Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:15 | 14/11/2019 GMT+7

Mỹ "đoàn kết" trình dự luật chống sự trỗi dậy của Trung Quốc

aa
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, Todd Young, và các TNS đảng Dân chủ Jeff Merkley, Chris Coons, thành viên của Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, cùng đề xuất dự luật yêu cầu yêu cầu chính phủ phác thảo chiến lược an ninh kinh tế toàn cầu của Mỹ chống lại mối đe dọa kinh tế từ Trung Quốc.
my doan ket trinh du luat chong su troi day cua trung quoc Phá bỏ phim trường nghi liên quan người Trung Quốc ở Lạng Sơn
my doan ket trinh du luat chong su troi day cua trung quoc Việt Nam bác bỏ hoàn toàn phát biểu của Trung Quốc về quần đảo Trường Sa
my doan ket trinh du luat chong su troi day cua trung quoc Tổng thống Trump bác tin dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc
my doan ket trinh du luat chong su troi day cua trung quoc
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio - một trong bốn người đưa ra dự luật. Ảnh: Reuters

Theo một tuyên bố trên website của ông Rubio ngày 12/11, sự ổn định toàn cầu và an ninh quốc gia của Mỹ phụ thuộc phần lớn vào nền kinh tế sôi động, đang phát triển và an toàn, Dự luật Chiến lược An ninh kinh tế toàn cầu sẽ đảm bảo Mỹ phản ứng theo cách hiệu quả nhất có thể đối với các hoạt động kinh tế săn mồi của Trung Quốc.

Lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ, Mỹ phải đối đầu với một đối thủ cạnh tranh gần như “ngang tài ngang sức” trên sân khấu kinh tế toàn cầu - Trung Quốc, theo ông Rubio. Trung Quốc đang nỗ lực và kiên nhẫn để định hướng lại trật tự toàn cầu để đạt được lợi ích bằng cách chà đạp lên nước Mỹ, bao gồm sử dụng trợ cấp và chủ nghĩa bảo hộ để xây dựng khả năng của họ trong các ngành công nghiệp chủ chốt trong khi tiêu diệt các đối thủ cạnh tranh đến từ Mỹ.

Dự luật được cả hai đảng đưa ra này thừa nhận tầm quan trọng của việc chống lại mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ bằng cách duy trì trật tự toàn cầu do Mỹ lãnh đạo, ông Rubio khẳng định.

Các hoạt động kinh tế của Trung Quốc và các đối thủ chiến lược khác có khả năng làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ và vị thế của chúng ta trên thế giới, Thượng nghị sĩ Young nhận định. Mỹ phải chống lại các hoạt động săn mồi này bằng cách hợp tác với các đối tác cùng chí hướng và các đồng minh trên toàn cầu, ông Young nói.

Dự luật này sẽ giúp đảm bảo các cơ quan chính phủ khác nhau của Mỹ làm việc cùng nhau và với các đối tác trên khắp thế giới để tạo ra các chính sách phối hợp nhằm thúc đẩy và bảo vệ an ninh kinh tế.

Trong nhiều thập kỷ, cuộc đua toàn cầu về tiêu chuẩn lao động và môi trường đã để lại ngày càng ít công việc có mức lương đáng tin cậy cho các gia đình lao động Mỹ, ông Merkley nói. Dự luật này sẽ giúp đảm bảo Mỹ có kế hoạch ứng phó với chiến lược kinh tế săn mồi của các quốc gia khác. Từ đó chúng ta có thể đảm bảo một sân chơi bình đẳng và giúp các gia đình lao động Mỹ phát triển mạnh cho các thế hệ sắp tới.

Một nền kinh tế mạnh mẽ rất quan trọng đối với sự thịnh vượng và an ninh của người dân Mỹ. Tôi tự hào là người đồng tài trợ cho luật pháp lưỡng đảng này đòi hỏi Chính quyền phải xây dựng một chiến lược an ninh kinh tế quốc gia, theo ông Coons. Dự luật này sẽ đảm bảo Chính quyền hiện tại và tương lai tiếp tục thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế tự do và công bằng, ngành công nghiệp và đổi mới và quản lý môi trường của Mỹ. Nó cũng sẽ làm giảm các mối đe dọa đối với nền kinh tế quốc gia của chúng ta và thúc đẩy cạnh tranh công bằng cho các công nhân và gia đình Mỹ.

my doan ket trinh du luat chong su troi day cua trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: REUTERS / Kevin Lamarque

Dự luật được đưa ra trong bối cảnh các chính trị gia Mỹ coi Trung Quốc đe dọa việc làm và an ninh kinh tế của Mỹ, mặc dù Tổng thống Donald Trump cho biết Washington và Bắc Kinh chuẩn bị ký kết thỏa thuận thương mại Giai đoạn I.

Ông Trump ngày 12/11 cho biết hai nước gần đạt được thỏa thuận. “Một hợp đồng thương mại quan trọng với Trung Quốc có thể xảy ra sớm, nhưng chỉ khi nó tốt cho Mỹ”, ông nói.

Theo SCMP, tháng 4/2018, các thượng nghị sĩ Mỹ cũng đã giới thiệu một dự luật tương tự, sau đó được gọi là Đạo luật Chiến lược An ninh kinh tế quốc gia. Tuy nhiên văn bản này không đề cập đến Trung Quốc.

