Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, Todd Young, và các TNS đảng Dân chủ Jeff Merkley, Chris Coons, thành viên của Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, cùng đề xuất dự luật yêu cầu yêu cầu chính phủ phác thảo chiến lược an ninh kinh tế toàn cầu của Mỹ chống lại mối đe dọa kinh tế từ Trung Quốc.
my doan ket trinh du luat chong su troi day cua trung quoc Phá bỏ phim trường nghi liên quan người Trung Quốc ở Lạng Sơn
my doan ket trinh du luat chong su troi day cua trung quoc Việt Nam bác bỏ hoàn toàn phát biểu của Trung Quốc về quần đảo Trường Sa
my doan ket trinh du luat chong su troi day cua trung quoc Tổng thống Trump bác tin dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc
my doan ket trinh du luat chong su troi day cua trung quoc
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio - một trong bốn người đưa ra dự luật. Ảnh: Reuters

Theo một tuyên bố trên website của ông Rubio ngày 12/11, sự ổn định toàn cầu và an ninh quốc gia của Mỹ phụ thuộc phần lớn vào nền kinh tế sôi động, đang phát triển và an toàn, Dự luật Chiến lược An ninh kinh tế toàn cầu sẽ đảm bảo Mỹ phản ứng theo cách hiệu quả nhất có thể đối với các hoạt động kinh tế săn mồi của Trung Quốc.

Lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ, Mỹ phải đối đầu với một đối thủ cạnh tranh gần như “ngang tài ngang sức” trên sân khấu kinh tế toàn cầu - Trung Quốc, theo ông Rubio. Trung Quốc đang nỗ lực và kiên nhẫn để định hướng lại trật tự toàn cầu để đạt được lợi ích bằng cách chà đạp lên nước Mỹ, bao gồm sử dụng trợ cấp và chủ nghĩa bảo hộ để xây dựng khả năng của họ trong các ngành công nghiệp chủ chốt trong khi tiêu diệt các đối thủ cạnh tranh đến từ Mỹ.

Dự luật được cả hai đảng đưa ra này thừa nhận tầm quan trọng của việc chống lại mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ bằng cách duy trì trật tự toàn cầu do Mỹ lãnh đạo, ông Rubio khẳng định.

Các hoạt động kinh tế của Trung Quốc và các đối thủ chiến lược khác có khả năng làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ và vị thế của chúng ta trên thế giới, Thượng nghị sĩ Young nhận định. Mỹ phải chống lại các hoạt động săn mồi này bằng cách hợp tác với các đối tác cùng chí hướng và các đồng minh trên toàn cầu, ông Young nói.

Dự luật này sẽ giúp đảm bảo các cơ quan chính phủ khác nhau của Mỹ làm việc cùng nhau và với các đối tác trên khắp thế giới để tạo ra các chính sách phối hợp nhằm thúc đẩy và bảo vệ an ninh kinh tế.

Trong nhiều thập kỷ, cuộc đua toàn cầu về tiêu chuẩn lao động và môi trường đã để lại ngày càng ít công việc có mức lương đáng tin cậy cho các gia đình lao động Mỹ, ông Merkley nói. Dự luật này sẽ giúp đảm bảo Mỹ có kế hoạch ứng phó với chiến lược kinh tế săn mồi của các quốc gia khác. Từ đó chúng ta có thể đảm bảo một sân chơi bình đẳng và giúp các gia đình lao động Mỹ phát triển mạnh cho các thế hệ sắp tới.

Một nền kinh tế mạnh mẽ rất quan trọng đối với sự thịnh vượng và an ninh của người dân Mỹ. Tôi tự hào là người đồng tài trợ cho luật pháp lưỡng đảng này đòi hỏi Chính quyền phải xây dựng một chiến lược an ninh kinh tế quốc gia, theo ông Coons. Dự luật này sẽ đảm bảo Chính quyền hiện tại và tương lai tiếp tục thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế tự do và công bằng, ngành công nghiệp và đổi mới và quản lý môi trường của Mỹ. Nó cũng sẽ làm giảm các mối đe dọa đối với nền kinh tế quốc gia của chúng ta và thúc đẩy cạnh tranh công bằng cho các công nhân và gia đình Mỹ.

my doan ket trinh du luat chong su troi day cua trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: REUTERS / Kevin Lamarque

Dự luật được đưa ra trong bối cảnh các chính trị gia Mỹ coi Trung Quốc đe dọa việc làm và an ninh kinh tế của Mỹ, mặc dù Tổng thống Donald Trump cho biết Washington và Bắc Kinh chuẩn bị ký kết thỏa thuận thương mại Giai đoạn I.

Ông Trump ngày 12/11 cho biết hai nước gần đạt được thỏa thuận. “Một hợp đồng thương mại quan trọng với Trung Quốc có thể xảy ra sớm, nhưng chỉ khi nó tốt cho Mỹ”, ông nói.

Theo SCMP, tháng 4/2018, các thượng nghị sĩ Mỹ cũng đã giới thiệu một dự luật tương tự, sau đó được gọi là Đạo luật Chiến lược An ninh kinh tế quốc gia. Tuy nhiên văn bản này không đề cập đến Trung Quốc.

Các nghị sĩ Mỹ miêu tả dự luật Chiến lược An ninh kinh tế toàn cầu như Chiến lược An ninh quốc gia (NSS), mặc dù nó chỉ tập trung vào đảm bảo an ninh kinh tế.

Cũng trong ngày 13/11, Thượng nghị sĩ Josh Hawley có bài phát biểu trước Trung tâm an ninh mới của Mỹ (CNAS), trong đó đề cập đến mối đe dọa của Trung Quốc đối với việc làm và an ninh quốc gia của Mỹ.

“Trung Quốc đang xây dựng sức mạnh chính trị và kinh tế trên lưng tầng lớp lao động của Mỹ”, ông Hawley nói, khẳng định Trung Quốc là mối đe dọa nguy hiểm đối với thương mại của Mỹ, việc làm và phúc lợi quốc gia cho người dân./.

In bài viết

Truyền hình