuỗi cung ứng của Mỹ và nhận xét nhóm tác chiến sẽ tập trung vào Trung Quốc. Vị này còn nói Mỹ không muốn khơi mào chiến tranh thương mại với đồng minh và đối tác.

Nhóm tàu tác chiến của Trung Quốc lại vào Biển Đông Nhóm tàu tác chiến của Trung Quốc lại vào Biển Đông
Tại sao Mỹ quyết định rút hết lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước? Tại sao Mỹ quyết định rút hết lực lượng chiến đấu tại Iraq về nước?
In bài viết

Truyền hình