Các nghị sĩ Mỹ miêu tả dự luật Chiến lược An ninh kinh tế toàn cầu như Chiến lược An ninh quốc gia (NSS), mặc dù nó chỉ tập trung vào đảm bảo an ninh kinh tế.

Cũng trong ngày 13/11, Thượng nghị sĩ Josh Hawley có bài phát biểu trước Trung tâm an ninh mới của Mỹ (CNAS), trong đó đề cập đến mối đe dọa của Trung Quốc đối với việc làm và an ninh quốc gia của Mỹ.

“Trung Quốc đang xây dựng sức mạnh chính trị và kinh tế trên lưng tầng lớp lao động của Mỹ”, ông Hawley nói, khẳng định Trung Quốc là mối đe dọa nguy hiểm đối với thương mại của Mỹ, việc làm và phúc lợi quốc gia cho người dân./.

Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hạ viện Mỹ chính thức thông qua dự luật tạo cơ hội nhập tịch cho người nhập cư

Hạ viện Mỹ chính thức thông qua dự luật tạo cơ hội nhập tịch cho người nhập cư

Hạ viện Mỹ ngày 18/3 đã thông qua 2 dự luật, qua đó cấp quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư trái phép đang sinh sống tại Mỹ.
NATO cảnh báo về sự trỗi dậy của Trung Quốc, kêu gọi đối tác và thành viên củng cố quan hệ

NATO cảnh báo về sự trỗi dậy của Trung Quốc, kêu gọi đối tác và thành viên củng cố quan hệ

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi các thành viên và đối tác củng cố quan hệ do tác động an ninh xuyên Đại Tây Dương đến từ Trung Quốc.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải, gợi ý giữ giùm uranium cho Iran; Mỹ điều máy bay tiếp dầu đến châu Âu; Mỹ - Anh tuyên bố thực thi thỏa thuận thương mại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/6.
Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Nếu Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước ngày 18/7, đề xuất sẽ xóa bỏ hàng tỷ USD chi tiêu đã được Quốc hội thông qua, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình nhân đạo và y tế toàn cầu.
Quan hệ ASEAN và đối tác: tiếp tục tiến triển tích cực

Quan hệ ASEAN và đối tác: tiếp tục tiến triển tích cực

Trong hai ngày 10-11/6/2025, tại Penang, Malaysia, đã diễn ra loạt Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) trong khuôn khổ ASEAN, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), với sự tham dự của đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và 17 đối tác. Được sự ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ Trần Đức Bình, Vụ trưởng Vụ ASEAN đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các cuộc họp.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm sau khi bộ máy mới đi vào hoạt động

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo việc vận hành tổ chức mới hoạt động hiệu quả, đồng thời tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn bộ máy, bảo đảm hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả ở cả ba cấp.
Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Văn hóa Việt tỏa sáng tại thủ đô Ba Lan

Ngày 22/6, tại Quảng trường Thành cổ Warsaw đã diễn ra Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ III tại Ba Lan, đánh dấu sự kiện mở màn cho Tuần Văn hóa - Du lịch Việt Nam tại quốc gia Trung Âu này. Sự kiện thu hút đông đảo kiều bào, người dân sở tại và du khách quốc tế, mang đến không gian nghệ thuật đậm đà bản sắc và thông điệp hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Bệnh xá Đảo Sinh Tồn Đông kịp thời cấp cứu ngư dân bị tai nạn

Ngày 24/6/2025, Bệnh xá đảo Sinh Tồn Đông đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ngư dân Bình Thuận bị cá kìm đâm vào cổ.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (23/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ chiều tối 22/6 đến rạng sáng 23/6, nhiều nơi tại Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to, tập trung ở các tỉnh: Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh.
1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

1.000 người tham gia đồng diễn Ngày Yoga quốc tế 2025 tại Hà Nội

Sáng 21/6, tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), Ngày quốc tế Yoga 2025 đã chính thức khai mạc với màn đồng diễn quy mô lớn có sự góp mặt của 1.000 người yêu mến bộ môn này gồm các cán bộ, người của công chúng, các nhà ngoại giao, liên đoàn Yoga, các câu lạc bộ và cá nhân tập luyện Yoga.
Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Chỉ từ 4,9 tỷ đồng sở hữu nhà phố Vinhomes - “Cú bật” tài chính cho nhà đầu tư trẻ

Giữa làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng và quy hoạch tại Hải Phòng, Dương Kinh nổi bật như một điểm đến mới của dòng tiền bất động sản. Đặc biệt, sự hiện diện của đại đô thị Vinhomes Golden City với chính sách giãn xây độc đáo và loạt ưu đãi “bỏng tay” đã mở toang cánh cửa đầu tư cho cả những người trẻ vốn mỏng nhưng tầm nhìn dài hạn.
Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

VinFast VF 7 - SUV điện lý tưởng từ phố thị tới tỉnh xa

Chạy phố nhẹ nhàng, leo đèo vững chãi, sạc điện tiện lợi khắp nơi – VinFast VF 7 là chiếc SUV điện đúng nghĩa “một cho tất cả” dành cho người dùng ba miền.
Phiên bản di động