Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã quyết định đóng băng các khoản dự trữ của Chính phủ Afghanistan được giữ trong các tài khoản ngân hàng của Mỹ.
Tổng thống Mỹ rút thêm 500 triệu USD hỗ trợ người tị nạn Afghanistan Tổng thống Mỹ rút thêm 500 triệu USD hỗ trợ người tị nạn Afghanistan
Taliban sẽ không được tiếp cận khoản tiền dự trữ của Afghanistan Taliban sẽ không được tiếp cận khoản tiền dự trữ của Afghanistan
Mỹ đóng băng khoản dự trữ 9,5 tỉ USD của Afghanistan
Trụ sở Ngân hàng Trung ương DA Afghanistan (DAB) tại Kabul, Afghanistan - Ảnh: BLOOMBERG

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã đóng băng các khoản dự trữ của Chính phủ Afghanistan được giữ trong các tài khoản ngân hàng của Mỹ vào ngày 15/8 sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul vào cuối tuần vừa qua.

Động thái này nhằm ngăn Taliban tiếp cận hàng tỷ USD đang được lưu trữ trong các tổ chức của Mỹ.

Một quan chức chính phủ cho biết, bất kỳ tài sản nào của Ngân hàng Trung ương mà Chính phủ Afghanistan có ở Mỹ sẽ không được cung cấp cho Taliban.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Trung ương Afghanistan có 9,4 tỷ USD tài sản dự trữ tính đến tháng 4/2021, tương đương với khoảng 1/3 sản lượng kinh tế hàng năm của quốc gia này. Tuy nhiên, phần lớn số dự trữ đó không được lưu giữ ở Afghanistan, trong đó hàng tỷ USD được giữ ở Mỹ.

Washington Post cho hay, chính quyền của ông Biden tới đây sẽ đối mặt với quyết định khó khăn về việc thực thi các lệnh trừng phạt với Afghanistan trong giai đoạn mới.

Anh chỉ trích thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ Anh chỉ trích thỏa thuận rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ
Phiến quân Taliban tấn công trụ sở Liên Hợp Quốc ở Afghanistan, ghi nhận có thương vong Phiến quân Taliban tấn công trụ sở Liên Hợp Quốc ở Afghanistan, ghi nhận có thương vong
In bài viết

Truyền hình